Trong vụ đụng độ vừa diễn ra giữa các tàu biên phòng Nga và Ukraine, thất thế lớn đã thuộc về phía Kiev khi lực lượng của họ thực chất chỉ có 1 tàu kéo và 2 xuồng mang pháo.
Bởi vậy sự xuất hiện của chiến hạm cỡ lớn U130 mang tên Hetman Sahaydachniy của Hải quân Ukraine được cho là sẽ hạn chế bớt chênh lệch trong những cuộc đối đầu kiểu "đâm húc".
Soái hạm Hetman Sahaidachny của Hải quân Ukraine là một biến thể sửa đổi từ khinh hạm thuộc Dự án 11351 chế tạo dưới thời Liên Xô (NATO gọi là lớp Krivak-III).
Đây là lớp tàu chuyên săn ngầm với chiều dài 122,98 m; chiều rộng 14,2 m; lượng giãn nước đầy tải trên 3.500 tấn, như vậy đây là một chiến hạm có kích thước không thua kém gì tàu Nga.
Vũ khí trang bị trên tàu gồm có 1 pháo hạm AK-100 cỡ nòng 100 mm, cụm 2 x 12 ống phóng rocket chống ngầm RBU-6000, 2 x 4 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm.
Bên cạnh đó là 2 hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn OSA-MA2 và 2 pháo phòng không AK-630M, trên tàu còn có sàn đáp và nhà chứa cho trực thăng Ka-27PL.
Mặc dù kích thước khá lớn nhưng đáng tiếc là con tàu lại bị lược bỏ hệ thống tên lửa chống tàu ngầm độc đáo URK-5 cũng như chưa được tích hợp tên lửa chống hạm.
Hải quân Ukraine từng dự định bổ sung cho con tàu hệ thống tên lửa hành trình đối hải Neptune (tương tự Kh-35) do họ vừa chế tạo thành công, tuy nhiên kế hoạch trên chưa thành hiện thực.
Khinh hạm U130 Hetman Sahaidachny được phong làm soái hạm của Hải quân Ukraine và hình ảnh của con tàu này luôn được sử dụng như biểu tượng của lực lượng này.
Do là biểu tượng của Hải quân Ukraine nên soái hạm U130 Hetman Sahaidachny luôn là đại diện cho đội tàu chiến Kiev đi thăm các nước cũng như thực hiện diễn tập chung.
Tuy vậy nếu xảy ra trường hợp chiến tranh trên biển với Nga thì con tàu này rất khó chống cự lại các tàu tên lửa hiện đại thuộc Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga.
U130 Hetman Sahaydachniy có hỏa lực phòng không thiếu tin cậy, năng lực tấn công tầm xa chỉ trông chờ vào pháo hạm, do vậy nó sẽ bị tiêu diệt ngay lập tức từ những loạt đạn đầu.
Vì vậy sự có mặt của soái hạm U130 Hetman Sahaydachniy tại điểm nóng có lẽ chỉ mang tính biểu tượng cho Hải quân Ukraine hơn là giá trị thực tế trong chiến đấu.
Nhưng sau sự kiện vừa diễn ra, có lẽ kế hoạch nhanh chóng tăng cường sức mạnh cho soái hạm U130 bằng các loại vũ khí thế hệ mới sẽ được Hải quân Ukraine nhanh chóng triển khai.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Hải quân Ukraine tung soái hạm mạnh nhất vào cuộc quyết đấu Nga

  • 26/11/2018 17:05
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Sau khi Hải quân Ukraine báo động chiến đấu, soái hạm U130 Hetman Sahaydachniy đã được nhìn thấy tiến ra khơi, đích đến của nó nhiều khả năng chính là eo biển Kerch.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC