Mỗi chiếc tàu chiến này sẽ dài 90m và nặng 2000 tấn với kích cỡ ngang bằng một tàu hộ vệ. Nó sẽ được thiết kế để mang theo cả cảm biến và vũ khí.
Theo tờ USNI News, các tàu không người lái này được hải quân Mỹ đặt biệt danh là "hạm đội ma", có thể phân tán đi nhiều khu vực và đóng vai trò bảo vệ cho nhóm tác chiến tàu sân bay.
Do hình dạng cong của bề mặt trái đất mà các tàu chiến khó có thể phát hiện ra các tên lửa hành trình bay ở tầm thấp với tầm bắn lớn hơn 160km. Việc triển khai một hạm đội tàu không người lái trang bị cảm biến sẽ nâng cao khả năng phát hiện mối đe dọa, từ đó bảo vệ cho tàu sân bay tốt hơn.
Các tàu không người lái này cũng sẽ được trang bị các ống phóng tên lửa thẳng đứng để khai hỏa cả tên lửa phòng không, tên lửa chống hạm hay tên lửa hành trình.
Do các tàu này không có thủy thủ nên chỉ huy hạm đội hoàn toàn có thể triển khai nó thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm thay cho các tàu có người lái trực tiếp.
Hải quân Mỹ đã chi 400 triệu USD để mua các tàu không người lái này.
Quyết định trên được đưa ra sau chuyến đi rất thành công của tàu không người lái Sea Hunter từ bờ biển phía tây nước Mỹ đến Hawaii. Sea Hunter là một chiếc tàu có kích cỡ nhỏ hơn tàu không người lái mà Mỹ định mua, với chiều dài chỉ hơn 40m và nặng 140 tấn.
Giới chức hải quân Mỹ đã gọi ý tưởng về “hạm đội ma” giống như nỗ lực nhằm đưa máy bay không người lái hoạt động trên các tàu sân bay của Mỹ.
Hải quân Mỹ đã bay thử nghiệm UAV X-47B trên tàu sân bay USS Bush từ năm 2013 và đang có kế hoạch biên chế ít nhất 8 chiếc UAV tiếp nhiên liệu MQ-25 Stingray vào năm 2024.
1
2
3
4
5
6
7
8
9

[ẢNH] Hải quân Mỹ cho ra đời "hạm đội ma" khiến đối thủ khiếp sợ

  • 17/03/2019 10:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Hải quân Mỹ đang có kế hoạch mua một số lượng lớn các tàu chiến không người lái, hoạt động ở các vùng biển lớn mà không cần bất kì thủy thủ nào.

Theo PM

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC