Cuộc chiến tại "nồi hầm" Đông Ghouta đang bước vào giai đoạn cuối cùng thì bất ngờ khủng bố IS vùng dậy tấn công quân đội Syria (SAA) trên nhiều chiến tuyến.
Các cuộc chạm súng đẫm máu này đã gây nhiều thiệt hại cho quân chính phủ của Tổng thống Assad.
Hàng chục binh sĩ bị giết, hàng trăm người bị thương cùng rất nhiều phương tiện chiến đấu bị IS phá hủy.
Bóng đen khủng bố IS một lần nữa bao trùm đất nước Syria.
Được biết các tay súng IS triển khai tấn công từ trại Yarmouk vào tuần trước, ngay khi nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham trao trả địa bàn này cho quân đội Syria.
Bằng thủ đoạn này, IS chiếm được 30% quận Al-Qadam.
Sau cuộc tấn công này, giao chiến liên tiếp nổ ra giữa quân đội Syria và các tay súng khủng bố IS.
Ngày 19-3 khi lực lượng khủng bố IS đồng loạt tấn công trên tất cả các địa bàn còn kiểm soát, các tay súng khủng bố cũng tiến hành cuộc cuộc tấn công lớn vào Al-Qadam, đánh chiếm được một khu dân cư rộng lớn khác.
Dường như lực lượng vũ trang địa phương NDF không phải là đối thủ của lực lượng khủng bố IS. Quân đội Syria gánh chịu thương vong nặng nề trong Al-Qadam.
Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ Damascus cho biết, lực lượng vũ trang địa phương NDF thuộc quân đội Syria trong quận Al-Qadam có đến 50 binh sĩ thiệt mạng trong những trận tử chiến.
Nguồn tin không nêu rõ, số lượng các tay súng IS thiệt mạng là bao nhiêu, nhưng cho biết nhóm khủng bố chiếm được khoảng 40% diện tích quận, đang đánh mạnh vào khu phố trung tâm và vào phía tây quận này.
Nhiều nhà bình luận quân sự Syria cho rằng chiến dịch tấn công rộng khắp của IS trên chiến trường Syria có thể nằm dưới một “nhạc trưởng” bí ẩn.
Động thái này có mục đích rõ ràng là buộc quân đội Syria phải giảm cường độ tấn công vào Đông Ghouta và điều chuyển các đơn vị thiện chiến đến các điểm nóng khác.
Đây có thể nhằm mục đích duy trì sự hiện hiện của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta, phục vụ cho việc phục sinh lực lượng Hồi giáo cực đoan trên các địa bàn chiến lược.
Tuy nhiên một số nhà quan sát khác lại phản bác ý kiến trên và cho rằng chính việc các lực lượng ngừng truy kích tàn quân IS đã tạo điều kiện cho chúng lấy lại sức mạnh.
Không những tại Damascus, khủng bố IS còn tấn công trên dải chiến tuyến thuộc tỉnh Deir Ezzor.
Một nhóm chiến binh IS có quân số đông tiến hành cuộc tấn công chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria trên vùng sa mạc gần biên giới với Iraq.
Cuộc tấn công này đánh trực tiếp vào chiến tuyến quân đội Syria, đang bảo vệ căn cứ Trạm bơm T2 trên sa mạc tỉnh Homs.
Giao tranh dữ dội giữa hai bên nổ ra liên tục suốt nhiều giờ liền.
Trong trận đánh quyết liệt này, cả IS và quân đội Syria đều gánh chịu thương vong nặng nề về sinh lực.
Khủng bố IS cũng tấn công đồng loạt tại hai thành phố Al-Mayadeen và Al-Bukamal, nơi vốn là thành trì trước đây của IS.
Hình ảnh tên lửa chống tăng được IS sử dụng để tấn công vào quân đội Syria.
Hình ảnh phiến binh khủng bố IS với lá cờ đen đặc trưng.
Hai phiến binh khủng bố IS đang nã súng máy quyết liệt về phía quân đội Syria.
Hình ảnh xe tăng của quân đội Syria bị tên lửa chống tăng IS bắn cháy đen.
Như vậy có thể nói chính việc rút toàn bộ lực lượng chủ lực thiện chiến tăng cường cho chiến trường Đông Ghouta là điều kiện thuận lợi để khủng bố IS vùng dậy tấn công chiếm địa bàn.
Không những quân đội Syria mà ngay cả không quân Nga cũng phải bỏ chiến trường Deir Ezzor để tăng cường cho quân đội Syria tại Đông Ghouta.
Lực lượng Dân chủ Syria (FSA) cũng không còn các cuộc truy quét IS trên sa mạc Deir Ezzor.
Họ đã phải dồn quân cho trận chiến với Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin.
Hình ảnh tên lửa do khủng bố IS phóng đi đã tiêu diệt một chiếc xe tăng của quân đội Syria.
Các đơn vị quân tình nguyện như Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Hezbollah dần dần không còn thể hiện được năng lực tác chiến cần thiết cũng như khả năng tổ chức một cuộc tấn công.
Hình ảnh các phiến binh khủng bố IS tại chiến trường Syria.
Kể từ khi chiến dịch tấn công các tỉnh Aleppo, Hama, Idlib, lực lượng quân tình nguyện do tướng Qasim Soleiman bao gồm lực lượng Hezbollah và IRGC đã không còn tiến hành các hoạt động tích cực truy quét IS trên chiến trường Deir Ezzor.
Iran cũng không tiến hành các hoạt động không quân không người lái hỗ trợ quân đội Syria.
Trong suốt nhiều tuần liên tục, IS đã không vấp phải một cuộc không kích hay truy kích nào, điều này giúp chúng tập trung lực lượng để lấy lại sức mạnh.
Có thể IS đã nhân cơ hội chiến trường Syria hỗn loạn để bất ngờ tấn công chiếm lĩnh địa bàn.
Giấc mơ hồi phục sức mạnh vẫn đang âm ỉ trong những kẻ khủng bố khét tiếng này.
Thời kỳ cực thịnh của IS xảy ra vào năm 2014-2016 khi chúng có trong tay hơn 100.000 phiến binh.
Lãnh thổ chúng chiếm đóng trải dài từ Iraq đến tận Syria.
1/2 lãnh thổ Iraq và 3/4 lãnh thổ Syria từng bị IS khống chế, nhưng nhanh chóng sau đó cuộc can thiệp từ cộng đồng quốc tế trong đó có Nga và Mỹ đóng vai trò chủ đạo đã đánh dồn dập khiến IS bị co cụm.
Sau cuộc tấn công quyết liệt của liên quân Nga-Syria vào cuối năm 2017, khủng bố IS đã bị đánh tan.
Ước tính tàn quân IS vẫn còn khoảng 10.000 phiến binh. Chúng chủ yếu hoạt động rải rác tại vùng sa mạc Deir Ezzor và các làng mạc hẻo lánh nằm trên biên giới Syria, Iraq.
IS vẫn được coi là một tổ chức khủng bố cực kỳ đáng sợ, nếu các bên tham chiến tại Syria không hợp sức tiêu diệt hoàn toàn lực lượng này, một lúc nào đó chúng lại hồi phục sức mạnh và tiếp tục mức độ tàn bạo đến khủng khiếp của mình.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43

[ẢNH] "Nồi hầm" Đông Ghouta chưa xong, Syria lại đối mặt với sự trỗi dậy của bóng đen IS

  • 21/03/2018 18:54
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Liên tiếp trong mấy ngày qua, các cuộc tấn công dữ dội của khủng bố IS đã làm hàng chục binh sĩ Syria thiệt mạng và nhiều người khác bị thương, bên cạnh đó hàng chục phương tiện chiến đấu bao gồm cả xe tăng cũng bị IS phá hủy.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC