Những tưởng hệ thống Pantsir-S1 một lần nữa giúp Nga lấy lại ánh hào quang về sức mạnh phòng thủ tầm gần của Liên Xô trước đây, tuy vậy năng lực tác chiến không như mong đợi và ít nhất hai lần bị không quân Israel tiêu diệt khiến cho hệ thống được mệnh danh "quái thú" này bị tổ hại danh tiếng nghiêm trọng.
Trước đó Nga và Syria đã từng tung hô Pansir-S1 là hệ thống phòng thủ tầm gần tốt nhất thế giới.
Thậm chí liên minh Nga-Syria còn cho rằng Pantsir-S1 đã lập công đầu và đánh chặn được nhiều nhất tên lửa liên quân tấn công vào Syria.
Tuy vậy ngay sau đó những thông tin rò rỉ cho thấy Pantsir-S1 thể hiện rất tệ, thậm chí radar của chúng còn hoạt động không tốt tại khu vực khí hậu này.
Cụ thể tại Syria, radar của Pantsir-S1 thường xuyên rơi vào tình trạng hoang báo cũng như bỏ lọt mục tiêu, thậm chí còn nhận định nhầm chim hải âu là máy bay không người lái.
Chính điều này khiến ngay cả Ấn Độ, một quốc gia mua nhiều vũ khí nhất của Nga cũng quay lưng với hệ thống đánh chặn này.
Xác suất trúng đích của tên lửa 57E6 trang bị cho Pantsir-S1 cũng bị phàn nàn là chỉ đạt tới con số 19% khi chống lại mục tiêu đơn giản như máy bay không người lái tự chế của phiến quân.
Chính những thông số thực tế thu thập được tại chiến trường Syria, dù không như mong đợi nhưng nó lại là nguồn tư liệu vàng để Nga hoàn thiện phiên bản Pantsir-SM.
Đầu năm 2019 Quân đội Nga đã chính thức tiếp nhận các tổ hợp Pantsir-SM đầu tiên.
Pantsir-SM sẽ sử dụng khung gầm xe vận tải bánh hơi 8x8 thế hệ mới do Tập đoàn Kamaz phát triển.
Tính năng tác chiến của Pantsir-SM được đánh giá tăng 1,5 - 2 lần so với phiên bản tiêu chuẩn.
Điều này có được là nhờ trang bị radar đa năng mảng pha chủ động (AESA) tối tân do Tổ hợp thiết kế SKB chế tạo.
Radar mới cho phép tầm giám sát của Pantsir-SM được tăng lên 70 km (so với phiên bản cũ là 40 km), tầm dẫn bắn mục tiêu tăng lên 40 km (trong khi phiên bản cũ chỉ là 20 km).
Ngoài ra radar AESA còn tăng số lượng mục tiêu giám sát cùng lúc và khả năng phát hiện các mục tiêu độ bộc lộ radar thấp như tên lửa hành trình và mục tiêu bay trang bị công nghệ tàng hình.
Các nhà phát triển Pantsir-SM cũng hướng đến khả năng tiêu diệt các mục tiêu là đạn pháo tầm xa có điều khiển, tên lửa phóng từ các phương tiện mang mặt đất, mặt nước có tốc độ siêu âm.
Pantsir-SM sẽ lột xác trở thành tổ hợp pháo - tên lửa phòng không tầm trung có hệ thống điều khiển hỏa lực được số hóa cao, có khả năng theo dõi, giám sát, phân loại và tấn công nhiều mục tiêu theo cơ chế tự động hóa chuyển tiếp ưu tiên.
Tổ hợp Pantsir-SM còn có thể tiêu diệt tất cả các loại máy bay không người lái tấn công hiện nay và trong tương lai, bao gồm cả các UAV tàng hình mang tên lửa tự dẫn cũng như các loại UAV trinh sát kích thước nhỏ khác.
Việc hoàn thiện hệ thống Pantsir-SM của Nga khiến các đối thủ lo ngại đặc biệt. Rất có thể hệ thống này sẽ được mang sang chiến trường Syria để thử lửa.
Nếu Nga âm thầm triển khai hệ thống này, đây được coi là tín hiệu không vui cho cả Mỹ và Israel.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Thương đau tại Syria giúp Nga hoàn thiện "quái thú" Pantsir phiên bản SM

  • 21/04/2019 11:26
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Sau cú gục ngã của hệ thống phòng thủ đánh chặn tầm gần Pantsir-S1 tại chiến địa Syria, Nga đã rút ra những kinh nghiệm vàng để hoàn thiện phiên bản thứ hai mang tên Pantsir-SM. Đây hứa hẹn sẽ là sát thủ đánh chặn tầm gần cực mạnh.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC