Hiện nay khi một khách hàng yêu cầu nước sản xuất cung cấp tàu ngầm diesel-điện thế hệ mới thì tiêu chí đầu tiên đó là phải được trang bị động cơ đẩy độc lập với không khí (AIP).
Yếu tố này đã khiến các nhà máy đóng tàu Nga thất bại ngay từ vòng ngoài trong cuộc đua tranh cung cấp tàu ngầm thế hệ mới cho Hải quân Ấn Độ, bởi vì ngay chính Hải quân Nga cũng chưa có một chiếc tàu ngầm AIP nào đúng nghĩa.
Ngoài nguyên nhân trên còn một vấn đề cần quan tâm nữa đó là sau thời gian sử dụng, Hải quân Ấn Độ đã nhận thấy phiên bản tàu ngầm Kilo xuất khẩu bị cắt giảm quá nhiều tính năng so với bản nội địa.
Trong khi đó, một chiếc tàu ngầm AIP được chế tạo dành riêng cho mục đích xuất khẩu như chiếc Scorpene thì nhược điểm trên là không có, khiến nó đã được Ấn Độ đặt mua tới 6 chiếc.
Scorpene là sản phẩm của Tập đoàn DCNS, tàu được ứng dụng những tiến bộ mới nhất trong cấu trúc module, sử dụng nhiều công nghệ đặc biệt giúp tăng khả năng tàng hình trước hệ thống định vị thủy âm đối phương.
Thân tàu ngầm Scorpene cấu tạo bằng loại thép cường độ cao và ít nhiễm từ và có lớp phủ đặc biệt giúp triệt tiêu tiếng ồn.
Vỏ tàu cho phép lặn nhiều lần tới độ sâu tối đa khi cần thiết, nó có thể hoạt động liên tục 240 ngày trên biển trong một năm.
Đây là một chi tiết tối quan trọng vì thực tế cho thấy các tàu ngầm Kilo 636.1 được Nga xuất khẩu ra nước ngoài không có lớp bọc cao su cách âm như bản nội địa Kilo 636.3.
Đặc điểm này khiến độ ồn của chúng thực chất không có gì khác biệt giữa phiên bản bán cho các khách hàng khác nhau và lớn hơn nhiều so với loại Hải quân Nga đang dùng.
Tàu ngầm Scorpene được trang bị sonar quét mảng pha thụ động song song, tích hợp dẫn đường DR3000 do hãng Thales phát triển và hệ thống sonar ứng dụng công nghệ quét mảng pha đa chiều S-Cube là TSM2233M và TSM2253 thuộc hàng tiên tiến nhất hiện nay.
Vũ khí của Scorpene gồm 6 ống phóng lôi cỡ 533 mm, mang theo ngư lôi hạng nặng Black Shark và cả tên lửa đối hạm SM-39 Exocet (trong tương lai có thể nâng cấp lên sử dụng tên lửa SM-40 Exocet Block III).
Đặc biệt, hệ thống AIP lắp đặt trên Scopene có độ tin cậy rất cao, cho thời gian lặn và hoạt động liên tục lâu hơn so với tàu ngầm không có AIP. Theo nhà sản xuất, Scorpene hoạt động liên tục được tới 71 ngày trên biển, vượt xa Kilo 636 của Nga.
Với những đặc điểm trên, dễ nhận thấy sự vượt trội của tàu ngầm Scorpene thế hệ mới khi đặt cạnh Kilo 636 đời cũ.
Cho nên không có gì ngạc nhiên khi Hải quân Ấn Độ bỏ qua sản phẩm của Nga để quay sang đặt hàng tàu ngầm Pháp.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tính năng vượt trội Kilo khiến Hải quân Ấn Độ quyết định lựa chọn tàu ngầm Scorpene?

  • 26/11/2018 14:11
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Mặc dù là một khách hàng quen thuộc của vũ khí Nga nhưng Hải quân Ấn Độ đã không lựa chọn thế hệ tàu ngầm tiếp theo từ đối tác truyền thống mà lại tìm tới Pháp để mua lớp Scorpene, nguyên nhân do đâu?

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC