Truyền thông nhà nước Trung Quốc mới đây vừa lần đầu tiên xác nhận việc nước này đang phát triển máy bay cảnh báo sớm hoạt động trên tàu sân bay có tên KJ-600.
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Mỹ đã triển khai máy bay tàng hình F-35 đến các căn cứ quân sự ở Nhật Bản từ năm 2017, từ đó đe dọa khả năng phòng không của Trung Quốc trong khu vực.
Theo chuyên gia quân sự Li Jie, KJ-600 có thể đóng vai trò như một trung tâm chỉ huy trên không.
Ngoài ra, việc trang bị radar quét mảng pha điện tử chủ động (AESA) cũng giúp nó có khả năng phá hiện các máy bay tàng hình của Mỹ như F-22 và F-35.
KJ-600 nhiều khả năng sẽ được sử dụng trên tàu sân bay thứ 3 của Trung Quốc, vốn đang trong giai đoạn chế tạo ở Thượng Hải, và hoạt động được với hệ thống phóng máy bay điện từ (EMALS). EMALS là hệ thống hỗ trợ máy bay cất cánh trên tàu sân bay nhanh hơn và hiệu quả hơn nhiều so với kiểu cất cánh cầu bật.
Theo trang Eastern Arsenal, KJ-600 được chế tạo bởi tập đoàn máy bay Xi’an, nặng 25 đến 30 tấn và được trang bị 2 động cơ cánh quạt, trong khi đó, radar AESE được lắp trên thân máy bay.
Các chuyên gia quân sự cho rằng, KJ-600 sẽ làm việc như chiếc E-2 Hawkeye hoạt động trên tàu sân bay của Mỹ.
Hiện nay, nhóm tác chiến tàu sân bay của Trung Quốc phải làm việc dựa theo các loại radar gắn trên tàu, do đó có tầm hoạt động khá hạn chế.
Việc bổ sung thêm một máy bay cảnh báo sớm như KJ-600 được cho là hoàn toàn nằm trong kế hoạch đưa hải quân nước này trở thành một lực lượng toàn cầu, có thể hoạt động ở nhiều vùng biển xa trên thế giới thay vì quanh khu vực Tây Thái Bình Dương như hiện nay.
1
2
3
4
5
6
7
8
9

Vì sao Mỹ cần để mắt tới máy bay cảnh báo sớm KJ-600 của Trung Quốc?

  • 28/01/2018 13:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo nhiều nhà quan sát quân sự, Trung Quốc đang phát triển loại máy bay do thám mới hoạt động trên tàu sân bay và trang bị hệ thống radar có khả năng phát hiện được cả các máy bay tàng hình của Mỹ. 

Theo Business Insider

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC