Ngay sau Thông điệp liên bang gây chấn động thế giới của tổng thống Nga Vladimir Putin, Nga bắt đầu đưa vào sản xuất hàng loạt tổ hợp tên lửa siêu thanh "Avangard".
Không có nhiều thông tin về loại tên lửa này ngoài những giải thích của tư lệnh trường lực lượng tên lửa chiến lược Nga, trung tướng Sergey Karakaev.
Hãng tin Ria Novosti, dẫn nguồn từ một quan chức ngoại giao quân sự Nga cho biết, Nga chính thức đưa vào sản xuất hàng loạt tên lửa siêu thanh "Avangard" sau Thông điệp liên bang của tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Putin đọc Thông điệp liên bang và cảnh tên lửa của Nga đang được sản xuất.
Việc đưa vào sản xuất hàng loạt cho thấy loại vũ khí này đã vượt qua mọi quá trình thử nghiệm cấp quốc gia, có thể đã được thử nghiệm trong thực tế chiến đấu và chính thức được đưa vào biên chế của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga.
Theo nguồn tin của Ria Novosti, vũ khí siêu thanh Nga đã trở thành một thực tế hiện hữu trong quá trình hiện đại hóa quân đội, đáp ứng yêu cầu phát triển vũ khí Răn đe – Kiềm chế phi hạt nhân của tổng thống Nga V.Putin.
Ngoài ra, quan chức ngoại giao quân sự Nga còn khẳng định, quân đội đã tiếp nhận vào biên chế hệ thống tên lửa siêu thanh "Kinzhal"
Theo giải thích của trung tướng Sergey Karakaev, hệ thống tên lửa siêu thanh "Avangard" là hệ thống tên lửa hành trình có thể lập trình đường bay.
Khác với các tổ hợp tên lửa siêu thanh khác mà đường bay là đạn đạo, đường bay của Avangard xuyên qua các lớp khí quyển dày đặc trên độ cao hàng chục km.
Đặc trưng kỹ chiến thuật này của tên lửa vô hiệu hóa hầu như tất cả các loại vũ khí phòng thủ tên lửa hiện tại và trong tương lai.
Tư lệnh trưởng lực lượng tên lửa chiến lược Nga nói thêm, khung và vỏ của tên lửa được chế tạo từ vật liệu composite hoàn toàn mới.
Công nghệ này cho phép tên lửa có thể chịu được sức nóng do ma sát khi cơ động trong bầu khí quyền, chịu được bức xạ laser.
Tính năng này khiến các vũ khí laser trong tương lai sẽ gặp phải vấn đề rất lớn khi đánh chặn các Avangard.
Tốc độ của Avangard vượt 20 Mach. Tốc độ tối đa đầu đạn của hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất của Mỹ hiện nay là 5 Mach.
Theo ông Alexei Leonkov, tổng biên tập tạp chí Arsenal Otechestva (Arsenal of the Fatherland), Avangard là sự đáp trả của Nga đối với hệ thống phòng thủ tên lửa mà Mỹ triển khai ở châu Âu.
"Các tên lửa đánh chặn của hệ thống phòng thủ Mỹ, bao gồm cả Aegis, chỉ có thể bay tối đa ở tốc độ Mach 5. Để chặn một tên lửa bay ở tốc độ Mach 10, họ cần có tên lửa đánh chặn với tốc độ Mach 15. Mỹ hiện không có tên lửa nào như vậy, vì thế, trong trường hợp này họ hoàn toàn bất lực" - ông Leonkov nói.
Ông Leonkov nhấn mạnh rằng, ngoài tốc độ khủng khiếp, tên lửa Avangard còn có thể cơ động với độ chính xác cao.
Điều đó khiến nó trở thành hệ thống vũ khí vô song và là một mục tiêu "không thể chế ngự" đối với bất cứ hệ thống phòng thủ nào của Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Đối thủ có run khi Tổng thống Putin hạ lệnh sản xuất hàng loạt tên lửa siêu thanh không thể đánh chặn Avangard

  • 06/03/2018 23:23
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tổng thống Nga Putin trong Thông điệp Liên bang 2018 đã công bố thông tin gây chấn động về việc Nga đã biên chế tên lửa siêu thanh Avangard. Với tốc độ bay khoảng Mach 20, đây được coi là loại tên lửa khó đánh chặn nhất hiện nay. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC