Vào lúc khoảng 07:00 giờ Moscow (04:00 GMT) ngày Chủ Nhật (25-11), hai tàu pháo và một tàu kéo của Hải quân Ukraine đã vượt biên giới lãnh hải của Nga trên biển Đen và tiến về Eo biển Kerch.
Thông thường, các tàu sẽ đi qua eo biển này sau khi nhận được cấp phép phù hợp và phải theo lịch trình nhưng số tàu Ukraine nói trên đã không thực hiện đầy đủ thủ tục này, Tổng cục An ninh Nga (FSB) phụ trách duy trì trật tự tại vùng biên giới trên biển cho biết.
Các sĩ quan Nga đã liên tục đề nghị tàu Ukraine rời khỏi vùng biển lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Nga nhưng họ đã phớt lờ những yêu cầu đó.
"Các tàu này đã thực hiện những động thái nguy hiểm và không tuân thủ hướng dẫn pháp luật từ các quan chức Nga", thông báo của FSB cho biết. "Chúng cũng đi vào vùng biển hiện đang tạm thời bị đóng cửa, không được phép đi qua".
Đến lúc khoảng 11:30 giờ Moscow (08:30 GMT), thêm hai tàu nữa của Ukraine rời cảng Berdyansk trên biển Azov và tiến về Eo biển Kerch nhưng sau đó đã quay đầu trở lại cảng.
Ngay sau đó, Eo biển Kerch đã bị đóng cửa. Hiện trường cho thấy một tàu vận tải cỡ lớn đang án ngữ vòng cung cầu Crimea và phong tỏa tuyến đường duy nhất đi qua eo biển này. Chiếc tàu vận tải được tháp tùng bởi một số tàu quân sự của Nga.
Tổng giám đốc cảng Crimea Aleksey Volkov xác nhận eo biển đã bị đóng cửa vì những lý do an ninh.
Quân đội Nga cũng đã điều động các máy bay chiến đấu tăng cường an ninh tại hiện trường trước bối cảnh căng thẳng leo thang.
Các video từ hiện trường cho thấy rất rõ cảnh các trực thăng tấn công Ka-52 quần thảo trên cầu Crimea. Sau đó Nga lại triển khai tiếp các máy bay cường kích Su-25 tới đây.
Các tàu hải quân Ukraine vẫn tiếp tục hành trình bất chấp những cảnh báo từ Nga.
Hải quân Ukraine nói rằng các tàu quân sự của họ đang di chuyển từ thành phố cảng Odessa tới cảng Mariupol trên biển Azov theo lịch trình đã lập và đã thông báo trước cho phía Nga biết.
FSB đã lên án các hành động này của tàu Ukraine là "hành động gây hấn" và bày tỏ lo ngại có thể dẫn tới "tình huống xung đột".
Đến khoảng nửa đêm, FSB phát đi thông báo cho biết, các tàu chiến Nga đã khai hỏa tấn công sau khi 3 tàu Ukraine phớt lờ các yêu cầu dừng lại. 3 thủy thủ Ukraine bị thương nhưng đã được trợ giúp y tế, còn 3 chiếc tàu xâm phạm đã bị bắt giữ.
Phản ứng trước vụ việc, Tổng thống Petro Poroshenko đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine (NSDC) để đề xuất áp đặt lệnh thiết quân luật và sẽ được Quốc hội nước này xem xét thông qua trong ngày 26-11.
Hai nhà phân tích tình hình chính trị thế giới Tyler Rogoway và Joseph Trevithick cho biết, trong nhiều tháng qua, Ukraine đã cảnh báo rằng Nga sẽ chặn đường vào biển Azov đối với những tàu nào muốn di chuyển tới các cảng biển của Ukraine, nhằm làm suy yếu hơn nữa nền kinh tế của Kiev và áp đặt kiểm soát toàn diện đối với vùng biển này.
Một số ý kiến cho rằng hành động như trên sẽ mở đầu cho một chiến dịch tấn công quân sự quy mô lớn nhằm chiếm giữ các thành phố cảng của Ukraine.
Nga được cho là đang gây trở ngại cho tuyến giao thông hàng hải dẫn tới các cảng Ukraine thông qua eo biển Kerch trong nhiều tháng qua và toàn bộ khu vực này đang được đặt trong mạng lưới tác chiến điện tử liên tục của Moscow, một khi Ukraine tiếp tục phản ứng cứng rắn với sự trợ giúp từ NATO, rất có thể một cuộc xung đột leo thang có thể sẽ diễn ra.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Chiến hạm Nga, Ukraine đối đầu tại Crimea, súng đã nổ, nguy cơ chiến tranh

  • 26/11/2018 14:32
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Hiện tại, các lực lượng quân sự từ cả hai phía đang đổ về khu vực này và một cuộc xung đột toàn diện có nguy cơ nổ ra cao hơn bao giờ hết sau khi tàu chiến Nga ngăn chặn và nổ súng vào tàu chiến Ukraine tại gần Crimea.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC