Một trong những phương tiện giữ vai trò trinh thám chủ đạo của quân đội Nga tại Syria chính là máy bay không người lái (UAV) Forpost.
Những chiếc UAV Forpost sẽ liên tục quần đảo nhiều giờ tại các khu vực phiến quân hoạt động để truyền thông tin về trung tâm xử lý dữ liệu của quân đội Nga tại Syria.
Sau khi nhận thông tin từ UAV Forpost, trung tâm chỉ huy điều phối hoạt động quân sự Nga tại Syria sẽ tiến hành các cuộc không kích hoặc pháo kích để tiêu diệt những nhóm phiến quân khủng bố.
Ngoài vai trò trinh sát, UAV này cũng làm nhiệm vụ chỉ thị mục tiêu bằng tia laser cho các loại pháo bắn đạn thông minh dẫn đường để tiêu diệt phiến quân.
UAV Forpost chính là loại máy bay trinh sát không người lái hiện đại được phía Israel chuyển giao công nghệ để Nga sản xuất ngay trong nước.
Được biết UAV Forpost chính là biến thể UAV Searcher nổi tiếng của Israel được phát triển vào cuối thập niên 1980.
Biến thể Nga đang sản xuất là loại Searchr II ra đời vào năm 1998. Chúng có chiều dài 5,85 m, sải cánh 8,54 m, chiều cao 1,25 m.
Trọng lượng cất cánh 68 kg, UAV được trang bị một động cơ Limbach L550 công suất 47 mã lực giúp đạt tốc độ tối đa 200km/h, trần bay 6.100 m.
UAV Forpost có thể hoạt động liên tục trên không 18 giờ, với khoảng thời gian dài như vậy cho phép chúng thu thập được rất nhiều thông tin trinh sát.
Nga đã chính thức được cấp phép sản xuất UAV Forpost vào tháng 8/2019 và sau đó chúng được đem qua chiến trường Syria thực chiến.
Nga cũng đang tiến hành các sửa đổi để biến UAV Forpost thành máy bay chiến đấu không người lái (UCAV).
Hiện đã có một số lượng nhỏ UCAV Forpost được hoàn thiện và đang được Nga thử nghiệm trước khi chúng đi vào biên chế.
Tại Syria, những chiếc UAV Forpost đã thể hiện rất tốt trong nhiệm vụ trinh sát và dẫn đường cho vũ khí thông minh.
Tuy vậy chúng cũng chịu không ít tổn thất do bị bắn hạ bằng tên lửa phòng không vác vai hoặc súng máy từ phiến quân Syria.
Ước tính đã có hàng chục chiếc UAV Forpost bị phiến quân bắn hạ. Mới đây nhất một chiếc UAV Forpost bị phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ vào ngày 3/8 tại miền Bắc Syria.
Ngay sau khi chiếc UAV Forpost bị bắn hạ, Nga đã liền điều không quân không kích trả đũa và tiêu diệt một số phiến binh khủng bố.
Chiến trường Syria, chủ yếu tại phía Bắc Syria tiếp tục nóng lên trong một vài ngày gần đây do sự hoạt động tăng cường trở lại của các nhóm phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ. Hòa bình vẫn còn là điều xa vời cho người dân tại đây.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Do thám cơ Nga bị phiến quân bắn hạ tại Syria

  • 05/08/2021 11:38
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Một máy bay không người lái Forpost của quân đội Nga vừa bị phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tại miền Bắc Syria, ngay sau đó không quân Nga đã tiến hành không kích trả đũa. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC