Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 7-12-2019 công bố video đợt thử nghiệm tên lửa diệt hạm Neptun (Thần biển), cho biết quả đạn bay theo lộ trình định sẵn dài "hàng trăm km" trên mặt biển nhưng không tiết lộ con số chính xác.
Hình ảnh được cung cấp cho thấy, quả tên lửa Neptun màu đỏ được khai hỏa từ bệ phóng trên bờ biển, trong lúc biên đội hai tiêm kích Su-27 tiếp cận từ phía sau.
Cả hai chiến đấu cơ sau đó tăng tốc đuổi theo quả tên lửa diệt hạm, một chiếc duy trì khoảng cách gần nhằm theo dõi quả đạn, chiếc còn lại bay tách xa để ghi hình.
Tiêm kích Su-27 và tên lửa Neptun bay ở nhiều độ cao khác nhau, có thời điểm lướt khá gần mặt biển.
Tuy nhiên, đợt phóng này dường như chỉ nhằm kiểm tra tính năng bay của tên lửa và không có mục tiêu cụ thể. "Cuộc kiểm tra đã xác nhận đặc tính kỹ thuật của tên lửa", Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay.
Tên lửa Neptun do Cục Thiết kế Nhà nước Luch của Ukraine phát triển, có tầm bắn ước tính 280-300 km và có thể đạt tốc độ cận âm.
Loại vũ khí này có phiên bản phóng từ mặt đất, tàu chiến, máy bay và dường như áp dụng thiết kế của tên lửa chống hạm 3M24 "Uran" do Liên Xô chế tạo, theo các chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ.
Chuyên gia quốc phòng Ukraine Serhiy Sguretz nhận định tên lửa Neptun được trang bị đầu đạn nổ mảnh uy lực, có khả năng bay ở độ cao 10-30 m so với mặt biển.
Nhiều khả năng Ukraine đã ứng dụng nhiều công nghệ mới để tăng tầm bắn và cải thiện hệ thống điện tử.
Neptun được hé lộ năm 2015 và bắt đầu thử nghiệm từ năm 2016. Những hệ thống đầu tiên có thể được đưa vào biên chế quân đội Ukraine trong tháng này.
Theo các chuyên gia thuộc trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), tên lửa này có thể phóng đi từ cả mặt đất, trên biển, trên không.
Chuyên gia quốc phòng Ukraine Serhiy Sguretz nhận định, tên lửa Neptun được trang bị đầu đạn nổ mảnh uy lực và có khả năng bay theo quỹ đạo ở độ cao cực thấp trên mặt biển sẽ tạo ra sự đe dọa đáng sợ cho chiến hạm đối phương.
Thư ký hội đồng Quốc phòng An ninh Quốc gia Ukraine, ông Olecsandr Turchyno cho biết thêm, ngoài tàu chiến, Neptune có thể được sử dụng phá hủy các cây cầu chiến lược cũng như các phương tiện chuyển quân của đối phương trong trường hợp xung đột nổ ra.
"Tên lửa chống hạm mới này có thể cung cấp khả năng phòng thủ đáng tin cậy cho Biển Đen và biển Azov, có thể tấn công tàu địch ở khoảng cách tới 300 km nếu cần thiết, thậm chí ngay cả khi chúng đang neo đậu trong cảng", ông Turchyno nói.
Tuy vậy việc phát triển từ nền tảng tên lửa Kh-35 vốn đi vào phục vụ trong biên chế quân đội Liên Xô từ năm 1983 cho thấy, đây không phải là loại vũ khí đủ sức gây ra mối đe dọa lớn cho Nga.
Chắc chắn những nét tương đồng giữa hai loại tên lửa này sẽ giúp Nga có cách đối phó thích hợp.
Cũng giống như Kh-35, tên lửa Nepture có trọng lượng từ 520-610kg tùy theo từng phiên bản.
Chiều dài của loại tên lửa này vào khoảng 3,8-4,4m, đường kính 0,42m và sải cánh 1,3m.
Chúng mang theo đầu đạn được nhồi thuốc nổ cực mạnh nặng khoảng 145kg. Tên lửa được trang bị động cơ tuốc bin khí cho vận tốc tối đa Mach 0,8.
Trên thân tên lửa có 4 cánh nâng ở giữa thân để tạo lực nâng cho tên lửa, 4 cánh lái ở đuôi và 4 cánh ổn định lắp trên động cơ phóng. Việc phát triển thành công tên lửa diệt hạm cho thấy nỗ lực của Ukraine trong việc nâng cao sức mạnh quân đội sau thời kỳ dài trì trệ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Tiêm kích Su-27 Ukraine đuổi theo tên lửa diệt hạm vừa phóng

  • 11/12/2019 13:49
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Biên đội tiêm kích Su-27 bám sát, quay phim quả tên lửa diệt hạm "Thần biển" trong đợt thử nghiệm do quân đội Ukraine tiến hành.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC