Trong bối cảnh tiếp tục không chắc chắn về tương lai của các nhóm tác chiến tàu sân bay Nga, Moskva đã cân nhắc một số thiết kế cho hàng không mẫu hạm mới để thay thế tàu tuần dương hạng nặng mang máy bay Đô đốc Kuznetsov đã quá cao tuổi.
Những ứng viên bao gồm từ Storm chạy bằng năng lượng hạt nhân đến Manatee bảo thủ hơn nhiều. Và mới đây Phòng thiết kế Nevsky đã ra mắt dự án tàu sân bay Varan cho Hải quân Nga, nó nhẹ hơn nhiều so với Manatee và kích thước bằng một nửa Storm.
Thiết kế tàu sân bay Varan được coi là cuộc cách mạng so với các dự án tương tự trong quá khứ. Một con tàu có lượng choán nước chỉ 45.000 tấn có thể sẽ rẻ hơn nhiều, nhưng mang lại khả năng tương tự hoặc thậm chí vượt trội so với Manatee.
Nhờ sử dụng hiệu quả không gian boong và cấu trúc thượng tầng với tháp chỉ huy rất nhỏ, con tàu sẽ có thể chứa 50 máy bay, bao gồm 24 tiêm kích hạng nặng, 20 máy bay không người lái và 6 trực thăng.
Chiếc chiến hạm sẽ có chiều dài và chiều rộng tương ứng khoảng 250 và 65 mét, đồng thời có thể đạt tốc độ lên tới 26 hải lý/giờ, tuy nhiên tầm hoạt động vẫn chưa được công bố rõ ràng.
Thiết kế hạng nhẹ của tàu sân bay Varan theo đánh giá là rất lý tưởng cho Hải quân Nga. Mô hình dự án do các chuyên gia của Phòng thiết kế Nevsky công bố cho thấy một hướng đi mới đầy triển vọng để thành hiện thực.
Có vẻ như Varan được tích hợp hệ thống phóng phi cơ sử dụng máy phóng điện từ, vốn rất thiếu đối với chiếc Đô đốc Kuznetsov. Cơ cấu như vậy được sử dụng để giúp máy bay chiến đấu cất cánh với đầy đủ vũ khí cũng như nhiên liệu.
Ngoài ra báo chí Nga còn cho hay, sự phát triển của tàu sân bay Varan đã tính tới việc sử dụng các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 trên boong của nó. Cụ thể chúng ta đang nói về phiên bản hải quân của chiếc tiêm kích tàng hình này.
Căn cứ vào tiến độ từng được kỳ vọng, biến thể tàu sân bay của Su-57 có thể xuất hiện sớm nhất vào năm 2025. Đối với máy bay không người lái hạng nặng Okhotnik thì vẫn chưa có bất kỳ thông báo nào về phiên bản hải quân của nó.
Tuy nhiên với việc UAV S-70 Okhotnik vẫn được xem như "người bạn đồng hành" của Su-57 thì rõ ràng ý tưởng đưa nó lên hàng không mẫu hạm tương lai của Hải quân Nga là điều chẳng có gì gây bất ngờ.
Giới chuyên gia cho rằng việc trang bị cho tàu sân bay Varan các chiến đấu cơ thế hệ thứ năm Su-57 và máy bay không người lái tấn công S-70 Okhotnik sẽ tăng đáng kể mức độ đáng sợ của con tàu này.
Yếu tố đặc biệt cần phải nói đến chính là vũ khí của máy bay không người lái Okhotnik và tiêm kích tàng hình Su-57 có thể được sử dụng để tấn công cả mục tiêu trên biển và mặt đất.
Hiện vẫn chưa biết chính xác khi nào dự án Bộ Quốc phòng Nga chính thức bắt tay thực hiện dự án Varan, nhưng các nhà phân tích hướng sự chú ý đến thực tế là chúng ta đang nói về một lớp thiết bị hải quân hoàn toàn mới.
Tiến độ chế tạo tàu sân bay Varan nhiều khả năng sẽ phụ thuộc vào thời hạn hoàn thành tàu đổ bộ tấn công mang trực thăng Ivan Rogov và Mitrofan Moskalenko, nếu chúng sẵn sàng làm nhiệm vụ trong khoảng thời gian thi công dưới 10 năm thì dự án Varan mới có thể được tính đến.
Vấn đề khó khăn nhất chính là "trái tim" của con tàu, khi hiện nay Nga bị đánh giá là chưa đủ khả năng chế tạo động cơ cơ lớn như vậy, họ mới chỉ tự chủ hoàn toàn cho chiến hạm khoảng 6.000 tấn trở xuống.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tàu sân bay tương lai của Nga trang bị cả Su-57 và Okhotnik

  • 02/03/2021 14:27
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Phòng thiết kế Nevsky mới đây đã cho ra mắt một bản đồ họa rất đáng chú ý về chiếc hàng không mẫu hạm tương lai của Hải quân Nga.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC