Một trong những vũ khí uy lực điều tới Syria đó chính là tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định Nga đã phái tàu sân bay này này vừa nhằm mục đích hỗ trợ quân đội Syria, vừa giúp Nga tiếp tục lấy lại hình ảnh hùng mạnh. Tuy nhiên thực tế đã không như Nga mong muốn. Đây là một trong những góc tối của quân đội Nga tại cuộc chiến Syria.
Hình ảnh nhả khói đen mù mịt cùng hệ thống động cơ liên tục chết máy, nhiều chuyên gia còn trào phúng rằng, tàu sân bay duy nhất của Nga sẽ không dám ra khơi nếu thiếu tàu cứu kéo.
Sự thật là tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” của Nga đã phải bỏ dở giữa chừng để rút về bảo dưỡng.
Tuy là tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov”, biểu tượng và là niềm tự hào của hải quân Nga nhưng thành thật mà nói chiến hạm này từng làm Nga đau đầu tìm giải pháp thay thế.
Từ lâu, tàu sân bay là một biểu tượng sức mạnh của hải quân các nước trong đó có Nga. Nếu như Mỹ có tới 10 tàu sân bay thì Nga, Pháp, Trung Quốc và Ấn Độ mới chỉ có một chiếc đang hoạt động, và tất cả những chiếc này vẫn bị đánh giá là "chiếu dưới'' khi so với tàu sân bay Mỹ.
Nếu như tàu sân bay Mỹ luôn có đội tàu khu trục mạnh mẽ hộ tống thì tàu sân bay Nga ngoài những tàu hộ tống nó bắt buộc phải có một tàu cứu kéo đi theo phòng khi động cơ trên tàu bị trục trặc.
Ngoài việc hay "ngất" giữa biển, tàu sân bay Nga còn gây thiệt hại hai chiếc tiêm kích hạm khi điều sang chiến trường Syria. Chiếc MiG-29K đã bị trượt cáp hãm đà và rớt xuống biển Địa Trung Hải ngày 4-11-2016.
Một tháng sau chiếc Su-33 rớt xuống biển với lý do tương tự vào ngày 5-12-2016.
Tình hình chiến sự tại Đông Ukraine căng thẳng khiến việc khắc phục cáp hãm đà và động cơ trên tàu sân bay này vốn thuộc về sở hữu trí tuệ của Ukraine khi Liên Xô tan rã lại càng khó khăn hơn.
Nga vẫn đang khó khăn khi tự mình tìm cách khắc phục những điểm yếu chí tử của con tàu sân bay duy nhất này.
Việc Nga điều động tàu sân bay nhưng các máy bay không hoạt động mà chỉ đứng im trên boong đã phần nào làm mất đi hình tượng sức mạnh về hải quân mà Nga muốn phô diễn.
Có lẽ vì vậy mà Nga đã phải gấp rút điều tàu sân bay này về nước mặc cho cuộc chiến đang diễn ra khốc liệt và vẫn cần bóng dáng của biểu tượng sức mạnh hải quân Nga.
Nhiều ý kiến biện minh rằng Nga rút tàu sân bay về nước vì thực sự những máy bay của Nga tại căn cứ Hmeymim cũng đủ khả năng thực hiện các cuộc không kích thay vì tiêm kích hạm.
Việc rút tàu về là nhằm tránh đi những chi phí không cần thiết. Tuy nhiên điều này có phần chưa chính xác bởi lẽ, những máy bay của Nga tại căn cứ không quân Hmeymim, Syria dư khả năng tiến hành các cuộc không kích vào mục tiêu phiến quân mà không cần phải dùng đến tên lửa hành trình Kalibr.
Nga đã phóng khoảng 120 quả tên lửa Kalibr, mỗi tên lửa hành trình Kalibr có giá tới 5 triệu USD sẽ là quá đắt đỏ. Tuy nhiên Nga vẫn muốn phóng chúng để phô diễn sức mạnh. Vì vậy việc rút tàu sân bay về nước chưa hẳn là để tiết kiệm chi phí.
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov hay Đô đốc Hạm đội Liên Xô Kuznetsov (đặt theo tên Đô đốc Hải quân Liên Xô Nikolay Gerasimovich Kuznetsov) là loại tàu tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay (TAVKR).
Tàu được đóng tại nhà máy đóng tàu Biển Đen ở Nicolayev, Ukraine theo thiết kế 11435 từ năm 1985 nhưng phải đến năm 1995 mới chính thức đi vào hoạt động.
Không như các tàu sân bay khác của phương Tây, tàu Đô đốc Kuznetsov được thiết kế để có thể độc lập tác chiến chống lại các loại tàu khác với hệ thống vũ khí riêng của mình chứ không cần một đội tàu hộ tống, bảo vệ vì đây vốn là một tuần dương hạm mang tên lửa hạng nặng. Tàu được biên chế cho Hạm đội phương Bắc Nga.
Trong lịch sử tồn tại, tên của tàu đã được thay đổi một số lần. Trong thiết kế, tàu được gọi là "Liên Xô", khi bắt đầu đóng gọi là "Riga", khi hạ thủy là "Leonid Brezhnev", khi thử nghiệm là "Tbilisi". Năm 1990 tàu được đặt tên là Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov có lượng giãn nước tối đa 61.390 tấn, chiều dài 306,45 m, chiều rộng 71,96 m. Tàu có khả năng chạy với tốc độ đến 29 hải lý/h, thời gian hoạt động độc lập trên biển 45 ngày đêm.
Thủy thủ đoàn gồm 1.980 người, trong đó có 520 sĩ quan, 322 chuẩn úy và 1.138 thủy thủ.
Máy bay tiêm kích hạm Su-33 đang hoạt động trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov chở theo từ 6-8 chiếc Su-33, bốn chiếc Mig-29KR/KUBR đa nhiệm cùng một số trực thăng Ka-52K “Katran”, Ka-31R “Helix” và Ka-27PS “Helix-D”. Nói cho ngay, số máy bay chiến đấu mang theo chừng đó là hơi ít so với các tàu sân bay đối thủ của Mỹ, Pháp...
Bù lại, Đô đốc Kuznetsov lại đích thực là “tuần dương hạm chở máy bay” với lượng tên lửa diệt hạm hùng hậu P-700 Granit (NATO định danh là SS-N 19) và tên lửa phòng không 3K95 Kinzhal (Gauntlet) tua tủa hai bên thân tàu.
Chính việc thiết kế nhiệm vụ kép này, vừa là tàu sân bay vừa là tàu tên lửa, khiến con tàu này cứ “nửa nạc, nửa mỡ”.
Do thiếu thiết bị cất cánh tân thời như đàn phóng chạy bằng điện hay hơi nước thay vì boong tàu “trượt tuyết”, nên thất thế hoàn toàn so với tàu sân bay Mỹ: tàu của Mỹ phóng lên được ba máy bay trong một phút, trong khi tàu của Nga chỉ phóng được một chiếc.
Trong tác chiến tàu sân bay, tốc độ phóng đi và thu hồi máy bay mang tính quyết định và đó chính là điểm yếu của Đô đốc Kuznetsov.
Trước đó vào năm 2012, tàu Đô đốc Kuznetsov được đại tu tổng thể và hiện đại hóa trước lần triển khai đến Địa Trung Hải.
Tuy nhiên điều này vẫn không giúp được con tàu này dở chứng và là "một nỗi đau giấu kín" của hải quân Nga.
Tổng thống Putin đang xúc tiến việc chế tạo các tàu sân bay mới để thay thế cho tàu sân bay già nua này.
Tuy nhiên trong bối cảnh chiến phí cho cuộc chiến tại Syria tiếp tục tăng cao, kinh tế Nga chịu sự cấm vận của phương Tây vẫn ảm đạm, giá dầu sụt giảm khiến cho kế hoạch này không biết đến bao giờ mới thực hiện được.
Trước mắt Nga vẫn sẽ phải sửa chữa con tàu này và dùng con tàu này thêm một thời gian nữa bất chấp những bất tiện có thể xảy ra để duy trì sức mạnh hải quân của mình.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32

[ẢNH] Góc tối của quân đội Nga tại chiến trường Syria, nỗi thất vọng đáng quên

  • 22/03/2018 23:41
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tàu sân bay duy nhất của Nga “Đô đốc Kuznetsov” được phái sang chiến trường Syria ngay trong giai đoạn nóng bỏng nhất của của chiến chống khủng bố, nhưng thay vì đem lại vinh quang như kỳ vọng, chiến hạm này lại hoạt động không như mong muốn khi liên tục chết máy và để rơi mất hai tiêm kích xuống biển.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC