Trang thông tin khu vực Trung Đông Al Masdar Newd vừa cho biết, các máy bay chiến đấu của không quân Israel đã tiến vào miền Nam Lebanon và di chuyển tới khu vực Jabal Sheikh (núi Hermon) gần biên giới Syria.
Theo một nguồn tin quân sự Syria từ thủ đô Damascus thì các đơn vị phòng không nước này đang được đặt trong tình trạng báo động sẵn sàng chiến đấu ở mức cao .
Lý do rất đơn giản đó là vì không quân Israel thường sử dụng đường bay trên để tấn công vào các vị trí nằm ở phía Tây của tỉnh Homs và cả thủ đô Damascus.
Ngay đầu tháng này, không quân Israel đã tiến hành một phi vụ tập kích và bắn phá dữ dội với quy mô hiếm có vào khu vực ngoại vi thành phố trọng điểm Masyaf.
Địa điểm mà máy bay chiến đấu Israel tấn công bị tình nghi là cơ sở sản xuất và lưu trữ tên lửa đạn đạo của lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tại Syria.
Trong trận đánh này, 2 chiếc F-16I Sufa của không quân Israel ban đầu bay cao, áp sát không phận Lebanon tương tự như khi chúng đang thực hiện một chuyến tuần tra thông thường.
Nhưng bất ngờ các máy bay F-16I này đã tăng tốc, hạ thấp độ cao, phóng tên lửa hành trình tầm xa rồi ngay lập tức đào thoát theo hướng biển Địa Trung Hải.
Vũ khí mà máy bay chiến đấu Israel sử dụng được xác định chính là tên lửa không đối đất siêu thanh Rampage, nó có tốc độ Mach 3,5 và tầm xa 300 km, mang theo đầu đạn trọng lượng 125 kg.
Theo tuyên bố của không quân Israel thì tên lửa Rampage của họ thậm chí đủ sức đánh bại của tổ hợp phòng không tối tân S-300 mà Nga cung cấp cho quân đội Syria.
Có một điều đáng chú ý đó là trong cuộc tấn công vừa rồi, địa điểm bị đánh phá nằm ngay cạnh, hoàn toàn trong vùng bảo vệ của các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa tối tân S-300.
Đã có các báo cáo trái chiều về vấn đề này, khi Israel tuyên bố S-300 Syria đã khai hỏa đánh chặn tên lửa Rampage nhưng bắn trượt, trong khi Damascus cho biết S-300 của họ chưa tham chiến.
Nhưng ngay sau cuộc tấn công trên, đại diện quân đội Nga tại Syria đã thông báo rằng kíp trắc thủ địa phương đã hoàn thành khóa huấn luyện và lấy chứng chỉ vận hành S-300.
Tức là nếu trong vài ngày tới đây mà Israel tiếp tục thực hiện một vụ không kích nữa thì rất có khả năng sẽ diễn ra trận đối đầu giữa S-300 với tiêm kích tàng hình F-35I Adir.
Tuy nhiên chưa chắc S-300 Syria đã dám bắn thẳng vào máy bay Israel vì Tel Aviv đã cảnh báo nếu Damascus làm điều này thì họ sẽ là mục tiêu thay vì lực lượng vũ trang Iran.
Ngoài ra còn lý do khác nữa cũng rất cần nhắc đến, đó là có vẻ như Nga không hề muốn Syria sử dụng tổ hợp phòng không S-300 để bảo vệ các đơn vị Iran.
Moskva cùng với Tel Aviv được cho là có cùng quan điểm với nhau khi đang yêu cầu Tổng thống Bashar al Assad phải ra lệnh cho các đơn vị IRGC nhanh chóng rút về nước.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Chiến đấu cơ Israel áp sát biên giới Lebanon, sẵn sàng tấn công Syria?

  • 26/04/2019 19:00
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Không quân Israel từng đưa ra tuyên bố rất cứng rắn đó là họ sẽ tiếp tục thực hiện thêm nhiều vụ oanh kích cho tới khi nào đánh bật toàn bộ lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran khỏi Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC