Hệ thống định vị quang học (OLS - Optical Locator System) có thể được xem là một trong những thiết bị cực kỳ quan trọng trên máy bay chiến đấu.
OLS cùng với radar của máy bay sẽ tạo nên một tổ hợp "mắt thần" hoàn hảo để giúp tiêm kích có thể tác chiến hiệu quả trên chiến trường hiện đại khi cung cấp hình ảnh hồng ngoại của đối phương.
Thiết bị này tỏ ra rất cần thiết khi mà ngày nay các quốc gia tiên tiến đều đang tập trung ưu tiên giảm thiểu diện tích phản xạ tín hiệu radar trên máy bay chiến đấu của họ.
Các chiến đấu cơ của Nga từ thế hệ 4 trở đi đều được tích hợp sẵn hệ thống định vị quang học ngay phía trước khoang lái để nâng cao hiệu quả tác chiến khi gặp phải máy bay tàng hình hay radar bị gây nhiễu mạnh.
Theo tạp chí National Interest, đây chính là điểm yếu của F-22 khi nó không có hệ thống tìm kiếm và giám sát để theo dõi máy bay đối phương theo nhiệt động cơ.
Những thiếu sót này gắn với giai đoạn thiết kế F-22, khi tại thời điểm năm 1981 các kỹ sư nhận được yêu cầu hệ thống điện tử hàng không tích hợp trên chiếc Raptor phải có giá thành không quá 9 triệu USD.
Do những hạn chế này, nhà thiết kế quyết định không trang bị cho F-22 hệ thống tìm kiếm và giám sát IR cũng như một số thiết bị khác, kể cả cảm biến bên mạn sườn.
National Interest cho rằng, đây chính là những điểm yếu chết người khiến chiến đấu cơ Su-35 của Nga có thể hạ gục tiêm kích tàng hình F-22 khét tiếng của Mỹ.
Tuy nhiên tạp chí trên có vẻ lo hơi xa, bởi vì đối phương muốn phát hiện ra F-22 thông qua thiết bị trinh sát ảnh nhiệt là điều rất khó khăn do động cơ của nó được trang bị công nghệ che giấu tín hiệu hồng ngoại.
Cự ly làm việc của hệ thống OLS bao giờ cũng ngắn hơn radar vài lần, trong trường hợp F-22 đối đầu Su-35, nếu hệ thống định vị hồng ngoại của tiêm kích Nga phát hiện ra chiếc Raptor thì tức là nó đã bị chiến đấu cơ Mỹ đưa vào tầm ngắm từ lâu.
Với lợi thế thấy trước và bắn trước, F-22 Raptor thậm chí có thể tiêu diệt Su-35 từ ngoài tầm nhìn, trong khi tiêm kích Nga còn chưa nhận ra sự có mặt của nó.
Cần lưu ý thêm rằng với diện tích phản xạ radar trên 10 m2, chiến đấu cơ dòng Flanker của Nga được so sánh như một "con khủng long" trong giới tiêm kích không chiến chuyên nghiệp.
Việc thiếu vắng cảm biến bên hông cũng không phải là vấn đề quá lớn với F-22 vì như đã trình bày, rất khó để tiêm kích đối phương "khóa chết" được nó từ cự ly xa hay phát hiện ra nó rồi tiếp cận bí mật.
Hơn nữa việc bổ sung các cảm biến vào trên thân máy bay không phải là quá khó triển khai, người Mỹ chưa làm điều này vì theo họ là không cần thiết.
Tóm lại, tiêm kích Su-35 của Nga gần như không thể khai thác những điểm yếu trên của chiến đấu cơ tàng hình F-22 một cách dễ dàng như lo ngại của tờ tạp chí National Interest.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Điểm yếu chí tử có thể khiến F-22 bị Su-35 tiêu diệt "trong một nốt nhạc"?

  • 17/06/2018 05:56
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Theo tạp chí National Interest, tiêm kích tàng hình F-22 Raptor tồn tại một điểm yếu lớn có thể khiến nó bị Su-35 bắn hạ dễ dàng đó là thiếu hệ thống định vị quang học, tuy nhiên nhận định của họ có thật sự chính xác?

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC