Suốt nhiều năm liền, dòng xe tăng AMX-56 của Pháp dù được coi là đỉnh cao công nghệ của xe tăng, nhưng rất nhiều khách hàng dù muốn cũng không dám "động" tới dòng xe tăng này do giá của chúng quá "chát".
Những đỉnh cao về công nghệ liên kết nhóm của loại xe tăng này trên chiến trường khiến cho giá của chúng đội cao lên ngang bằng máy bay chiến đấu.
Số tiền để làm ra một chiếc xe tăng AMX-56 lên tới 27 triệu USD/chiếc. Đây là con số không tưởng so với mức giá chỉ từ 4,5 - 10 triệu USD/chiếc của các loại xe tăng khác.
Tuy nhiên điều bất ngờ rằng, với những ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất, cũng như sản lượng xuất xưởng lớn khiến chiếc xe tăng này hạ giá chỉ còn khoảng 8,5 triệu/chiếc.
Như vậy giá đã giảm tới gần 2/3, đặt loại xe tăng này có thể trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp trên thị trường với xe tăng Nga và Mỹ.
Giá của những chiếc T-90AM của Nga với "full option" bán cho đối tác có thể lên tới gần 7 triệu USD/chiếc, trong khi bản M1A2 Abrams mới nhất của Mỹ cũng có giá khoảng 8 triệu USD/chiếc
Xe tăng Pháp tương đương với xe tăng Nga và Mỹ về hỏa lực và các chế độ phòng vệ.
Tuy nhiên xe tăng Pháp lại có khả năng kết nối chiến trường lên tới hàng trăm chiếc với nhau cùng một lúc.
Sự liên kết này tạo nên mạng lưới phân bổ hay tập hỏa lực cũng như tung ra các hướng tấn công chính xác trên một chiến trường rộng lớn.
Điều này có nghĩa rằng, nếu bất kỳ xe tăng nào phát hiện thấy điểm hỏa lực mạnh của đối phương chúng lập tức chia sẻ thông tin lên mạng liên kết, trung tâm xử lý của mạng này sẽ điều phối để các xe đang trong tầm ngắm của đối phương tản ra, đồng thời các xe ở các vị trí khác đồng loạt khai hỏa để tiêu diệt đối phương.
Cho đến thời điểm hiện tại chỉ có xe tăng AMX-56 của Pháp làm được điều này.
Chính vì vậy dù đắt tiền nhưng các quốc gia Ả rập vẫn tung tiền ra mua.
AMX-56 Leclerc là hung thần trong giới xe tăng của người Pháp, với khả năng cơ động cao, vũ khí mạnh, cùng hệ thống điện tử thuộc loại nhất nhì thế giới
AMX-56 Leclerc do nhà sản xuất GIAT Industries (nay là Nexter) phát triển và chế tạo từ năm đầu thập niên 1990.
Xe tăng Leclerc tích hợp rất nhiều công nghệ điện tử và phòng vệ tối tân, trong đó có hệ thống chiến đấu tối tân FINDERS kết hợp hệ thống liên lạc ICONE TIS, cho phép liên kết đội hình xe tăng thành một mạng lưới lên tới 100 chiếc, giúp kíp xe lên kế hoạch, hiệp đồng tác chiến dễ dàng.
AMX-56 Leclerc được trang bị hệ thống giáp đa lớp tiên tiến kết hợp giữa thép, titan và kim loại siêu cứng tungsten cùng module giáp phản ứng nổ cải tiến (NERA).
Sức mạnh hỏa lực của Leclerc cũng rất đáng gờm với pháo nòng trơn CN120-26 cỡ 120mm tích hợp thiết bị nạp đạn tự động cho phép đạt tốc độ bắn lên tới 12 phát/phút.
Đây là dòng xe tăng duy nhất của phương Tây sử dụng thiết bị nạp đạn tự động.
Hệ thống này cho phép nạp đạn tự động theo cơ cấu tương tự cơ cấu nòng trích khí từ các loại súng trường nhưng có sự can thiệp của máy móc và các thiết bị điện tử.
Pháo chính được kết hợp với hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến SAGEM HL-60 cho phép xạ thủ hoặc chỉ huy có thể lựa chọn 6 mục tiêu khác nhau để tấn công chỉ trong vòng 30 giây.
Pháo có thể bắn tất cả các loại đạn tiêu chuẩn của NATO trong đó có đạn xuyên thép lõi bằng uranium siêu cứng. Loại đạn này được đánh giá còn nguy hiểm hơn tên lửa chống tăng bắn qua nòng pháo.
Pháo trên xe tăng AMX-56 có thể hạ gục chính xác các mục tiêu trong phạm vi 4km.
AMX-56 Leclerc được trang bị hệ thống tác chiến điện tử được phát triển bởi NEXTER, nó là một thiết bị thăm dò chiến trường.
Hệ thống này còn được hỗ trợ cả tia hồng ngoại và thiết bị cảm biến nhiệt nên các loại lựu đạn khói không thể che được mắt nó.
Cũng như các loại xe tăng khác của NATO, Leclerc cũng được trang bị giáp Chobham, có khả năng chống được cả đạn xuyên giáp.
Các phiên bản đầu tiên của Leclerc không có giáp phản ứng nổ tuy nhiên người Pháp đã nhanh chóng bổ sung ngay sau đó.
AMX-56 có trọng lượng 54,5 tấn, chiều dài 9,8 m, chiều rộng 3,7 m và chiều cao 2,5 m.
Tuy có trọng lượng lớn nhưng nhờ trang bị động cơ diesel tăng áp 1.500 mã lực cho phép xe có khả năng cơ động cao lên tới 72km/h. Dự trữ hành trình lên tới 550km.
Hiện tại Pháp đang có dự định nâng cấp hỏa lực cho dòng xe tăng này bằng cách trang bị pháo cực lớn lên tới 140mm. Với pháo mới này, AMX-56 Leclerc được ví như con quái vật chiến trường để hủy diệt đối phương.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29

[ẢNH] Cú hạ giá khủng khiếp của siêu tăng Pháp khiến Mỹ, Nga lo lắng?

  • 21/04/2019 18:55
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Sau khi sản xuất số lượng đủ lớn, giá mỗi chiếc xe tăng AMX-56 của Pháp giảm tới 2/3, từ mức 27 triệu USD/chiếc xuống còn 8/5 triệu USD/chiếc. Với sự giảm giá khủng khiếp này, liệu AMX-56 Pháp có là mối đe dọa của xe tăng T-90AM Nga và M1A2 Abrams Mỹ?

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC