Hồi tháng 3/2018, các hãng truyền thông khu vực dẫn nguồn tin từ Không quân Israel cho biết, tiêm kích tàng hình F-35I Adir của họ đã thực hiện thành công một chuyến bay trinh sát có một không hai trong lịch sử.
Chiếc tiêm kích F-35I Adir đã bay xuyên không phận 3 quốc gia là Syria, Iraq và Iran mà không hề bị các tổ hợp tên lửa phòng không tối tân do Nga sản xuất phát hiện ra.
Đặc biệt hơn, khi xâm nhập bầu trời Iran, tốp F-35I còn lượn nhiều vòng trên đầu các cơ sở hạt nhân của Tehran vốn được bảo vệ bởi các hệ thống S-300PMU-2 Favorit.
Khi thông tin trên được công bố, Nga và Iran đã kịch liệt phản ứng và cho rằng đây chỉ là biện pháp tâm lý chiến được Không quân Do Thái đưa ra nhằm hạ thấp uy danh của họ.
Ngoài việc Moskva cùng Tehran cho rằng các đài radar cảnh giới của S-400 Triumf cùng S-300PMU-2 Favorit không thể để lọt chiếc F-35 thì điều khiến họ tự tin nhất khi đưa ra phát ngôn trên đó là căn cứ vào tầm bay của F-35.
Theo công bố của nhà sản xuất Lockheed Martin, chiếc F-35A (biến thể của F-35I Adir) có bán kính chiến đấu 1.239 km khi mang theo lượng nhiên liệu trong thân hoặc kéo dài thêm lên tới 1.407 km trong trường hợp chỉ mang tên lửa không đối không để bảo vệ không phận.
Cần lưu ý rằng con số trên chỉ là tham số lý tưởng, tức là chiếc F-35 khi đó sẽ thực hiện đường bay thẳng như kẻ chỉ, không thao diễn bay thấp hay lượn lách để tránh các cụm phòng không và radar cảnh giới của đối phương.
Còn trong thực tế, bán kính chiến đấu của tất cả các loại máy bay thường ít nhất cũng bị trừ hao đi 30% so với thông số công bố, nếu vậy chiếc F-35I khó lòng có thể quay về nếu thực sự nó đã xâm nhập không phận Iran.
Trong tấm ảnh trên, có thể thấy rằng quãng đường mà chiếc F-35I Adir cần vượt qua để bay tới thủ đô Tehran của Iran là 1.469 km, tức là đã vượt qua cả bán kính chiến đấu của máy bay.
Nếu F-35I cất cánh từ sân bay dân sự Eliat để có quãng đường ngắn nhất tới cơ sở hạt nhân Bandar Abbas của Iran thì cũng phải vượt qua hơn 2.100 km, trong khi tầm bay tối đa của F-35I là 2.200 km, tức là tiêm kích Israel sẽ chẳng thể quay về.
Còn trong thực tế, Không quân Israel thường cho F-35I cất cánh từ sân bay quân sự Nevatim hoặc các căn cứ khác cách xa biên giới với các nước láng giềng, khi đó quãng đường mà F-35I phải vượt qua còn lớn hơn nhiều.
Vậy nhưng sau cuộc điều tra, Đại giáo chủ Iran Ayatollah Khamenei đã ra lệnh cách chức và thuyên chuyển tư lệnh phòng không Iran - tướng Farzad Ismaeili vì che giấu việc F-35I xâm nhập.
Phản ứng trên cho thấy rằng Đại giáo chủ Iran đã có bằng chứng về việc chiếc tiêm kích F-35I của Không quân Israel đã thực hiện phi vụ một cách thành công, vậy bí mật nằm ở đâu?
Điều này đã được hé lộ phần nào khi mới đây truyền thông Israel cho biết F-35I Adir của họ có khả năng mang theo thùng dầu phụ dung tích 425 gallon treo ngoài, đây là thiết bị không có trên F-35 nguyên bản, khiến tầm bay tăng vọt.
Thiết bị trên do một công ty con của Tập đoàn Elbit Systems sản xuất, khi cần thiết có thể dễ dàng vứt bỏ cùng với giá treo để không làm ảnh hưởng đến tính năng tàng hình.
Hiện tại Không quân Israel chưa cho biết cụ thể tiêm kích F-35I Adir của họ bay xa thêm được bao nhiêu khi mang các thùng dầu phụ, nhưng rõ ràng khi làm nhiệm vụ trinh sát chỉ mang tải nhẹ thì nó đủ sức vươn tới Iran rồi quay về.
Qua sự việc trên có thể thấy trong tay Không quân Israel vẫn còn những "miếng võ" bí mật và cực kỳ hiểm hóc mà chỉ có duy nhất họ mới sở hữu.
Lực lượng phòng không Iran chắc chắn sẽ phải rút kinh nghiệm sâu sắc nếu như không muốn lặp lại bài học chua xót cách đây hơn 1 năm.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Hé lộ bí mật vì sao F-35I Adir của Israel có thể bay xuyên không phận Iran

  • 19/03/2019 10:37
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Bí ẩn lớn nhất từng tồn tại suốt hơn 1 năm qua, đó là tiêm kích tàng hình F-35I Adir làm cách nào để vượt qua quãng đường rất dài từ Israel sang Iran mà không bị phát hiện, đã phần nào được hé lộ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC