Thực trạng của Không quân Ukraine thời hậu Xô Viết là vấn đề gây đau đầu giới chức quân sự và chính trị nước này, đặc biệt là sau khi nổ ra cuộc chiến tranh tại miền Đông cũng như căng thẳng gia tăng với Nga.
Nhằm giải quyết khó khăn và xây dựng lại lực lượng tác chiến, Ukraine đã lên kế hoạch mua sắm tiêm kích phương Tây để thay thế chiến đấu cơ cũ, nhưng kế hoạch này bị xem là đổ bể trước khi triển khai vì thiếu kinh phí.
Mới đây thậm chí đã có đề xuất thay vì mua tiêm kích NATO thì Ukraine nên nối lại việc sản xuất MiG-29 và Su-27 đi kèm hiện đại hóa, phương án này tỏ ra hợp lý hơn và được xem là hướng đi khả thi trong việc khôi phục sức mạnh.
Nhưng trong lúc này Không quân Ukraine lại đối diện nguy cơ mới, đó là họ đứng trước viễn cảnh thiếu trầm trọng phi công quân sự.
Bộ Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine vừa báo cáo về một xu hướng tiêu cực đang diễn ra trong không quân nước này, có liên quan đến sự sụt giảm mạnh số lượng phi công. Đồng thời họ nêu ra những lý do khiến các phi công Ukraine muốn giải ngũ.
Theo đại diện Bộ Quốc phòng Ukraine - ông Oleg Gavrilko, trong hai năm qua, tổng cộng 140 phi công đã nộp đơn xin phục viên, 40 người khác dự kiến sẽ nghỉ việc trước cuối năm nay.
Đối diện vấn đề này, Không quân Ukraine trong tương lai gần có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực được đào tạo bài bản.
Tuy nhiên tình trạng trên trước mắt là không thể thay đổi, do Ukraine không có đủ trang thiết bị đào tạo phi công. Một số đã lỗi thời trong khi phần còn lại không được bảo dưỡng cần thiết từ nhiều năm nay.
Báo chí Ukraine còn chỉ ra lý do khác dẫn đến việc rời bỏ quân ngũ của rất nhiều phi công Ukraine, khi “thủ tục giấy tờ” (chuẩn bị kế hoạch và báo cáo) chiếm gần như toàn bộ thời gian thay vì thực hiện các chuyến bay thực sự.
Một trong những phi công tiết lộ: "Ba phần tư thời gian của chúng tôi hiện nay tập trung cho việc điền vào tất cả các loại báo cáo, biểu mẫu, lập và viết lại kế hoạch, trong khi thời gian huấn luyện bay đang ngày càng ít".
Ngoài ra còn có sự đề cập đến "những vấn đề khác", chủ yếu liên quan đến yếu tố tài chính. Cụ thể, mức lương của một phi công thuộc Không quân Ukraine đang dao động trong khoảng 19.000 - 24.000 Hryvnia (685 - 885 USD).
Đối với chỉ huy phi đội, họ được nhận thêm 3.000 - 4000 Hryvnia, trong khi các sĩ quan (từ cấp Thiếu tá trở lên) trong Vệ binh Quốc gia và Cảnh sát Quốc gia Ukraine nhận được khoảng 32.000 Hryvnia.
Đây được xem là một trong những lý do quan trọng trả lời câu hỏi tại sao rất nhiều phi công quân sự lại viết đơn xin chuyển ngành và đi phục vụ trong cơ cấu của Bộ Nội vụ.
Để ngăn chặn quá trình giải ngũ của hàng loạt phi công quân sự, Bộ Quốc phòng Ukraine đã thảo luận về việc có thể tăng phụ cấp bằng tiền trong vài tháng qua. Nhưng trong khi cuộc thảo luận đang diễn ra, không quân tiếp tục bị mất hàng chục sĩ quan đã qua đào tạo bài bản.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Không quân Ukraine sắp cạn nguồn phi công chiến đấu

  • 25/07/2021 15:02
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Trong khi chưa giải quyết được tình trạng thiếu máy bay trầm trọng thì Không quân Ukraine lại tiếp tục đối diện viễn cảnh không còn đủ phi công chiến đấu.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC