Báo chí Saudi Arabia cho biết, một cuộc tấn công bằng tên lửa đã được tiến hành nhằm vào khu vực Jizan từ lãnh thổ nước láng giềng Yemen. Thành phố với 120.000 dân này nằm sát biên giới và đã nhiều lần phải hứng chịu các trận oanh kích từ phía Yemen.
Đại tá quân đội Saudi Arabia - ông Mohammed al-Hamdi cáo buộc tên lửa được bắn bởi Houthi - nhóm vũ trang thân Iran hoạt động trên lãnh thổ Yemen. Ông al-Hamdi nói thêm, đôi khi các phân đội riêng lẻ của Houthi còn tiến vào đất Saudi Arabia để tập kích các tiền đồn biên giới.
"Chúng tôi nhận được thông tin từ chính quyền địa phương rằng Jizan đã bị bắn tên lửa. Tại hiện trường, quân đội tìm thấy nhiều mảnh đạn", Đại tá al-Hamdi nói.
Ít nhất 5 người đã bị thương do trúng mảnh đạn với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Đồng thời trong số họ có 2 công dân Yemen. Tất cả các nạn nhân đã được đưa đến bệnh viện để điều trị.
"Cuộc oanh kích đã làm hư hại hai ngôi nhà, một cửa hàng địa phương, vài xe hơi, và khiến 5 dân thường bị thương", Đại tá quân đội Hoàng gia Saudi Arabia tổng kết.
Điều đáng nói là các hệ thống phòng thủ tên lửa của Saudi Arabia, với xương sống là những tổ hợp do Mỹ sản xuất hóa ra lại bất lực trước tên lửa do Houthi bắn ra một lần nữa.
Rõ ràng các tên lửa và UAV của Houthi đã thực sự vượt qua nhiều khu vực có hệ thống phòng không được Saudi Arabia triển khai, bao gồm cả tổ hợp Patriot, điều này gây nghi ngờ nghiêm trọng về năng lực của những loại vũ khí trên.
Trong diễn biến khác, đại diện nhóm vũ trang Houthi đã ra tuyên bố khẳng định phá hủy thành công 2 tiêm kích đa năng F-15 tối tân của không quân Saudi Arabia bằng máy bay không người lái cảm tử Qaseq-2K.
Căn cứ phát biểu của Houthi, do vụ nổ mà chiếc UAV này tạo ra trong khu vực sân bay quốc tế Abha, 2 máy bay chiến đấu F-15 đã bị hư hỏng nghiêm trọng, trong khi nhiều thiết bị quân sự của không quân Saudi Arabia cũng bị hư hại ở mức độ khác nhau.
Hãng thông tấn Al-Masirah tường thuật: “Người phát ngôn của Houthi - Chuẩn tướng Yahya Sari mới đây đã xác nhận rằng lực lượng vũ trang này đã tấn công các máy bay chiến đấu đang đỗ tại sân bay quốc tế Abha".
"Trong bài đăng trên Twitter Chuẩn tướng Sari tiết lộ UAV Qasef-2K là đối tượng đã thực hiện một cú đánh chính xác. Ông nói thêm, hành động quân sự này nhằm đối phó với sự leo thang của kẻ thù từ trên không và cuộc bao vây Yemen đang diễn ra".
"Bên cạnh đó, Chuẩn tướng Yahya Sari cũng đã thông báo về việc tiến hành chiến dịch 'Kiểm soát cân bằng' lần thứ 5, nhằm vào hậu phương của Saudi Arabia bằng cách sử dụng 1 tên lửa đạn đạo và 15 máy bay không người lái”.
Về phần mình, chính quyền Riyadh phủ nhận việc phải chịu thiệt hại sau cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Yemen vào sân bay quốc tế Abha, thực tế cho đến thời điểm hiện tại phía Houthi cũng chưa đưa ra được bất cứ hình ảnh nào nhằm chứng minh tuyên bố của mình.
Các chuyên gia nhận định rằng để trả đũa, chắc chắn Riyadh sẽ tiến hành nhiều phi vụ oanh kích nhằm vào cơ sở hạ tầng của Houthi trên đất Yemen, không loại trừ có cả biện pháp cứng rắn với Iran, bởi Tehran chính là nguồn cung cấp vũ khí cho Houthi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Houthi phá hủy 2 tiêm kích F-15 của Saudi Arabia chỉ bằng 1 UAV cảm tử?

  • 04/03/2021 08:00
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Những cuộc tập kích bằng tên lửa và máy bay không người lái do lực lượng vũ trang Houthi thực hiện đã gây ra rất nhiều thiệt hại cho Saudi Arabia.

Theo Topwar/Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC