Công ty Cổ phần Novator của Nga gần đây đã giới thiệu chi tiết về phiên bản mới nhất dành cho xuất khẩu thuộc gia đình tên lửa hành trình Club (Kalibr) với tên gọi Club-T và đạn tên lửa tấn công mặt đất (LACM) 3M-14E của nó.
Một đại diện cấp cao của Novator tiết lộ rằng tầm bắn của đạn LACM có thể được kéo dài vượt khỏi phạm vi hạn chế của Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR) mà Nga là một thành viên.
Được thiết kế xoay quanh xe mang phóng tự hành (TEL) sử dụng khung gầm 8 x 8 thế hệ mới, tổ hợp Club-T sẽ mang 6 đạn tên lửa LACM 3M14-E1 sẵn sàng phóng trong container kiêm ống bảo quản.
Ông Mikhail Pakhomov - Trưởng bộ phận kết nối khách hàng nước ngoài của Novator tiết lộ, tầm bắn hiện tại của tên lửa 3M-14E1 chỉ là 275 km nhưng sẽ được nâng lên trên 300 km nếu họ nhận yêu cầu từ khách hàng.
Căn cứ hạn chế cũ, mọi tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình chịu tác động của Hiệp ước MTCR khi bán cho khách hàng nước ngoài không được có tầm bắn vượt trên 300 km và mang theo đầu đạn nặng quá 500 kg.
Do vậy đầu đạn dành cho tên lửa 3M-14TE được Novator duy trì ở mức 450 kg nhằm không vi phạm MTCR, tương tự như loại dùng trên phiên bản 3M-14E trước đó và lớn hơn đầu đạn dành cho phiên bản chống hạm (ASCM) 3M-54E1.
Cần nói thêm là việc "xé rào" đối với Hiệp ước MTCR đã có tiền lệ, khi Nga đồng ý kéo dài tầm bắn tên lửa hành trình chống hạm BrahMos hợp tác với Ấn Độ lên 450 km và dự kiến sắp tới sẽ là 900 km.
Hiện tại Club-T mới chỉ được chào bán trên thị trường với một loại đạn là 3M-14E1, nhưng việc hợp nhất hai nền tảng tên lửa chống hạm siêu âm ba giai đoạn 3M-54E và cả biến thể cận âm hai giai đoạn 3M-54E1 được ông Pakhomov tiết lộ đã xem như hoàn thành.
Sau khi đánh giá qua một vài thông số cơ bản của Club-T thì dễ dàng nhận ra đây là phiên bản kéo dài tầm bắn dựa trên biến thể Club-M đã được Nga giới thiệu trước đó.
Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai hệ thống nằm ở chức năng, trong khi Club-M tập trung vào tên lửa chống hạm thì Club-T lại thiên về tên lửa hành trình đối đất.
Tuy vậy theo như giới thiệu của vị đại diện Công ty Cổ phẩn Novator, việc tích hợp thêm các loại đạn khác nhau cho nền tảng xe mang phóng tự hành là việc không tốn quá nhiều thời gian.
Khi đó Club-T sẽ là một tổ hợp tên lửa tấn công đa năng đích thực, nó tiêu diệt được đa dạng các loại mục tiêu bao gồm cả tàu chiến mặt nước lẫn mục tiêu cố định trên mặt đất của đối phương.
Hiện tại chưa rõ Nga sẽ đồng ý bán Club-T với đạn đối đất và đối hạm tầm bắn trên 300 km cho mọi đối tác hay chỉ dành cho những đồng minh chiến lược.
Mặc dù vậy theo đánh giá thì đây vẫn là tin vui với các quốc gia đang có tên lửa Club trong biên chế, vì số tên lửa cũ này hoàn toàn đủ khả năng kéo dài tầm bắn vượt trên giới hạn của Hiệp ước MTCR.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga chào hàng hệ thống tên lửa diệt cả tàu chiến lẫn mục tiêu mặt đất

  • 21/06/2021 15:39
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Một biến thể mới của hệ thống tên lửa hành trình tấn công Club đã được Nga giới thiệu với nhiều tính năng rất ưu việt.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC