Theo thông báo của Lầu Năm Góc, Không quân Mỹ đã bắt đầu triển khai thêm các phi đội chiến đấu cơ hạng nặng F-15E tới vịnh Ba Tư như một lời cảnh báo gửi tới các tàu chiến Iran hoạt động trong khu vực.
Được biết các chiến đấu cơ F-15E này được xác định thuộc Phi đoàn Viễn chinh số 336 và đã có mặt ở vùng Vịnh Ba Tư với nhiệm vụ bay tuần thám, đảm bảo an ninh vùng biển trong khu vực này.
Dù Không quân Mỹ không cung cấp chi tiết về vũ khí mà F-15E mang theo trong các phi vụ tuần tra, nhưng căn cứ vào bức ảnh đăng trên trang web của Không quân Mỹ, Joseph Trevithick, nhà phân tích quân sự thuộc War Zone, một tờ báo điện tử chuyên về quốc phòng, cho biết F-15E đang bay với bom chùm.
Loại bom chùm CBU- 103B và CBU-105 được những chiếc F-15E mang theo mỗi quả có thể chứa 10 đạn con dẫn đường BLU-108.
Mỗi đạn con này lại chứa 4 đầu đạn với cảm biến riêng biệt để phát hiện và loại bỏ mục tiêu.
Loại vũ khí này rất phù hợp để nhắm vào các tàu, xuồng tên lửa cao tốc của Iran thường quấy rối tàu thương mại.
Về mặt lý thuyết, mỗi quả bom chùm CBU-105 có thể tạo ra 40 điểm chết người đối với nhóm tàu thuyền nhỏ của Iran đang tiến đến.
Quân đội Mỹ đã lên kế hoạch ngừng sử dụng bom chùm, nhưng kế hoạch này đã bị hoãn cho đến khi tìm ra phương án thay thế.
Với việc các chiến đấu cơ F-15E mang theo các loại bom chùm tới áp sát Iran cho thấy có thể Washington đã gửi thông điệp rắn tới Tehran.
Ra đời từ năm 1988, chiến đấu cơ F-15E Strike Eagle là chiến đấu cơ đa năng có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, được thiết kế để can thiệp tầm xa vào các mục tiêu mặt đất nằm sâu trong lãnh thổ đối phương.
Với sức mạnh hệ thống điện tử vượt trội, tốc độ cao lên tới Mach 2,5+, khả năng mang vác vũ khí cực lớn lên tới 10,5 tấn, cao hơn hẳn các máy bay dòng Sukhoi với khối lượng vũ khí chỉ khoảng 8 tấn, cùng tầm bay lên tới 3.900km.
Dòng máy bay F-15E được Mỹ và Israel sử dụng nhiều lần trong thực chiến và chưa từng bị bắn hạ do phòng không đối phương.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] "Đại bàng bất bại" F-15E mang bom trùm, tín hiệu rắn cho Iran?

  • 03/08/2019 10:14
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài

ANTD.VN - Các tiêm kích F-15E của Không quân Mỹ được nhìn thấy mang theo các quả bom chùm khi đang tuần tra trên vịnh Ba Tư. Giới quan sát nhận định đây có thể là tín hiệu rắn Washington đang gửi tới Tehran.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC