Theo công bố mới nhất của chính quyền đảo Đài Loan, ngay ở giai đoạn đầu, họ đã có kế hoạch chế tạo 8 tàu ngầm thế hệ mới, một trong số đó đã được lắp ráp tại nhà máy đóng tàu ở Cao Hùng. Dự kiến cuộc thử nghiệm trên biển của nó sẽ diễn ra vào năm 2025.
Nhà báo Brad Landon bình luận: "Hạm đội tàu ngầm tiên tiến của Đài Loan có thể ngăn chặn cuộc tấn công của hải quân Trung Quốc, giữ cho hòn đảo này được an toàn trong nhiều thập kỷ nữa".
Các tàu ngầm tương lai của hải quân Đài Loan được kỳ vọng sẽ mang theo “vũ khí tàng hình”, đó là phương tiện không người lái dưới nước rất khó bị phát hiện. Đồng thời bản thân các tàu ngầm sẽ sử dụng động cơ điện với độ ồn thấp.
Bí quyết tạo nên độ tĩnh lặng của tàu ngầm Đài Loan là nhờ ứng dụng "pin lithium-ion tuổi thọ cao", đây là công nghệ rất mới, là thế hệ sau của động cơ đẩy độc lập với không khí (động cơ AIP).
Theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự, đây là bước đi tắt đón đầu của Đài Bắc nhằm tạo ưu thế trước Bắc Kinh, nhưng cũng có ý kiến cho rằng họ đang “đốt cháy giai đoạn” do đây là công nghệ rất cao và hiện mới chỉ có vài cường quốc làm chủ thành công.
Ông Brad Landon nói thêm: "Tàu ngầm diesel-điện thay vì tàu ngầm hạt nhân là lựa chọn dễ dàng với Đài Bắc khi chúng dễ chế tạo và rẻ hơn. Khi tàu ngầm hoạt động, động cơ điện tạo ra ít tiếng ồn hơn so với lò phản ứng hạt nhân".
Bên cạnh đó, ông Owen Cote, Phó chủ nhiệm chương trình nghiên cứu an ninh tại Đại học Massachusetts cho biết: "Sẽ thuận tiện hơn cho các tàu ngầm như vậy khi chống lại hạm đội Trung Quốc”.
“Khả năng chống ngầm của Bắc Kinh hiện rất yếu và tín hiệu âm thanh ở những vùng nước rất nông và ồn ào này là vô cùng khó xác định, ngay cả đối với những loại khí tài tiên tiến mà hải quân Nhật Bản và Mỹ đang sở hữu".
Giới truyền thông vẫn chưa biết các tàu ngầm của Đài Loan sẽ có những thông số gì, nhưng họ chỉ ra một thực tế là Mỹ sẵn sàng cung cấp ngư lôi Mark 48 và tên lửa chống hạm phóng từ dưới nước UGM-84 cho Đài Bắc.
Biên đội 8 tàu ngầm thông thường thế hệ mới khi hoàn thành trong tương lai chắc chắn mang lại khả năng phòng thủ vượt trội cho Đài Loan, nhưng hiện tại thực tế “phũ phàng” hơn với họ rất nhiều.
Hải quân Đài Loan đang vận hành 2 tàu ngầm diesel-điện lớp Tench được đóng cho Hải quân Mỹ vào giai đoạn 1944 - 1951, đây thực chất là một phân lớp, phát triển từ các lớp tàu ngầm Gato và Balao thế hệ cũ.
Hiện nay mặc dù vẫn còn trong biên chế nhưng do quá cũ kỹ nên cả hai chiếc tàu ngầm “đồ cổ” này chỉ còn được sử dụng để huấn luyện thủy thủ trên bờ.
Tiên tiến hơn là 2 tàu ngầm diesel-điện lớp Hai Lung (hay còn gọi là Chien Lung), được Hà Lan đóng cho Đài Loan vào những năm 1980. Đây là biến thể sửa đổi của tàu ngầm lớp Zwaardvis, dựa trên thiết kế lớp Barbel của Mỹ.
Tàu ngầm Hai Lung của Đài Loan mặc dù đã được hiện đại hóa với khả năng phóng tên lửa hành trình chống hạm từ dưới nước nhưng nó chỉ ngang Kilo 877EKM của Trung Quốc và dĩ nhiên thua xa những tàu ngầm AIP hiện đại mà PLAN đang sở hữu.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Hạm đội tàu ngầm đóng mới tăng cường sức mạnh phòng vệ cho đảo Đài Loan

  • 21/12/2020 17:00
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Nhà báo Brad Landon - văn phòng đại diện kênh truyền hình CNN tại Hong Kong đã đưa ra những bình luận đáng chú ý liên quan tới kế hoạch đóng mới tàu ngầm của đảo Đài Loan.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC