Liên Xô là cái nôi sản sinh ra các siêu vũ khí cực mạnh và pháo tự hành 2S7 Pion là một trong số đó. Cho đến thời điểm hiện tại đây vẫn là một trong những khẩu pháo mạnh nhất thế giới khi có khả năng bắn đạn hạt nhân.
2S7 Pion là hệ thống pháo tự hành hạng nặng do Liên Xô sản xuất từ những năm 1970. Đây là hệ thống pháo chiến lược được sản xuất quy mô tới hơn một ngàn khẩu.
Sau khi phát triển thành công, Liên Xô đặt kỳ vọng đây sẽ là loại vũ khí tạo ra bước ngoặt trên chiến trường.
Đã có lúc người ta cho rằng thời của pháo binh đã hết, thay thế vào đó là các loại tên lửa tấn công, tuy nhiên thực tế các chiến trường gần đây như Syria, Lybia... đều cho thấy tầm quan trọng của pháo binh, nhất là trong các cuộc chiến tranh đối đầu với các nhóm phiến quân.
Dùng pháo binh vẫn tạo ra hiệu quả tác chiến đáng sợ cho đối phương trong khi vẫn bảo đảm tính kinh tế rẻ hơn nhiều so với dùng tên lửa.
Chi phí cho một quả tên lửa có thể gấp vài chục lần so với một quả đạn pháo, việc dội một số lượng đạn pháo lớn vào mục tiêu cùng lúc sẽ tạo ra sức hủy diệt và tâm lý hoảng loạn cho đối phương.
Pháo tự hành 2S7 Pion sử dụng khung gầm bánh xích đặc biệt được phát triển riêng. Xe được trang bị động cơ diesel 750 mã lực cho xe đạt tốc độ 51km/h, tầm hoạt động 500km.
Để đề phòng trường hợp động cơ chính hư hỏng, 2S7 Pion có thêm hệ thống năng lượng phụ trợ công suất 24 mã lực dùng khi cần thiết.
2S7 Pion được trang bị pháo cỡ nòng tới 203mm, pháo đạt tốc độ bắn. Pháo có tốc độ bắn 3 phát/2 phút.
Với nòng pháo 203mm và hệ thống hỗ trợ nạp đạn, 2S7 Pion có thể bắn những viên đạn nổ mảnh nặng đến 110kg, chứa 17,8kg thuốc nổ đi xa đến 37,5km. Với loại đạn tăng tầm nặng 103kg và chứa 13,8kg thuốc nổ, tầm bắn lên đến 47,5km.
Về kích thước, pháo tự hành 2S7 Pion có chiều dài thân 10,5m, rộng 3,38m, cao 3m, và nặng đến 46 tấn.
Kíp pháo thủ của 2S7 Pion lên tới 14 người, trong đó 7 người ngồi trên xe chiến đấu (gắn pháo) và 7 người ngồi trên xe hộ tống – tiếp đạn.
Sau khi Liên Xô tan rã, Ukraine đã được thừa hưởng một số lượng lớn loại pháo này, hiện nước này còn khoảng 99 khẩu trong biên chế. Ngoài ra Nga, Belarus và Gruzia cũng đang có trong biên chế loại pháo này.
Vào năm 1996, Ukraine đã từ bỏ loại pháo 2S7 Pion vì loại pháo này có khả năng bắn đạn hạt nhân. Tuy nhiên do tình hình chiến sự miền Đông ngày càng phức tạp, loại pháo tầm xa này đã được chuyển ra khỏi kho và đưa vào hoạt động.
Trong cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, quân đội nước này đã triển khai hệ thống pháo tự hành nguy hiểm nhất thế giới hiện nay 2S7 Pion để dội bão lửa liên tục xuống nhóm dân quân đang được Nga hậu thuẫn.
Việc đưa khẩu pháo này tới miền Đông tạo ra ít nhiều sự lo lắng với Nga, dù nước này nhiều lần lên tiếng bác bỏ sự dính líu tới phe ly khai tại miền Đông Ukraine. Mới đây nhất vào đầu tháng 2-2021, Ukraine tiếp tục sử dụng pháo này để dội bão lửa gây nhiều thiệt hại cho nhóm dân quân tại khu vực Donetsk và Lugansk.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Căng thẳng tại miền Đông khiến Ukraine đưa trở lại siêu pháo bắn đạn hạt nhân

  • 11/02/2021 19:22
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Vào năm 1996, Ukraine đã từ bỏ loại pháo 2S7 Pion vì chúng có khả năng bắn đạn hạt nhân. Tuy nhiên do tình hình chiến sự miền Đông phức tạp, buộc Kiev điều động trợ lại loại pháo tầm xa cực nguy hiểm này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC