Căn cứ các bức ảnh vệ tinh, Israel cáo buộc đây là cơ sở sản xuất tên lửa của Iran trên đất Syria: "Tổ hợp gồm 3 nhà kho lớn. Nếu liên quan đến sản xuất tên lửa đối đất (SSM), có thể 2 nhà kho sẽ phục vụ lắp ráp, trong khi căn còn lại dùng để lưu trữ".
ImageSat International khẳng định trong nhiều tháng qua các xe tải rất thường xuyên qua lại khu vực an ninh phía trong hàng rào, "Điều này khẳng định tổ hợp hiện đã hoạt động và đang trong quá trình nâng cấp".
Với thông tin vừa được ISI cung cấp, khả năng rất cao sắp tới Không quân Israel (IAF) sẽ mở một cuộc tấn công phủ đầu vào thẳng khu vực Safita của Syria, địa điểm đặt các công trình trên.
Tuy nhiên có một điều đáng chú ý ở đây đó là cách Safita chỉ 50 km là nơi lực lượng phòng không Syria triển khai một tổ hợp tên lửa tầm xa S-300PM, nó được cho là chuẩn bị đạt trạng thái sẵn sàng chiến đấu.
Với tầm bắn 195 km của tên lửa đánh chặn 48N6E2 và 250 km của đạn 48N6E3, tổ hợp S-300PM của Quân đội Syria hoàn toàn đủ khả năng "che đầu" cho cơ sở sản xuất và lưu trữ tên lửa của Iran.
Như vậy đây là lần đầu tiên lực lượng phòng không Syria cho thấy họ đã triển khai vũ khí quan trọng nhất của mình để bảo vệ đồng minh, trong khi trước kia Damascus chủ yếu sử dụng Pantsir-S1, Buk-M2E và S-200.
Nếu S-300PM của Syria tham chiến, các tiêm kích Israel được dự báo sẽ không thể ung dung tiến hành các vụ oanh kích vào lực lượng Iran một cách dễ dàng như trong thời gian qua nữa.
Tuy nhiên vấn đề được chú ý hiện nay đó là tình trạng trực chiến của các tổ hợp S-300PM trên ra sao, khi Nga tuyên bố phải tới hết tháng 3/2019 thì chúng mới sẵn sàng hoạt động.
Chưa dừng lại đó, tình báo Israel còn cho biết rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy các tổ hợp S-300PM này chưa thể sớm triển khai tác chiến vì đã bị Nga thực hiện một số biện pháp hạn chế.
Hiện nay chưa rõ mức độ chính xác mà tin tình báo Israel đưa ra, tuy nhiên câu trả lời có thể sẽ đến rất sớm chỉ trong vài ngày tới, vì Tel Aviv không có thói quen ngồi chờ trước nguy cơ.
Ngay lúc này, Không quân Israel được cho là đã chuẩn bị phương án cũng như luyện tập sẵn sàng cho cuộc tấn công vào nhà máy sản xuất và lưu trữ tên lửa của Iran ở Safita.
Quân đội Israel nhiều lần cảnh báo rằng tốt nhất Syria không nên sử dụng S-300PM để chống lại các máy bay tiêm kích của họ nếu không muốn trở thành mục tiêu trực tiếp bị phá hủy.
Tel Aviv khẳng định họ nắm rất rõ tính năng kỹ chiến thuật của S-300PM Syria và đủ khả năng tiêu diệt chúng ngay lập tức, hành tung của các tổ hợp S-300 cũng được vệ tinh Israel theo dõi sát sao suốt thời gian qua, cho thấy mọi biện pháp đã được sẵn sàng.
Nếu Israel quyết định tiến hành vụ oanh kích lớn nhằm xóa sổ cơ sở tên lửa của Iran trên đất Syria thì chắc chắn sự thù địch giữa Tehran và Tel Aviv sẽ ngày càng trầm trọng, thậm chí có nguy cơ trở thành chiến tranh toàn diện.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] S-300 Syria đã trực tiếp bảo vệ lực lượng Iran, Israel có dám tấn công?

  • 16/03/2019 21:00
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Công ty ảnh vệ tinh ImageSat International của Israel vừa công bố một số bức ảnh cho thấy diễn biến rất đáng chú ý tại thực địa, liên quan tới các kho chứa tên lửa của Iran trên đất Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC