Quân đội Syria (SAA) đã đè bẹp phiến quân thánh chiến tử thủ tại cứ địa Kafr Batna, điều này đồng nghĩa với việc 80% Đông Ghouta đã được giải phóng. Tuy vậy cuộc chiến vẫn đang khốc liệt với tổn thất nhân mạng lớn cho cả hai phía.
Ngày 19-3, lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa phát động cuộc tấn công cuối cùng, truy quét lực lượng Hồi giáo cực đoan khỏi khu dân cư thị trấn Kafr Batna trong khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus. Thị trấn hoàn toàn được giải phóng.
Có vị trí địa lý tương tự như thị trấn Saqba, thị trấn Kafr Batna nằm trong khu vực 'trung tâm đô thị' thuộc Đông Ghouta, bị lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm giữ nhiều năm.
Sau những trận đánh khó khăn trước đây, các đơn vị Vệ binh Cộng hòa tổ chức tấn công từ hướng đông, trên địa bàn có ít hầm hào, vật cản và các ổ hỏa lực hạng nặng hơn.
Cuộc tiến công giải phóng thị trấn Kafr Batna là sự phát triển tiếp theo chiến dịch tấn công vào Jisreen.
Kể từ khi quân đội Syria bắt đầu chiến dịch “Thanh kiếm Damascus” các trận đánh liên tiếp từ cuộc tấn công này sang cuộc tấn công khác, từ thị trấn này sang thị trấn, làng mạc khác.
Lực lượng Vệ binh Cộng hòa trong các cuộc tấn công liên tục phải đối mặt với những tay súng bắn tỉa khát máu của các nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy và gánh chịu 2 vụ tấn công bằng xe đánh bom tự sát của nhóm khủng bố HTS.
Sau khi chính thức giải phóng thị trấn Kafr Batna, các đơn vị Vệ binh Cộng hòa chuyển hướng tấn công vào quận Hazzah. Tham gia vào cuộc tấn công này là một đơn vị của lực lượng Tiger.
Hình ảnh binh sĩ Syria giải lao sau khi chính thức giải phóng thị trấn Kafr Batna, Đông Ghouta.
Xe tăng của quân đội Syria đang tuần tra trên thị trấn vừa giải phóng.
Xe tăng T-72BV của quân đội Syria với các miếng giáp phản ứng nổ.
Binh sĩ Syria vui mừng sau khi thị trấn được giải phóng.
Tuy đã được giải phóng, nhưng các cuộc tấn công lẻ tẻ của những phiến binh trong thị trấn vẫn diễn ra.
Điều này buộc các binh sĩ Syria phải luôn luôn cảnh giác và tổ chức các cuộc tuần tra truy quét những phiến binh còn sót lại.
Binh sĩ lực lượng Vệ binh Cộng hòa trên chiến trường thị trấn Kafr Batna.
Các hướng tấn công khác của quân đội Syria chủ lực là sư đoàn cơ giới số 4, sư đoàn thiết giáp số 9, Lực lượng Tiger, Vệ binh Cộng hòa và lực lượng vũ trang địa phương NDF vẫn đang tiếp tục diễn ra.
Lực lượng Hồi giáo cực đoan tiến công vào chiến tuyến phòng ngự của các đơn vị vũ trang Syria dọc theo cửa ngõ phía tây quận Ash-Shifuniyah và cửa ngõ phía bắc thị trấn Masraba.
Trên hướng thị trấn Masraba, các tay súng Hồi giáo cực đoan cố gắng tiến vào khu dân cư này, đánh chiếm một số vị trí then chốt trong thị trấn.
Nhưng cuộc tấn công của Jaysh al-Islam nhanh chóng bị bẻ gãy.
Một số đơn vị của lực lượng Tiger tràn vào hướng tấn công này, nhanh chóng ngăn chặn mọi hướng tiến công của lực lượng Hồi giáo cực đoan.
Sau một cuộc đọ súng quyết liệt, lực lượng Tiger phản công, đánh chiếm lại tất cả các vị trí bị Jaysh al-Islam tấn chiếm.
Cuộc phản công nhanh chóng của lực lượng Tiger không chỉ thu lại những điểm đã mất, mà còn chiếm thêm một số vị trí mới, củng cố hệ thống phòng ngự trên hướng nam thị trấn Douma.
Đây là một trong những trận chiến ác liệt và dữ dội nhất, gần như không thua kém chiến trường Aleppo về cường độ giao chiến trong khu vực nội thị thành phố.
Cuộc chiến không hề chấm dứt trên những địa bàn đã giải phóng.
Quân đội Syria phải thường xuyên đối phó với những tay súng bắn tỉa, xe đánh bom tự sát và các loại bom mìn, vũ khí nổ ngẫu nhiên.
Theo con số thống kê trên mạng xã hội của phóng viên chiến trường độc lập Ivan Sidorenko, kể từ ngày 1-1 đến ngày 15-3, có 545 binh sĩ của quân đội Syria, lực lượng Vệ binh Cộng hòa, các đơn vị vũ trang địa phương NDF tử trận trên chiến trường Đông Ghouta.
Chưa dừng lại ở đó, những cuộc phản công liên tục của phiến binh trong mấy ngày qua đã làm hàng trăm binh sĩ Syria bị thiệt mạng và bị thương.
Dù được sự hỗ trợ đặc biệt từ không quân Nga nhưng SAA vẫn không tránh khỏi những tổn thất nặng nề trên chiến trường Đông Ghouta.
Trong các trận tấn công đánh chiếm các cao điểm vững chắc trong khu vực Đông Ghouta, một số lượng lớn tăng thiết giáp của quân đội Syria bị bắn hỏng và bắn cháy.
Chỉ riêng trận chiến giành giật thị trấn Ar-Rayhan trong khu vực Đông Ghouta Damascus, mặc dù quân đội Syria tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn thị trấn, nhưng thông qua hệ thống hầm hào công sự, lực lương Hồi giáo cực đoan vẫn tiếp tục tiến công giành giật quyền kiểm soát các khu vực khác nhau trong thị trấn.
Nhóm Hồi giáo cực đoan được Ả rập xê út hậu thuẫn Jaysh al-Islam công bố một video, ghi lại cuộc chiến ở các khu vực xung quanh thành phố, cho thấy hàng chục xe tăng Syria bị bắn cháy và bắn hỏng bởi các loại vũ khí chống tăng hiện đại, được bố trí trên một hệ thống phòng ngự rất vững chắc.
Tối 17-3, nhóm chiến binh Jaysh al-Islam tuyên bố, lực lượng chiến binh thánh chiến đã phóng một tên lửa có điều khiển nhằm vào trực thăng chiến đấu của không quân Syria.
Nhóm chiến binh thánh chiến đã sử dụng tổ hợp tên lửa phòng không di động Osa 9K33.
Đây là tổ hợp tên lửa phòng không trên xe thiết giáp mà các nhóm phiến quân thu được từ nhiều năm trước ở Đông Ghouta.
Tuy vụ phóng tên lửa chệch mục tiêu nhưng điều này càng cho thấy mức độ nguy hiểm trên chiến trường Đông Ghouta.
Truyền thông quân đội Syria cho biết, chiếc trực thăng trở về căn cứ an toàn. Nhưng cũng đưa ra những cảnh báo cho lực lượng không quân cần cẩn trọng hơn trong những lần tấn công kế tiếp.
Cuộc phản công dữ dội nhất mà các lực lượng Hồi giáo cực đoan, dẫn đầu là nhóm khủng bố HTS tiến hành một vụ đột kích chiến tuyến quân đội Syria trong thị trấn Jisreen vừa giải phóng.
Không có thông tin về tổn thất nhân sự, vũ khí trang bị.
Hình ảnh chiếc xe đánh bom cảm tử đang được điều khiển bởi phiến binh thánh chiến.
Chiếc xe lừng lững tiến vào phía mục tiêu.
Một vụ nổ kinh hoàng xảy ra phá hủy nhiều ngôi nhà xung quanh vị trí chiếc xe kích nổ.
Các cuộc phản kích của phe thánh chiến vẫn đang tiếp tục diễn ra bất chấp lãnh địa của họ đang bị thu hẹp dần bởi quân đội Syria.
Đêm 18 rạng 19-3, lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Islam tập trung lực lượng tiến hành cuộc phản công trên hướng nam thị trấn thành phố Douma, đánh vào các vị trí phòng ngự của quân đội Syria trong thị trấn Masraba.
Sự dụng số đông, các nhóm chiến binh Hồi giáo tràn vào thị trấn, chiếm giữ được những khu vực quan trọng trong thị trấn và cố thủ đánh trả quân đội Syria.
Tình huống đã khiến sở chỉ huy chiến trường quân đội Syria phải điều động một số đơn vị tinh nhuệ tăng cường từ các địa bàn khác trong khu vực Đông Ghouta.
Cuộc phản công của lực lượng tăng viện quân đội Syria ngăn chặn được nhóm chiến binh Jaysh al-Islam đánh chiếm lại thị trấn Masraba.
Nhưng các tay súng nổi dậy cũng đã cố thủ trong các địa bàn chiếm được ở thị trấn suốt cả ngày.
Khi chiều đến, lực lượng Hồi giáo quyết định dừng cuộc tấn công, lui binh về phía thành phố Douma.
Nhưng đây là một sai lầm chết người, do khi rút lui các tay súng Hồi giáo cực đoan rơi vào vùng hỏa lực của quân đội Syria.
Al-Masdar News, dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết, quân đội Syria đã gây ra tổn thất nặng nề về sinh lực cho lực lượng Hồi giáo cực đoan.
Các đơn vị vũ trang Syria đã giành lại toàn quyền kiểm soát thị trấn Masraba.
Trong ngày, quân đội Syria, chủ công là sư đoàn cơ giới số 4 triển khai tấn công vào khu đô thị thung lũng Ayn Tarma gần quận Harasta.
Al-Masdar dẫn nguồn tin quân sự tại chiến trường Damascus cho biết, các đơn vị sư đoàn cơ giới số 4 đã chiếm phần lớn thung lũng Ayn Tarma sau một cuộc đọ súng ác liệt trong khu vực.
Lúc này, các đơn vị sư đoàn cơ giới số 4 đang tổ chức tấn công trên hướng đông nam vùng ngoại vi quận Ayn Tarma.
Liên kề với quận Ayn Tarma là quận Jobar, đang bị lực lượng Hồi giáo cực đoan Faylaq Al-Rahman (Quân đội Syria tự do FSA) và nhóm khủng bố HTS chiếm giữ.
Giải quyết được quận Ayn Tarma, quân đội Syria đã có khả năng tiến công vào quận Jobar.
Đây là một căn cứ địa vững chắc mà nhiều năm lữ đoàn 105 quân đội Syria không thể nào giải phóng nổi vì sự kháng cự điên cuồng của các tay súng thánh chiến
Tính đến thời điểm hiện tại tuy quân đội Syria đại thắng khi chiếm được 80% Đông Ghouta, nhưng việc họ liên tục bị phản công và tổn thất lớn về nhân mạng khiến Nga không khỏi lo lắng.
Ngay cả các địa bàn chiếm được cũng ở thế giữ mong manh, trong điều kiện nhiều dân thường vẫn còn kẹt lại trong các vùng chiến sự khiến không quân Nga không thể phát huy tối đa sức mạnh.
Trong bối cảnh căng thẳng tại Đông Ghouta, Mỹ đang có động thái tấn công vào quân đội Syria càng làm liên quân Nga-Syria lo lắng muốn giải quyết nhanh trận địa Đông Ghouta càng nhanh càng tốt.
Có thể trong thời gian tới Nga sẽ buộc phải có giải pháp tăng viện cho quân đội Syria để giải quyết dứt điểm Đông Ghouta, tạo thế chuyển biến trên chiến trường.
Rất có thể sau khi tái trúng cử, Tổng thống Putin sẽ có bước mạnh mẽ hơn nhằm trợ giúp cho chính quyền Syria để đánh lại các nhóm phiến quân đối lập. Giới quan sát lo ngại cuộc chiến sẽ tiếp tục diễn ra khốc liệt hơn trong thời gian tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51
52
53
54
55
56
57
58
59
60
61
62

[ẢNH] Đại thắng khi chiếm được 80% Đông Ghouta, khúc bi tráng của quân đội Syria khiến Nga lo lắng

  • 21/03/2018 23:37
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Có lẽ cuộc chiến tại Đông Ghouta một lần nữa cho thấy tính bi tráng của quân đội Syria (SAA), dù đại thắng khi chiếm được 80% Đông Ghouta, nhưng quân đội Syria vẫn chưa chạm đến vinh quang khi tổn thất nhân mạng quá lớn và chiến thắng trọn vẹn chưa tới.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC