Ngày 10-3, tàn binh IS trên thung lũng sông Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor, Syria bắt đầu phóng hỏa đốt vũ khí và đạn dược. Động thái này được cho là nhằm chuẩn bị cho bước ra đầu hàng lực lượng thân Mỹ.
Tuy vậy cũng có không ít kẻ khủng bố liều lĩnh vẫn quyết đấu tới cùng tới tử địa cuối cùng này.
Theo hãng thông tấn Kurdish Hawar (ANHA), những cuộn khói đen dày đặc đang bao trùm khu vực phòng thủ cuối cùng của lực lượng khủng bố phía bắc thị trấn al-Baghuz al-Fawqani. Trong khi đó trực thăng Mỹ vẫn gầm rú trên bầu trời.
Có thể nghe thấy rõ ràng nhiều tiếng nổ xung quanh thị trấn. Theo phóng viên ANHA, khói lửa đang bốc lên và những tiếng nổ vang rền vọng ra từ al-Baghuz.
Theo Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở tại London và được phương Tây hậu thuẫn: trong 24 giờ qua có tới 220 người đào thoát khỏi khu vực IS đang cố thủ để chạy về phía Mỹ đang kiểm soát, điều bất ngờ trong đó có ít nhất 130 tay súng IS.
SOHR cho biết, nhiều tay súng khủng bố chuẩn bị đầu hàng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.
Trong ngày 8-3, một đơn vị đặc nhiệm đường không của quân đội Mỹ thực hiện chiến dịch bắt giữ một số phần tử IS ở tỉnh Deir Ezzor và Raqqa.
Tham gia chiến dịch này có các trực thăng chiến đấu và trực thăng vận tải Mỹ.
Theo blog Deir Ezzor 24 địa phương, chiến dịch bắt giữ các tay súng IS diễn ra tại khu vực al-Azbah trên vùng nông thôn phía bắc Deir Ezzor.
Nguồn tin Deir Ezzor 24 cho biết, chiến dịch đột ngột này chủ yếu để bắt giữ các phiến binh cộm cán, nổi tiếng của tổ chức khủng bố.
Trong ngày, chi vài giờ sau chiến dịch ở Deir Ezzor, lực lượng đặc nhiệm đổ bộ đường không Mỹ thực hiện chiến dịch bắt giữ khủng bố thứ hai tại thành phố Tabqah, phía tây Raqqa. Hỗ trợ một số đơn vị pháo binh thuộc phe liên minh Mỹ tiếp tục nã đạn về phía những phiến binh còn điên cuồng cố thủ.
Blog Euphrates Post cho biết, đặc nhiệm Mỹ đã bắt 3 người đàn ông mang tên Mohammed al-Maraj, Ahmad al-Maraj và Uday Issa al-Awad. Những tay súng này là các chuyên gia chất nổ chất cháy, vũ khí nổ và là chỉ huy chiến trường của IS ở Tabqah và vùng nông thôn xung quanh.
Một điều lạ là các chiến binh IS đã đẩy mạnh những cuộc tấn công khủng bố trong vùng đông bắc Syria do Mỹ chiếm đóng vài tháng qua.
Vài giờ sau chiến dịch bắt giữ ở Deir Ezzor và Raqqa, một kẻ đánh bom tự sát của nhóm khủng bố tấn công vào 2 phương tiện cơ giới của lực lượng hỗn hợp Mỹ - SDF gần thành phố Manbij
Một số nguồn tin khác lại cáo buộc Mỹ triển khai trực thăng không phải bắt giữ mà là di tản những thủ lĩnh khủng bố IS.
Tuy nhiên phía Mỹ đã bác bỏ toàn bộ cáo buộc trên. Ho cho rằng động thái dứt khoát này là nhằm triệt tiêu hoàn toàn khủng bố IS.
Tuy rút hầu hết những lực lượng chính quy, nhưng Mỹ vẫn đang duy trì một lực lượng khoảng 2.000 người bao gồm chuyên gia huấn luyện cũng như các binh sĩ đặc nhiệm.
Cuộc chiến chống khủng bố IS tại Syria đang đi vào giai đoạn cuối cùng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Đặc nhiệm Mỹ dùng trực thăng bắt khủng bố IS tại Syria

  • 12/03/2019 09:44
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Cuộc chiến chống khủng bố IS tại chiến trường Syria đang đi vào giai đoạn cuối cùng. Dưới sức ép mãnh liệt từ hỏa lực của liên quân do Mỹ dẫn đầu, một số phiến binh IS đã đầu hàng và bị Mỹ bắt giữ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC