Trong khi đó, hãng thông tấn Syria SANA thông tin một máy bay chiến đấu đã bị các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.
Cùng ngày, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cũng cho biết một máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một máy bay chiến đấu của Syria ở tỉnh Idlib, miền Tây Bắc nước này.
Tình hình thực địa tại tỉnh Idlib (Syria) diễn biến phức tạp khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến dịch quân sự chống quân đội chính quyền Syria được Nga ủng hộ tại đây.
Ngày 1-3, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ hai máy bay của các lực lượng Chính phủ Syria tại Idlib và không kích một sân bay quân sự ở bên ngoài khu vực tiền tuyến khiến 19 binh sĩ Syria thiệt mạng.
Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng các hoạt động quân sự sau khi hàng chục binh sĩ nước này bị thiệt mạng trong các vụ không kích hồi tuần trước, mà Ankara quy trách nhiệm cho Chính phủ Syria.
Sự kiện này đã đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, đồng thời dấy lên nguy cơ xảy ra đụng đột toàn diện giữa cả hai bên.
Trước khi bắn hạ L-39, chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắn hạ máy bay cường kích hạng nặng Su-24MK.
Việc tiếp tục bị mất chiến đấu cơ L-39 cho thấy tính chất nghiêm trọng của không quân Syria khi đối đầu với lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ mạnh mẽ.
Ngay sau khi chiếc L-39 bị bắn hạ, các binh sĩ thuộc Sư đoàn 9 quân đội Syria lập tức được triển khai và vượt chiến tuyến để giải cứu phi công.
Lực lượng này xâm nhập vào sâu tới hai km trong khu vực do phiến quân kiểm soát và đưa phi công trở về an toàn, theo thông báo của quân đội Syria.
Được Cộng hòa Czech thiết kế và đưa vào phục vụ từ những năm đầu thập niên 1970, L-39 Albatros được coi là một trong những mẫu máy bay huấn luyện thành công nhất thế giới khi được hơn 30 quốc gia tin dùng.
Tính năng linh hoạt, chi phí thấp, khả năng hoạt động bền bỉ là những điểm nổi trội của loại máy bay này.
Với thiết kế khí động học thon, cánh thẳng, cửa hút khí nằm phía trên cánh chính, máy bay được thiết kế dựa trên tiêu chí đơn giản, dễ điều khiển. Những chiếc L-39 sẽ giúp phi công làm quen với tốc độ, khả năng xử lý tình huống trước khi điều khiển những loại tiêm kích siêu âm thực sự.
Buồng lái được thiết kế với 2 ghế ngồi, trong đó học viên ngồi phía trước, giáo viên hướng dẫn ngồi phía sau để quan sát và chỉ dẫn khi cần thiết.
Cả hai phi công được trang bị ghế phóng để sử dụng trong các tình huống khẩn cấp.
Khi cần, bằng những thao tác đơn giản, các kỹ thuật viên mặt đất có thể nhanh chóng biến L-39 thành chiến đấu cơ hạng nhẹ như trang bị ụ pháo gắn ngoài, rocket không điều khiển và tên lửa tầm nhiệt.
Tổng cộng đã có hơn 2.800 chiếc L-39 được chế tạo và xuất sang các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Hiện nay qua quá trình khai thác, các máy bay L-39 đang được nâng cấp để tiếp tục hoạt động trong thời gian ngắn trước khi loại máy bay mới hơn sẽ thế chỗ chúng.
Hiện tại công ty Aero của Czech vẫn tiếp tục phát triển các biến thể mới từ L-39 để chào bán cho các quốc gia vốn đã sử dụng thành thạo L-39.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Chiến đấu cơ L-39 Syria tiếp tục bị F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn nổ tung trên bầu trời

  • 04/03/2020 10:40
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Ngày 3-3, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bắn hạ một máy bay chiến đấu L-39 của các lực lượng Chính phủ Syria trong cuộc tấn công quân sự do Ankara phát động ở Tây Bắc Syria.  

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC