Anh dựng thêm radar để theo dõi máy bay Nga ở biển Bắc

  • 29/01/2018 07:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson vừa tuyên bố hệ thống radar mới trên quần đải Shetland sẽ giúp phát hiện những mối đe dọa thường trực từ phía quân đội Nga.

Quần đảo Shetland của Scotland từng là nơi đặt một hệ thống radar cảnh báo sớm trong thời Chiến tranh lạnh. Đến nay, cơ sở radar mới cũng được xây dựng nhằm mục đích tương tự đó là để phát hiện các máy bay quân sự và dân sự không xác định ở phía bắc nước Anh.

“Chúng tôi sẽ luôn bảo vệ bầu trời của mình khỏi sự khiêu khích từ Nga. Hành động của Nga không chỉ giới hạn đến biên giới các nước Đông Âu mà là mối đe dọa với cả nước Anh”, Bộ trưởng Gavin Williamson cho hay.

Anh lo ngại hoạt động quân sự của Nga ở khu vực miền bắc đất nước

Anh lo ngại hoạt động quân sự của Nga ở khu vực miền bắc đất nước

Hệ thống radar trị giá hơn 14 triệu USD sẽ được vận hành tại Saxa Vord trên đảo Unst. Khi được đưa vào hoạt động, hệ thống này sẽ cung cấp thông tin về hoạt động của các máy bay trên biển Bắc, sau đó đưa vào hệ thống cảnh báo phản ứng nhanh (QRA) của không quân Anh.

Vào hôm 15-1, 2 máy bay chiến đấu của Anh đã phải xuất kích để theo dõi máy bay quân sự Nga bay qua biển Bắc mà không bật chế độ liên lạc. Theo không quân Anh, tổng cộng 69 vụ việc tương tự đã xảy ra trong vòng 5 năm qua ở khu vực này.

Tuyên bố về hệ thống radar mới được đưa ra chỉ ít lâu sau khi chính ông Williamson cũng từng cáo buộc Nga đã và đang do thám hệ thống cung cấp năng lượng của Anh. Một khi hệ thống cung cấp năng lượng bị đánh sập, sẽ có rất nhiều người thiệt mạng và đẩy nước Anh rơi vào hỗn loạn. Giới chức Nga sau đó đã phản ứng dữ dội với lời cáo buộc này.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục