Phi đoàn Huấn luyện Tấn công số 501 thuộc thủy quân lục chiến Mỹ hôm 1-5 tổ chức cuộc diễn tập "Elephant Walk" (Voi đi bộ) với sự tham gia của 20 tiêm kích tàng hình F-35B tại căn cứ Beaufort, bang Nam Carolina.
Cuộc diễn tập còn có sự hiện diện của hai chiếc F-35B thuộc hải quân Italia và hải quân Anh.
"Hoạt động cất hạ cánh an toàn của những chiếc F-35B khẳng định phi đoàn luôn đạt trạng thái sẵn sàng cao nhất để phục vụ công tác huấn luyện phi công mới", thủy quân lục chiến Mỹ cho biết trong thông cáo công bố sau đợt diễn tập.
Hồi tháng 11-2018, không quân Mỹ cũng điều 35 tiêm kích F-35A diễn tập "Voi đi bộ" tại căn cứ Hill, bang Utah.
Tuy nhiên, đợt diễn tập hôm 1-5 là lần đầu tiên phiên bản F-35B có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL) tham gia hoạt động phô trương sức mạnh này.
Diễn tập Elephant Walk thường được tổ chức để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu tại các căn cứ quân sự trên đất Mỹ và khắp thế giới.
Các phi công được yêu cầu nhanh chóng điều khiển máy bay dàn đội hình trên đường băng ở khoảng cách an toàn tối thiểu, sau đó sẵn sàng cất cánh liên tục.
Ngoài mục đích phô trương sức mạnh quân sự, Elephant Walk cũng giúp chỉ huy đánh giá khả năng triển khai lực lượng tối đa trong thời gian ngắn, mô phỏng tình trạng số lần xuất kích tăng đột biến trong các chiến dịch quân sự.
Cuộc diễn tập dường như là nỗ lực của Lầu Năm Góc nhằm chứng minh những tiến bộ trong việc cải thiện năng lực sẵn sàng chiến đấu của các dòng F-35 sau hàng loạt chỉ trích và vụ rơi tiêm kích F-35A Nhật Bản hồi giữa tháng 4-2019.
Trong số các phiên bản của F-35 thì phiên bản B là loại đắt nhất và cũng phức tạp nhất.
Phiên bản này được thiết kế để có thể cất hạ cánh thẳng đứng như máy bay trực thăng. Hình ảnh động cơ của chiếc F-35B.
Với việc cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng cho phép F-35B có thể hoạt động trên các tàu đổ bộ trực thăng.
Cũng như các quốc gia tuy không có biển, nhưng vẫn có thể triển khai loại chiến đấu cơ này, để hoạt động trong điều kiện chiến tranh ác liệt và các sân bay bị đánh phá.
Chính tính năng độc đáo này khiến Mỹ phải liên tục chi bộn tiền để giải quyết các lỗi kỹ thuật phát sinh trước khi có thể đưa vào trực chiến.
Hiện nay Mỹ đã biên chế những chiếc F-35B cho các tàu đổ bộ trực thăng của mình và triển khai tới Thái Bình Dương.
Mới đây tàu đổ bộ mang theo các chiến đấu cơ F-35B đã tới biển Đông trong khuôn khổ diễn tập với hải quân Philippines.
Việc Mỹ điều động các chiến đấu cơ F-35B tới các khu vực nhạy cảm, đang là tâm điểm tranh chấp của Trung Quốc với các nước trong khu vực, khiến Bắc Kinh không khỏi lo lắng.
F-35 đã được kiểm nghiệm qua thực chiến tại Syria với hiệu suất cao, một lần nữa đẩy lùi những lo lắng về sức chiến đấu của loại chiến đấu cơ này.
Hiện F-35 và F-22 là hai chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 đầu tiên trên thế giới đã được đưa vào biên chế và chúng cũng được thử lửa qua thực chiến.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Chiến đấu cơ F-35B Mỹ thực hiện màn 'Voi đi bộ' trước khi điều tới Biển Đông

  • 03/05/2019 19:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trong gia đình tiêm kích thế hệ thứ 5 F-35, thì phiên bản F-35B là loại đắt nhất cũng như phức tạp nhất. Phiên bản này được thiết kế để có thể cất hạ cánh thẳng đứng như máy bay trực thăng. Hiện chiến đấu cơ này đang được Mỹ đưa tới khu vực Thái Bình Dương. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC