Khi nói đến các chiến công của quân đội Syria (SAA) lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" luôn đóng góp vai trò quan trọng khi là mũi chủ công trong nhiều chiến dịch. Có thể nói rằng sự xuất hiện của sư đoàn đặc nhiệm Tiger là bảo đảm thành công cho bất cứ chiến dịch nào mà SAA tổ chức.
Hình ảnh các chiến binh thuộc sư đoàn đặc nhiệm Tiger đã đang trở thành niềm hy vọng cho chiến thắng trong cuộc nội chiến tại Syria.
Hình ảnh lính Tiger đang nã pháo vào mục tiêu của khủng bố IS tại thành trì Deir Ezzor vào năm ngoái.
Kỹ năng tác chiến đỉnh cao, sự phối hợp tài tình đặc biệt là dưới sự lãnh đạo của một vị tướng tài ba đã giúp lực lượng Tiger ghi dấu chiến công trên khắp chiến trường Syria.
Hình ảnh binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Tiger đang nghe hướng dẫn trước mỗi giờ xung trận.
Sự chiến đấu mãnh liệt của các chiến binh lực lượng đặc nhiệm Tiger trên chiến trường Deir Ezzor.
Vị tướng tài ba đang nắm giữ quyền chỉ huy sư đoàn đặc nhiệm này chính là Thiếu tướng Suheil al-Hassa.
Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga tại Syria ông Valery Gerasimov đã tặng Tướng Hassan cây kiếm để vinh danh lòng dũng cảm.
Có thể nói rằng Thiếu tướng Suheil al-Hassa chính là mãnh tướng mà Mỹ khao khát, Nga hài lòng và chính quyền của Tổng thống Assad mãn nguyện.
Dù đổ rất nhiều công sức và tiền của vào chiến trường Syria khi đỡ đầu các nhóm quân sự đối lập, nhưng Mỹ vẫn chưa có một vị mãnh tướng có tài thao lược như Thiếu tướng Hassa.
Với kỹ năng chỉ huy thiên tài và lối ngoại giao khéo léo, ông chính là nỗi khiếp sợ cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trước đây và các lực lượng thánh chiến hiện tại.
Tướng Suheil al-Hassan, 47 tuổi, sinh ra tại thành phố Jableh, thuộc tỉnh Latakia, bên bờ Địa Trung Hải.
Suheil al-Hassan từng tốt nghiệp Học viện Không quân Ả Rập Syria vào năm 1991, sau đó được điều động về phục vụ trong đơn vị hoạt động đặc biệt của Không quân Syria và Cục tình báo không quân.
Lòng dũng cảm của vị thiếu tướng này đã được chứng minh ở chiến trường tỉnh Latakia và Hama vào năm 2013, khiến ông giành được sự chú ý của giới lãnh đạo quân sự-chính trị của nhà nước, đặc biệt là Tổng thống Bashar al-Assad.
Vào mùa thu năm 2013, ông được giao nhiệm vụ thành lập một đơn vị thuộc lực lượng tác chiến đặc biệt mang tên Tiger Force.
Lực lượng này chủ yếu sẽ đảm nhận các hoạt động tấn công mũi nhọn cho toàn quân.
Tiger Force được thành lập từ các bộ phận còn sót lại của sư đoàn bộ binh cơ giới số 4 và sư đoàn xe tăng số 11 của quân đội Syria.
Ngoài ra lực lượng Tiger cũng tuyển mộ thêm “tân binh” từ trong các đơn vị của quân đội Syria, với những yêu cầu hết sức khắt khe.
Sự thành công của lực lượng Tiger Force phần lớn là do tài năng chỉ huy trên tầm chiến lược của Thiếu tướng Suheil al-Hassan.
Chưa bao giờ al-Hassan để ai phàn nàn về tinh thần hay kỹ năng chiến đấu của các binh sĩ dưới quyền và ông đã trở thành một anh hùng của Syria.
Sau chuỗi những thành công liên tục của Tiger Force, Đại tá Hassan được phong hàm Thiếu tướng vào năm 2015.
Tướng Hassa cũng được đề bạt vào vị trí Tổng tham mưu trưởng quân đội Syria, tuy nhiên ông đã từ chối để chuyên tâm lãnh đạo lực lượng Tiger Force chống khủng bố.
Trên đất nước Syria, việc xuất hiện nhiều dòng hồi giáo và nhiều nhóm sắc tộc khác nhau đã tạo ra một sự chia cắt lớn về tư tưởng và ý thức hệ.
Chính điều này đã gây không ít khó khăn trong cuộc chiến chống khủng bố. Tuy nhiên Tướng Suheil al-Hassan đã khéo léo để lôi kéo tất cả các bên về một mối để chống lại kẻ thù chung là IS.
Bất kể địa điểm nơi đơn vị của ông triển khai hoạt động, dù là thuộc bất cứ khu vực với các sắc tộc nào đi nữa, al-Hassan đều có thể thiết lập liên lạc với bộ tộc địa phương và thuyết phục họ mang lực lượng quân đội của mình và các nguồn lực hậu cần, hợp sức với Tiger Force chiến đấu chống lại kẻ thù chung.
Theo một số nguồn tin, đơn vị đặc nhiệm Tiger Force ngoài nguồn kinh phí từ chính phủ, họ còn được tài trợ bởi thương gia Rami Makhlouf, em họ của Tổng thống Bashar al-Assad.
Thành phần chính của lực lượng này đa số đều là người bộ tộc Alawite theo dòng Hồi giáo Shia, cùng dòng với tổng thống Assad.
Khả năng quân sự và ngoại giao của Thiếu tướng Suheil al-Hassan đã giúp lực lượng đặc nhiệm Tiger Force trở thành mũi tiến công chủ đạo của quân đội Syria.
Tiger Force hiện đang đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến của người dân Syria chống lại chủ nghĩa khủng bố và các nhóm phiến quân đối lập, được sự hậu thuẫn của nước ngoài.
Hiện nay, lực lượng đặc nhiệm Tiger được biên chế thành 2 nhóm lớn là “Báo đốm” (Cheetah Force - Qawat al-Fahoud) và “Báo đen” (Panther Force).
Chỉ huy của Cheetah là Đại tá Shadi Isma'el, phó chỉ huy là Đại tá Lu'ayy Sleitan.
Nhánh thứ 2 của đặc nhiệm Tiger Force là lực lượng Panther, chỉ huy bởi Đại tá Ali Shaheen.
Hai nhánh quân này hiệp đồng tác chiến chặt chẽ, tạo thành hai gọng kìm kẹp chặt đối phương và tiêu diệt. Các chiến thắng gần đây của quân đội Syria luôn có sự góp mặt của đặc nhiệm Tiger Force.
Ban đầu, binh lính của Tiger Force sử dụng các loại vũ khí tương tự như phần lớn các đơn vị khác của SAA. Tuy nhiên, sau khi Nga can thiệp quân sự vào Syria, Tiger Force được ưu tiên cung cấp các vũ khí hiện đại nhất của Nga.
Hiện Nga đã hỗ trợ Tướng Hassan cùng quân của ông bằng các cuộc không kích, những chiếc xe tăng T-90 do Nga cung cấp, pháo phản lực đa nòng BM-30 Smerch và tên lửa đạn đạo Tochka.
Alexander Ivanov phát ngôn viên cho lực lượng quân đội Nga có trụ sở tại căn cứ không quân Khmeimim tại tây Syria đã viết trên fanpage Facebook chính thức của căn cứ: "Chúng tôi sẽ cung cấp những hỗ trợ không quân cần thiết cho đội quân của thiếu tướng Suheil al-Hassan.Chúng tôi thật sự tin tưởng vào khả năng hoàn thành nhiệm vụ của họ".
Sau đó, một website ủng hộ chính phủ Syria cũng thông tin nhiều sĩ quan Nga đã có mặt tại một trung tâm chỉ huy ở đông Ghouta đang làm việc với Hassan.
Hiện nay các cánh quân chủ lực dưới quyền Thiếu tướng Hassa đã rút khỏi khu vực Deir Ezzor, Hama thậm chí cả Idlib để tập trung cho việc giải phóng tử địa Đông Ghouta.
Trước khi lực lượng của Tướng Hassa kéo về, các cánh quân của SAA phải rất chật vật mới giữ được phòng tuyến trước các cuộc phản công của nhóm chiến binh thánh chiến tại Đông Ghouta.
Ngay sau khi rút khỏi các vùng chiến sự sa mạc, lực lượng Tiger đã bước vào cuộc chiến đô thị trong lòng thành phố Đông Ghouta cũng như các vùng phụ cận.
Các làng mạc xung quanh khu vực Đông Ghouta cũng được Tướng Hassa điều quân giải quyết dứt điểm.
Do những chiến công đặc biệt, Tướng Hassa cũng nhận được nhiều lời khen ngợi từ chính Tổng thống Nga Putin, ông cũng ra lệnh cho không quân Nga hỗ trợ vị tướng này trong các chiến dịch.
Khu vực Đông Ghouta sau gần một tháng giao tranh dữ dội phần thắng đang dần nghiêng về lực lượng quân đội Syria.
Tuy vậy do khu vực này nằm trong tay phiến binh thánh chiến đã hơn 7 năm, vì vậy việc bố phòng chằng chịt tại Đông Ghouta vẫn tiếp tục làm khó cho quân đội Syria và cả lực lượng Tiger.
Tướng Hassa đã ra thông điệp khích lệ binh sĩ dưới quyền và thể hiện sự quyết tâm phải giải phóng được khu vực trọng yếu này.
Lực lượng Tiger đã chiếm được nhiều địa bàn của các nhóm phiến quân thánh chiến tại Đông Ghouta.
Họ hy vọng việc chia cắt Đông Ghouta làm hai khu vực sẽ dễ dàng cho việc tiêu diệt các phiến binh thánh chiến đang cố thủ trong lòng thành phố.
Hình ảnh quân đội Syria tại khu vực Đông Ghouta.
Thiếu tướng Hassa và người trợ lý của ông.
Ông thường trực tiếp thực địa nơi chiến tuyến để đưa ra các quyết sách tấn công phù hợp.
Giải phóng được Đông Ghouta sẽ có ý nghĩa then chốt và rất quan trọng trong bàn cờ chiến cuộc tại vùng Trung Đông vốn luôn nóng bỏng này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51

[ẢNH] "Hùm xám Hassa" - vị hổ tướng làm Mỹ thèm khát, Nga hài lòng và Syria mãn nguyện

  • 11/03/2018 17:50
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Đặc nhiệm Tiger Force (Hổ Syria) dưới sự chỉ huy của Thiếu tướng Suheil al-Hassan biệt danh "Mãnh Hổ". Đây là lực lượng đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong các chiến dịch giải phóng Syria khỏi chủ nghĩa khủng bố IS khét tiếng và hiện nay họ đang tiếp tục đánh bật phiến quân thánh chiến ra khỏi tử địa Đông Ghouta.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC