Vào đầu tháng 4, Houthi đã tiết lộ thông tin về một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn thế hệ mới do họ tự nghiên cứu phát triển có tên gọi Badr-F thông qua đoạn video được đơn vị truyền thông chính thức của họ phát hành.
Theo giới thiệu, tên lửa Badr-F có tầm bắn 160 km (tăng gần 30 km so với phiên bản Badr-1P), các chuyên gia quân sự cho rằng dòng tên lửa Badr có nguyên mẫu từ Tochka-U ra đời từ thời Liên Xô.
Mặc dù dựa trên nền tảng cũ một loại vũ khí cũ nhưng do được ứng dụng những công nghệ mới nhất mà tính năng kỹ chiến thuật của tên lửa Badr-F rất đáng gờm.
Tên lửa Badr-F khi tiếp cận mục tiêu sẽ nổ trên không ở độ cao 20 m, tạo ra 14.000 mảnh đạn với bán kính sát thương 350 m, vòng tròn sai số (CEP) chỉ là 3 m, mức độ hủy diệt rõ ràng là cực lớn.
Lực lượng vũ trangHouthi tiết lộ về loại tên lửa đạn đạo mới này nhằm sự kiện đặc biệt, đó chính là kỷ niệm lần đầu tiên ngày lãnh tụ Saleh Ali Al-Sammad - cựu chủ tịch của Phong trào Ansarallah qua đời.
Bên cạnh giới thiệu tính năng kỹ chiến thuật, truyền thông của Houthi còn công bố cả những thước phim về các mục tiêu là căn cứ của quân đội Saudi Arabia tại Yemen bị tấn công bằng loại tên lửa này.
Theo tuyên bố của phía Houthi, doanh trại quân đội Saudi Arabia bị tấn công nằm khá gần với biên giới Yemen, vụ tấn công được thực hiện chỉ bằng một quả tên lửa Badr-F duy nhất.
Quả đạn đã bắn trúng trại Al-Istiqbal ở khu vực Tawal hôm 20/4 và không vấp phải bất kỳ sự kháng cự nào từ lực lượng phòng thủ do nơi đây nằm ngoài tầm bảo vệ của Patriot.
Lực lượng Houthi khẳng định rằng vụ tấn công trên đã khiến cho ít nhất 40 binh sĩ Saudi Arabia thiệt mạng, cùng với đó doanh trại cũng bị phá hủy khá nghiêm trọng.
Hiện tại liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về vụ tấn công trên cũng như thiệt hại mà phía Houthi công bố.
Tuy nhiên theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự thì con số mà Houthi đưa ra là một sự phóng đại, bởi vì nếu 40 binh sĩ thiệt mạng thì rõ ràng khi đó phải có hàng trăm lính tập trung tại một không gian hẹp.
Đây là điều vô cùng bất thường nếu như không muốn nói là rất thiếu thực tế và tại sao quả tên lửa của Houthi lại nhắm đúng tới địa điểm đó trong khi nó chưa được trang bị đầu dò quang điện tử.
Nhưng dù sao đi nữa thì việc Houthi bắn tên lửa vào doanh trại quân đội Saudi Arabia được xác định là có thật, điều này chắc chắn sẽ dẫn đến hành động trả đũa trong tương lai.
Quân đội Saudi Arabia gần đây đã được Nga cung cấp các tổ hợp pháo phản lực nhiệt áp TOS-1 Buratino, chúng sẽ sớm được tung vào chiến trường Yemen trong nay mai, đây rõ ràng là tin xấu đối với Houthi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Houthi bắn tên lửa đạn đạo nâng cấp khiến 40 lính Saudi Arabia thiệt mạng?

  • 22/04/2019 18:55
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Badr-F được nhóm vũ trang Houthi tuyên bố là sản phẩm do họ tự nghiên cứu chế tạo trong nước, nó sở hữu nhiều tính năng kỹ chiến thuật rất đáng gờm.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC