Mở đầu bài viết, tác giả lưu ý rằng lần đầu tiên kể từ năm 1988, Moskva không ủng hộ chính sách của Armenia đối với vấn đề Nagorno-Karabakh và tuyên bố trung lập trong cuộc xung đột vũ trang.
Theo chuyên gia, lý do chính dẫn đến những thay đổi như vậy là do chính phủ Armenia quyết định trở thành tiền đồn của phương Tây ở khu vực Kavkaz, trong khi Azerbaijan theo đuổi chính sách cân bằng hơn.
"Có thể Baku là đối thủ cạnh tranh với Moskva trên thị trường dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, nhưng họ duy trì sự cân bằng bằng cách mua vũ khí từ Nga với số tiền thu được. Ngày nay 70% vũ khí được sử dụng bởi quân đội Azerbaijan là của Nga", ông Yilmaz nhắc nhở.
Mặt khác, Yerevan dù cho là thành viên của Liên minh Kinh tế Á - Âu và Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) nhưng lại đang ngày càng phát triển mối quan hệ chặt chẽ với Mỹ, đặc biệt là sau khi Thủ tướng Nikol Pashinyan lên nắm quyền vào năm 2018.
Người Nga nhận thấy hoạt động của các tổ chức phi chính phủ do Mỹ tài trợ vốn có vai trò lớn trong cuộc cách mạng đường phố đã được tăng cường như thế nào ở nước cộng hòa thuộc vùng Kavkaz.
Nhân viên của Đại sứ quán Mỹ tại Yerevan đã được mở rộng thêm 2.000 người, và chương trình hợp tác với NATO đã bắt đầu trên nhiều lĩnh vực, điều này khiến Nga cảm thấy đặc biệt lo lắng.
Chưa dừng lại đó, các doanh nhân và chính trị gia thân Nga đã bị bắt tại nước này, ngoài ra theo đề nghị của Mỹ, một cuộc điều tra đã được khởi động nhằm vào tập đoàn Gazprom.
Nhiều biện pháp đã được thực hiện để giảm vai trò của tiếng Nga, các kênh truyền hình Nga bị loại khỏi không gian thông tin địa phương, điều này dĩ nhiên khiến Moskva chẳng thể cảm thấy hài lòng.
Nghiêm trọng hơn, một số bộ trưởng trong chính phủ của Thủ tướng Pashinyan, theo văn bản đề nghị, thậm chí còn nêu vấn đề đóng cửa căn cứ quân sự của Nga ở Gyumri.
Trên trường quốc tế, Yerevan cũng gây ra nhiều rắc rối cho Moskva. Nga thất bại trong việc mời Azerbaijan tham gia Liên minh Kinh tế Á - Âu do bị Armenia phủ quyết.
Vì lý do tương tự mà Pakistan - quốc gia không công nhận nước cộng hòa vì vấn đề Nagorno-Karabakh, đã không thể có được tư cách quan sát viên trong CSTO. Hiện tại Armenia là một vấn đề đối với Nga, tác giả bài báo nhận định.
Cần nói thêm về việc mới đây ông Pashinyan đã nói về cuộc chiến giữa các nền văn minh, tiếp đó ông ta lên án người Nga và trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Yerevan tìm cách lôi kéo cộng đồng người Armenia cũng như cố gắng để quốc tế công nhận nền độc lập của Nagorno-Karabakh.
Thủ tướng Pashinyan còn dự đoán cuộc chiến tranh sẽ kéo dài trong nhiều năm và gây mất ổn định cho toàn bộ khu vực. Ông ta thậm chí cảnh báo Nagorno-Karabakh nguy cơ trở thành Syria thứ hai và làm dấy lên lo ngại ở Nga.
Mặc dù vậy theo Giáo sư Salih Yılmaz, Yerevan muốn lôi kéo Điện Kremlin vào cuộc xung đột hiện nay, nhưng “Moskva không rơi vào bẫy của Thủ tướng Pashinyan”.
Đối với sự hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ trên bàn đàm phán để giải quyết vấn đề Karabakh, Yerevan rõ ràng không muốn gặp Ankara ở đó. Nhưng đây không phải vị thế của Nga ngày nay mà là của Armenia, cũng như có thể của các cường quốc phương Tây đứng sau họ, ông Yılmaz kết luận.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Chuyên gia: Moskva không rơi vào bẫy của Thủ tướng Pashinyan ở Karabakh

  • 28/10/2020 14:50
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ về Nga - Giáo sư Salih Yılmaz trên cổng thông tin Fikir Turu đã nói với độc giả của mình về lý do tại sao thái độ của Liên bang Nga đối với Armenia lại thay đổi.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC