Hiện tại trong biên chế hải quân nhân dân Việt Nam có 4 tàu hộ vệ tên lửa cỡ 2.000 tấn lớp Gepard 3.9 được thi công đóng mới tại Nga theo đơn đặt hàng của chúng ta.
Đặc điểm của lớp chiến hạm này đó là nó không có nhà chứa máy bay (hangar) dạng kín mà chỉ là một khoang hình thang nửa kín nửa hở để làm chỗ trú cho trực thăng săn ngầm Ka-28.
Thiết kế trên phần nào gây hạn chế cho tàu nếu muốn mang theo máy bay trong nhiệm vụ tác chiến hay thực hiện những chuyến hải trình dài hàng nghìn km.
Bởi khi đó trực thăng sẽ bị lộ thiên phần đuôi ra ngoài, phải hứng chịu các tác động ăn mòn của môi trường muối biển dẫn tới làm giảm thời hạn sử dụng cũng như hệ số kỹ thuật.
Đã từng có đề xuất nên kéo dài phần nhà chứa máy bay của tàu hay đơn giản hơn là lắp hangar di động có thể kéo ra và rút vào như trên tàu tuần tra CSB 8020.
Nhược điểm của việc không có hangar dạng kín thể hiện rõ nhất khi tàu Gepard 3.9 phải chống chịu cơn bão Trà My ngoài khơi, trong khi đang trên đường từ Nhật Bản trở về.
Cán bộ chiến sĩ tàu 015 phải xiết chặt lại các kẹp lá cánh quay do gió giật mạnh làm lỏng các vị trí đã chằng buộc trước đó; phủ lại bạt che chắn đã bị gió bão cuốn khỏi thân máy bay trong điều kiện hết sức nguy hiểm với sức gió giật trên cấp 14 để giữ máy bay ổn định.
Những thao tác trên lẽ ra đã được đơn giản hóa đi rất nhiều nếu như tàu có hangar dạng kín, nhiều khả năng vì nhìn thấy nhược điểm này mà chiếc 011 - Đinh Tiên Hoàng đã được tiến hành cải tiến thí điểm.
Căn cứ vào bức ảnh do truyền thông Trung Quốc chụp khi tàu 011 - Đinh Tiên Hoàng đang có mặt tại Thanh Đảo để tham dự lễ duyệt binh hải quân, có thể nhận thấy một chi tiết đặc biệt.
Con tàu đã chính thức được lắp đặt thêm phần nhà chứa máy bay dạng di động, tức là có thể kéo ra và thu vào tùy theo yêu cầu nhiệm vụ, đây là cải tiến đơn giản nhưng có ý nghĩa rất lớn.
Dễ dàng nhận thấy kể cả khi hangar được kéo ra hết cỡ thì góc bắn của khẩu pháo phòng không cao tốc AK-630M cũng chẳng hề bị ảnh hưởng như một số lo ngại trước đó.
Hiện tại mới chỉ có duy nhất tàu 011 - Đinh Tiên Hoàng được thí điểm bổ sung thêm nhà chứa máy bay di động, tàu còn lại trong biên đội là chiếc 015 - Trần Hưng Đạo vẫn chưa có chi tiết này.
Mặc dù vậy, nếu nhận được những đánh giá tích cực thì chắc chắn cách làm trên sẽ được nhân rộng ra toàn bộ 3 tàu Gepard 3.9 còn lại của Hải quân nhân dân Việt Nam.
Bên cạnh đó, nếu Việt Nam tiếp tục đặt hàng Nga đóng thêm cặp Gepard 3.9 thứ ba thì chắc chắn con tàu sẽ được yêu cầu thiết kế với hangar trực thăng ngay từ đầu chứ không để tình trạng phải bổ sung như 4 tàu đầu tiên nữa.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Cải tiến đáng kể vừa được Việt Nam thực hiện trên tàu tên lửa Gepard 3.9

  • 23/04/2019 14:03
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Hình ảnh tàu hộ vệ tên lửa số hiệu 011 - Đinh Tiên Hoàng hiện đang có mặt tại Trung Quốc để tham dự lễ duyệt binh hải quân quốc tế đã cho thấy một cải tiến rất đặc biệt.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC