Từ lâu chiến đấu cơ F-15 Mỹ được biết tới với biệt danh "đại bàng bất bại" vì thành tích chiến đấu "trăm trận trăm thắng" của mình.
Kể từ khi ra đời cho tới nay, chưa có bất cứ một phiên bản F-15 nào bị đối phương bắn hạ trong không chiến, trong khi nó đã hạ hàng trăm chiếc máy bay chiến đấu các loại.
Các nạn nhân của chiến đấu cơ F-15 gồm từ những máy bay không người lái cho tới các chiến đấu cơ tối tân như MiG-25, MiG-29.
Chưa dừng lại ở thành công hiện tại, Mỹ tiếp tục phát triển thêm biến thể mới mang tên F-15EX.
F-15EX sẽ được ứng dụng những công nghệ mới nhất áp dụng trên chiến đấu cơ thế hệ 5 như khoang vũ khí trong thân và lớp sơn phủ hấp thụ sóng radar cho khả năng tàng hình nhẹ.
Động cơ cũng được nâng cấp để cho khả năng hoạt động hiệu quả hơn trong khi vẫn tiết kiệm nhiên liệu.
Ngoài ra, máy bay còn được lắp đặt hệ thống điện tử hàng không tối tân hơn mà trọng tâm xoay quanh radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) đời mới nhất.
Tính năng gây ấn tượng lớn nhất của tiêm kích F-15EX nằm ở việc nó có khả năng mang theo khối lượng vũ khí rất "khủng", lên tới 24 tên lửa không đối không các loại.
Như vậy số tên lửa này bằng cả của Su-35 lẫn Su-57 Nga cộng lại khi các chiến đấu cơ này chỉ có thể mang tối đa 12 quả tên lửa.
Tổng số lượng vũ khí man theo lên tới 14 tấn, nhiều hơn mức 8 tấn trên chiến đấu cơ của Nga.
Hệ thống tác chiến điện tử được tích hợp cho phép F-15EX có khả năng chống lại các mối đe dọa mới.
Hệ thống tác chiến điện tử trên F-15EX được kỳ vọng sẽ chiến thắng các loại tên lửa phòng không mới và tương tác tốt với các hệ thống cảm biến khác của quân đội Mỹ nhằm tối đa hóa được khả năng sống sót.
Điều quan trọng nữa là giá thành của F-15EX ở mức rất phải chăng, nó sẽ thấp hơn con số 95 triệu USD của tiêm kích F-35A vào thời điểm hiện nay và có thể còn giảm trong tương lai.
Giới chức quân sự Hoa Kỳ tự tin cho biết, tiêm kích F-15EX Strike Eagle on Steroids là chiến đấu cơ thế hệ 4,5 tốt nhất thế giới, nó vượt trội khi đặt cạnh chiếc Su-35S của Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] "Đại bàng bất bại" F-15EX mang số tên lửa bằng cả Su-35 và Su-57 gộp lại?

  • 19/09/2019 19:44
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Với việc có thể mang tới 24 tên lửa, gấp đôi các chiến đấu cơ khác, tiêm kích F-15EX Mỹ được coi là chiến đấu cơ trang bị số tên lửa lớn nhất mọi thời đại.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC