Kể từ khi cuộc nội chiến tại Syria bùng nổ tới nay, lực lượng vũ trang Hezbollah được xem như một trong những đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Bashar al-Assad.
Tuy nhiên bên cạnh chiến đấu cho ông Assad, những tay súng Hezbollah với vai trò như cách tay nối dài của Quân đội Iran còn thường xuyên nhận vũ khí từ Tehran để tiến hành các cuộc tấn công vào trong lãnh thổ Israel.
Đây chính là nguyên nhân khiến Không quân Do Thái liên tục mở các chiến dịch ném bom vào nhiều mục tiêu trong lãnh thổ Syria mà mục đích chính là tiêu diệt tiềm lực quân sự của Hezbollah.
Quân đội Israel không hề giấu giếm ý định sẽ liên tục thực hiện các phi vụ truy kích các tay súng Hezbollah ngay trên đất Syria cho tới khi nào họ phải triệt thoái hoàn toàn.
Về phía Hezbollah, đối đầu với một kẻ địch mạnh như Quân đội Israel thì nhóm vũ trang này phải tìm mọi cách để tự bảo vệ mình, ngoài biện pháp ngụy trang lẩn tránh thông thường thì mới đây họ đã có một "độc chiêu".
Quan chức quốc phòng Israel trong tuần qua đã phàn nàn với đối tác Nga tại Moskva rằng, Hezbollah đã treo cờ Nga phía trên căn cứ của họ ở Homs, Idlib, cũng như vài địa điểm khác để tránh các cuộc không kích.
Quân đội Israel cho biết sau quá trình điều tra thì họ xác định rằng đây chắc chắn là căn cứ quân sự của Hezbollah và Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran chứ không phải địa điểm đóng quân của lính Nga.
Hãng thông tấn Ynet News sau đó cho biết họ đã liên hệ với người phát ngôn của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) để làm rõ thêm một số vấn đề còn thắc mắc, tuy nhiên không có phản hồi nào được đưa ra.
Theo đánh giá từ các nhà phân tích tình hình khu vực thì cáo buộc của Israel có tính xác thực tương đối cao, nhưng cũng cần lưu ý rằng tại những địa bàn này cũng có sự hiện diện trên quy mô lớn của Quân đội Nga.
Đặc biệt, sân bay Abu Dhuhour ở phía Đông Nam Idlib chủ yếu được sử dụng bởi Quân đội Nga và Đặc nhiệm Tiger của Syria. Trong khi sân bay Hama và các cơ sở khác cũng có sự hiện diện lớn của người Nga, nhất là khu vực Tartus.
Việc lực lượng Hezbollah treo cờ Nga để tránh cuộc không kích của máy bay Israel (nếu những cáo buộc của Tel Aviv chính xác) rõ ràng đã mang lại hiệu quả ban đầu.
Tuy nhiên về lâu về dài thì biện pháp này tiềm ẩn nguy cơ rất lớn đối với binh lính Nga, vì Không quân Israel có thể tấn công nhầm vào các đơn vị của Moskva đóng quân tại vị trí đó.
Thậm chí không loại trừ khả năng phi công Israel biết rõ phía dưới là các binh sĩ Nga nhưng họ vẫn cố tình tấn công với lý do nhầm lẫn, do đã nhiều lần bị Hezbollah qua mặt bằng "cờ giả".
Trước tình hình trên, có lẽ Quân đội Nga và Syria phải có biện pháp để lực lượng vũ trang Hezbollah không dùng biện pháp này nữa.
Nếu không có biện pháp ngăn cản Hezbollah sử dụng cách thức đó, viễn cảnh Không quân Israel tấn công thẳng vào lính Nga là điều đã được dự báo trước.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] "Độc chiêu" của Hezbollah sẽ khiến Không quân Israel tấn công thẳng vào lính Nga?

  • 16/12/2018 06:20
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài

ANTD.VN - Lực lượng vũ trang Hezbollah vừa đưa ra biện pháp có một không hai nhằm tránh các cuộc oanh kích của Không quân Israel.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC