Tạp chí Military Watch cho biết, T-14 Armata sẽ sớm được đưa vào thành phần tác chiến của quân đội Nga, giới chuyên gia nhấn mạnh: “Dòng chiến xa này được công nhận có tính cách mạng nhờ thiết kế độc đáo với tháp pháo không người và nhiều tính năng mà đối thủ không hề có".
Trong số những đặc điểm nổi trội, tờ báo Mỹ nhấn mạnh vào giáp phản ứng nổ thế hệ thứ tư cũng như pháo 2A82-1M hiện đại với tốc độ bắn cao và có khả năng sử dụng đạn xuyên Svinets-2 với lõi Uranium nghèo.
Tuy nhiên theo tác giả bài báo, khi nói về những lợi thế của T-14 Armata, giới chuyên gia phương Tây như một quy luật đã bỏ qua một tính năng quan trọng hơn cả, đó là sức mạnh hỏa lực.
Cụ thể chúng ta đang nói về tầm tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách cực kỳ xa, mang lại lợi thế rất lớn cho xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-14 Armata so với những đối thủ đến từ phương Tây.
Chiến xa mới của Nga dự kiến sẽ tấn công được các mục tiêu từ cự ly 12 km. Tờ Military Watch nhấn mạnh rằng ngành công nghiệp xe tăng Nga có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tạo những hệ thống tác chiến tầm xa.
Liên Xô là nơi sản sinh ra tên lửa dẫn đường chống tăng phóng qua pháo chính của MBT, những loại đạn như vậy đã được trang bị cho kho vũ khí của xe tăng chiến đấu chủ lực T-64B và T-72B.
"Theo giới chức quân sự Nga, xe tăng T-14 Armata sẽ nhận được tên lửa dẫn đường 3UBK21 Sprinter đời mới, nhờ vũ khí này giúp nó có thể dễ dàng đánh bại tất cả mọi đối thủ đã biết", Tạp chí Mỹ Military Watch nhấn mạnh.
Theo thông tin hiện có, T-14 Armata đủ sức bắn thủng tấm giáp dày hơn 900 mm, mức này đủ để vô hiệu hóa bất kỳ loại xe tăng nào đang phục vụ trong quân đội các quốc gia NATO.
“M1A2 SEPv3 Abrams do Wasington chế tạo được coi là xe tăng hàng đầu của phương Tây, sử dụng đạn chống tăng tầm bắn chỉ 4 km. Hóa ra T-14 có thể bắn xa hơn gấp 3 lần”, nhà phân tích của ấn bản Mỹ thừa nhận.
Theo Military Watch, lợi thế của xe tăng mới nhất do Nga sản xuất sẽ mang lại ưu thế áp đảo trên chiến trường, do vậy các nước NATO chỉ có thể trông đợi vào chiến đấu cơ hay máy bay không người lái để đối phó phương tiện bọc thép của Nga.
Tuy nhiên tuyên bố về tầm xa diệt mục tiêu của T-14 Armata với tên lửa 3UBK21 Sprinter đã bị nghi ngờ rất lớn, nhất là khi nhìn vào màn trình diễn của xe tăng T-80BVM tại Triển lãm Army 2020.
Khi đó hàng loạt tên lửa 9M119 Refleks dẫn đường bằng laser được phóng từ pháo chính của chiếc T-80BVM đã không thể tìm thấy mục tiêu vì lý do chưa rõ, cho dù khoảng cách chỉ là 2.700 m.
Theo thống kê, trong tổng số 16 tên lửa chống tăng được T-80BVM bắn đi thì chỉ có vỏn vẹn 8 quả trúng mục tiêu. Điều đáng nói là cả xe tăng, mục tiêu đều đứng yên và tâm lý người bắn cũng khá thoải mái.
Xét trong tình huống chiến đấu, khi xe tăng lẫn mục tiêu đều di chuyển nhanh trên địa hình gồ ghề và tâm lý người bắn căng thẳng thì xác suất trúng đích dự báo còn giảm mạnh hơn.
Khi bắn từ cự ly có 2.700 mét trong điều kiện lý tưởng mà chỉ đạt hiệu suất diệt mục tiêu 50% thì thật khó tin T-14 Armata đủ sức bắn hạ đối thủ từ cách xa tới 12 km, nhất là khi đối tượng còn không nằm trong tầm ngắm thẳng và Nga chưa chế tạo được thiết bị có cự ly quan sát xa đến vậy.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tên lửa 3UBK21 Sprinter của T-14 Armata có thể diệt mục tiêu cách xa 12 km?

  • 27/09/2021 18:06
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Giới chức quân sự Nga cho rằng tên lửa 3UBK21 Sprinter sẽ giúp xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata bắn trúng mục tiêu từ cự ly 12 km, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng điều này hoàn toàn bất khả thi.

Theo Military Watch

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC