Sự xuất hiện trở lại của cường kích Su-25 tại căn cứ không quân Hmeimim được ghi nhận vào hôm 8/3 khi đội ngũ kỹ thuật của Nga lắp ráp một chiếc Su-25 được mang tới, sang tới ngày 12/3 đã có 3 máy bay hoàn chỉnh.
Tấm ảnh mới nhất chụp tại sân bay Hmeimim mà ISI vừa công bố vào chủ nhật ngày 17/3 đã gây ngạc nhiên, khi xuất hiện tại sân đỗ thêm 1 chiếc cường kích Su-25 nữa.
Như vậy có thể thấy rằng Không quân Nga đang liên tục tăng cường dòng chiến đấu cơ yểm trợ hỏa lực tầm thấp này sang Syria, dấu hiệu cho thấy chiến dịch tấn công tỉnh Idlib đã sắp diễn ra.
Nếu Quân đội chính phủ Syria quyết tâm tiến hành chiến dịch quân sự nhằm đánh chiếm tỉnh Idlib thì họ rất cần được yểm trợ hỏa lực đường không từ máy bay chiến đấu Nga.
Các phi cơ Su-25 được cho là phù hợp nhất với yêu cầu thực địa, bất chấp việc Không quân Nga còn nhiều lựa chọn khác như Su-24, Su-30SM hay thậm chí là Su-35.
Lý do khiến Không quân Nga vẫn đặt niềm tin vào chiếc oanh tạc cơ trên 40 năm tuổi chứ không phải những "hậu bối" tuổi đời trẻ hơn nhiều được nhận xét là bởi những lý do sau đây.
Su-25 mà Nga mang sang Syria là phiên bản nâng cấp tiên tiến nhất Su-25SM3, thực chất đây là một chiếc máy bay mới trong vỏ bọc cũ kỹ, nó vẫn được xem là cơn ác mộng hàng đầu của xe tăng và bộ binh địch.
Biến thể Su-25SM3 này được tích hợp những thiết bị điện tử hàng không thế hệ mới nhất của Nga, năng lực chiến đấu của nó theo đánh giá gần gấp đôi phiên bản cũ.
Su-25SM3 thực hiện tốt nhiệm vụ tấn công mục tiêu mặt đất nhờ dàn hỏa lực mạnh mẽ gồm tên lửa không đối đất, rocket không điều khiển, bom dẫn đường và bom rơi tự do... phân bổ trên 8 điểm treo dưới cánh.
Trong chiến đấu, phi công chỉ cần điều khiển Su-25SM3 theo các thông số mà máy tính đưa ra, hệ thống kiểm soát cung cấp khả năng oanh tạc chính xác kể cả sử dụng bom thông thường.
Bom rơi tự do ném đi từ Su-25SM sẽ được thả tự động vào thời điểm thích hợp căn cứ vào các điều kiện tự nhiên tác động lên vũ khí, độ sai lệch chỉ dao động trong vòng tròn bán kính 5 m.
Thực tế chiến trường Syria cho thấy Su-25 chủ yếu oanh tạc mục tiêu mặt đất bằng rocket không điều khiển do chi phí rất rẻ nhưng vẫn đảm bảo uy lực cần thiết.
Ưu điểm nữa của Su-25SM3 nằm ở vỏ giáp cực dày có khả năng kháng cự rất tốt trước đạn phòng không, thậm chí có thể bay về căn cứ trong tình trạng động cơ bị bắn nát, đây là yếu tố cực kỳ quan trọng của phương tiện chi viện hỏa lực tầm thấp.
Tổng hợp những yếu tố kể trên, kết hợp cùng chi phí vận hành rẻ hơn đáng kể so với những dòng chiến đấu cơ đa năng hiện đại và độ tin cậy cực cao đã khiến Nga quyết định tái triển khai Su-25SM tại Syria lần này chứ không phải là Su-24, Su-34 hay Su-35.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Su-25 hiện diện tại Hmeimim nhiều bất thường, dấu hiệu sắp đánh lớn?

  • 18/03/2019 20:25
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Công ty ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) của Israel vừa công bố hình ảnh mới nhất tại căn cứ không quân Hmeimim, trong đó ghi nhận sự gia tăng số lượng bất thường các máy bay cường kích Su-25.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC