Hiện nay nhiều quốc gia châu Âu đang tiếp tục phản đối các đường ống dẫn khí đốt của Nga, coi chúng là một "vũ khí địa chính trị" sẽ được Moskva sử dụng nhằm ép EU trở thành "con tin".
Tuy nhiên báo chí Nga cho rằng, khi mùa Đông "gõ cửa", tất cả những suy nghĩ xấu này sẽ biến mất chỉ trong khoảng thời gian ngắn, bởi vì câu hỏi quan trọng sẽ được đặt ra: phải lấy khí đốt ở đâu?
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang yêu cầu Nga tăng cường cung cấp khí đốt cho châu Âu để bổ sung cho các cơ sở lưu trữ. Do yếu tố thời tiết, kinh tế và quan trọng nhất là chính trị, các nước châu Âu đang phải đối mặt tình trạng thiếu nhiên liệu sưởi ấm.
Moskva khẳng định, như một quy luật, châu Âu tự tạo ra vấn cho chính mình, sau đó người dân phải gánh chịu. Nhưng quan trọng nhất, sự nhầm lẫn đã dẫn đến việc tăng giá năng lượng, trong đó các quốc gia riêng biệt cố gắng "chiến đấu" theo những cách khác nhau.
Ví dụ như nước Anh chỉ đơn giản đổ lỗi cho Nga về việc này, tất nhiên London không đưa ra được bất kỳ lời biện minh hợp lý nào, nhưng rõ ràng đây là giải pháp tốt nhất theo quan điểm của họ cho vấn đề khủng hoảng năng lượng.
Mặc dù vậy, hầu hết các nước hiểu rằng họ sẽ phụ thuộc Nga vì không còn ai ngoài Moskva đảm bảo nguồn cung, nhưng ngay cả trong tình cảnh như vậy, EU vẫn cố gắng áp đặt điều kiện của mình.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) thừa nhận Nga đang thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng cung cấp khí đốt, nhưng tổ chức này tin Moskva nên làm nhiều hơn nữa để cung cấp đủ năng lượng cho châu Âu và chứng minh danh tiếng của mình như một đối tác đáng tin cậy.
Nhưng báo chí Nga đặt câu hỏi tại sao họ cần phải làm nhiều hơn nếu các nước châu Âu muốn khí đốt nhưng vẫn lên án và sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt lên đất nước mình?
Truyền thông Nga khẳng định, khi thời tiết lạnh giá bắt đầu, thái độ của châu Âu chắc chắn sẽ trở nên dễ chịu hơn, nếu không người dân sẽ sớm phải sưởi ấm ngôi nhà của mình bằng củi.
Trong diễn biến mới nhất, Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga - ông Alexey Miller khẳng định họ vẫn thực hiện nghiêm túc toàn bộ nghĩa vụ theo đúng các điều khoản ghi trong hợp đồng.
Bất chấp điều này, một nhóm các nhà lập pháp châu Âu đang yêu cầu điều tra vai trò của Gazprom trong việc tăng giá, họ nghi ngờ đây là biện pháp nhằm ép EU nhanh chóng cấp phép vận hành đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2.
Mặc dù vậy, việc Gazprom hướng tới thị trường Nga được cho là xuất phát từ lý do khách quan, họ đang cố gắng tránh gây bất ổn nguồn cung trong nước, bất chấp khả năng thu lợi nhuận lớn từ nước ngoài.
Bên cạnh đó, phải nói đến thực tế là Gazprom không nắm trong tay nhiều nguồn dự phòng có thể bổ sung để nhanh chóng gia tăng sản lượng của mình, đây là ý kiến ​​của nhà phân tích Ildar Davletshin.
Tuần trước, Tập đoàn Gazprom thông báo rằng họ đang bơm 325 triệu m3 khí đốt mỗi ngày vào các cơ sở lưu trữ của Nga - gần bằng số lượng hàng ngày được gửi đến người tiêu dùng Tây Âu.
Theo Citigroup, Gazprom có ​​kế hoạch hoàn thành việc lấp đầy các cơ sở lưu trữ trên đất Nga vào ngày 1/11, sau đó họ có thể gửi lượng “nhiên liệu xanh” dư thừa sang các thị trường châu Âu.
Như vậy, hóa ra nguồn cung hạn chế từ Liên bang Nga đang tước đi nguồn nhiên liệu cần thiết của người dân châu Âu để giải quyết cuộc khủng hoảng khí đốt trước khi thời tiết lạnh giá bắt đầu.
Khi mùa Đông tới chỉ trong vài tuần nữa, châu Âu sẽ không thể mong đợi đợt giảm giá khí đốt đang ở mức rất cao, do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước châu Á về khí hóa lỏng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng.
"Gazprom không thể vung chiếc đũa thần và cung cấp lượng khí bổ sung đến bất cứ đâu trên châu Âu. Một tập đoàn Nga dù cố gắng vượt mức cũng không thể bão hòa một thị trường khổng lồ", chuyên gia Vitaly Ermakov - chuyên viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford nhấn mạnh.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Gazprom không giải quyết khủng hoảng năng lượng châu Âu trước mùa Đông

  • 30/09/2021 12:25
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Châu Âu đang đối diện cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng, tuy nhiên Nga cho biết, họ sẽ không làm gì khác cho tới ít nhất là đầu mùa Đông.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC