Theo trang tin Debk (Israel), quân đội Nga tại Syria đã nhận được mệnh lệnh đẩy lùi các cuộc tấn công của Không quân Israel (IAF) bằng cách đánh chặn tên lửa, cũng như tiêu diệt các máy bay tấn công.
Hành động trên sẽ diễn ra trong trường hợp IAF quyết định lặp lại cuộc tấn công nhằm vào Syria hoặc trên vùng biển trung lập của Biển Địa Trung Hải.
Trước khi xảy ra những vụ oanh kích trong tuần này, phía Nga đã phớt lờ các cuộc tấn công của lực lượng Không quân Israel.
Tuy nhiên binh sĩ đã bất ngờ nhận được lệnh sử dụng các hệ thống phòng không hiện có để đẩy lùi cuộc tấn công. Theo một số thông tin, hiện nay Quân đội Nga kiểm soát hoàn toàn không phận trong các vùng lãnh thổ do SAA kiểm soát.
“Nga đã thay đổi thái độ đối với các cuộc không kích của Israel ở Syria. Các sĩ quan Nga chỉ huy những khẩu đội tên lửa của Syria hiện đang làm việc để đánh chặn tên lửa hoặc máy bay Israel trong trường hợp chúng vượt qua biên giới và đi vào không phận Syria".
"Các nguồn tin quân sự Nga cho biết trong cuộc tấn công ngày 19/7 ở khu vực Aleppo, hệ thống phòng không Syria đã đánh chặn 7 trong số 8 tên lửa chính xác do máy bay Israel bắn vào các mục tiêu, chúng được phóng đi từ đất Lebanon".
"Theo các nguồn tin quân sự Nga, sự thay đổi trong chính sách của Moskva diễn ra sau khi Tổng thống Putin nhận được tín hiệu từ Nhà Trắng rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ không còn đồng ý hỗ trợ các cuộc tấn công của Israel ở Syria nữa”.
“Washington không hoan nghênh các cuộc không kích do Israel tiến hành với lý do hành động này tiềm ẩn nguy cơ làm mất ổn định tình hình khu vực, đặc biệt khi Mỹ còn đang quan tâm tới việc rút quân khỏi Afghanistan".
"Nếu thông báo này là chính xác thì cuối cùng đó không chỉ là sự thay đổi thái độ của Nga đối với các cuộc tấn công của Israel, mà còn là sự biến chuyển trong chính sách của Mỹ đối với những hoạt động quân sự của Israel ở Syria", trang Debka của Israel nói rõ.
Hiện tại, các nguồn tin Syria và Israel lần lượt phủ nhận vụ đánh chặn 7 tên lửa, lưu ý rằng ít nhất 3 mục tiêu ở Syria đã bị máy bay Israel bắn trúng. Do vậy sự việc trên đặt ra rất nhiều câu hỏi liên quan đến tính khách quan của thông tin được đưa ra.
Không chỉ có vậy, đây chưa phải lần đầu tiên những tuyên bố “đao to búa lớn” với nội dung tương tự được phía Nga đưa ra, nhưng rồi kinh nghiệm cho thấy mọi việc vẫn chẳng có gì thay đổi.
Giới quan sát cho rằng Nga vẫn rất cần sự ủng hộ của Israel trên bàn cờ địa chính trị khu vực, ảnh hưởng của những người Do Thái nói tiếng Nga cũng tạo ra mối quan hệ đặc biệt gần gũi giữa hai nước.
Phản ứng của Nga như những gì trang Debka đăng tải nếu chính xác thì có lẽ là phản ứng nhằm xoa dịu đồng minh Syria sau khi họ liên tiếp chịu hai cuộc tấn công trong ít ngày từ phía Israel mà thôi.
Còn để chống lại hoạt động quân sự của Israel, Quân đội chính phủ Syria chắc chắn không còn cách nào khác ngoài dựa vào thực lực của chính mình.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Binh sĩ Nga tại Syria nhận lệnh đánh trả trực tiếp máy bay Israel?

  • 26/07/2021 08:35
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Có thông tin cho rằng, quân đội Nga đã được lệnh bắn hạ tên lửa và máy bay của Israel nếu chúng tiếp tục xâm phạm bầu trời Syria. Vậy thực hư việc này ra sao?

Theo Debka

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC