Trong buổi họp báo thường kỳ mới đây của Bộ Quốc phòng Nga, phát ngôn viên - Thiếu tướng Igor Konashenko đã cung cấp cho báo giới một số thông tin đáng chú ý.
Một trong những sự kiện nóng và thu hút được nhiều sự quan tâm chính là tình hình sẵn sàng chiến đấu của các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 mà Nga đã cung cấp cho đồng minh Syria.
Điều này càng có ý nghĩa hơn khi mới đây vào hôm 30/10, Không quân Israel đã nối lại các vụ oanh kích bên trong lãnh thổ Syria nhưng S-300 vẫn hoàn toàn im hơi lặng tiếng.
Để giải đáp cho vấn đề này, Thiếu tướng Konashenko thông báo hiện tại các tổ hợp tên lửa phòng không S-300PM của Syria đã được nâng cấp lên tiêu chuẩn S-300PM-2 tương đương với bản nội địa của Nga.
Ngay sau khi kết thúc quá trình hiện đại hóa, chuyên gia quân sự Nga đã ngay lập tức bắt tay vào việc huấn luyện binh lính Syria làm chủ hệ thống tên lửa phòng không tối tân này.
Tổ hợp S-300PM mà Nga vừa đưa sang Syria được tích hợp hệ thống chỉ huy và kiểm soát tự động vô cùng tiên tiến Polyana-D4M chưa từng được xuất khẩu sang bất cứ quốc gia nào.
Hệ thống Polyana-D4M đóng vai trò như một sở chỉ huy cấp cao của lữ đoàn phòng không, có thể kết nối các tổ hợp S-300, Buk với nhau để tăng cường sức mạnh cũng như năng lực "phối hợp nhóm" của chúng.
Tuy nhiên hình ảnh được nhiều người quan tâm nhất đó là ngoài thời gian học lý thuyết và giao nhiệm vụ có sự góp mặt của sĩ quan người Nga, còn khi vận hành thì trong cabin điều khiển chỉ toàn là binh lính Syria.
Đây là tình tiết tương đối gây bất ngờ, vì từ trước đến nay vẫn xuất hiện những nhận định rằng trong giai đoạn đầu, chuyên gia người Nga sẽ phải trực tiếp vận hành S-300PM để binh lính Syria học hỏi.
Sau quá trình hướng dẫn theo kiểu "cầm tay chỉ việc" như trên thì Nga mới dần dần để cho binh lính Syria tự vận hành các tổ hợp tên lửa phòng không S-300PM của mình.
Việc trong cabin điều khiển của S-300PM hoàn toàn là binh lính Syria cho thấy quá trình huấn luyện chuyển loại có vẻ như diễn ra nhanh hơn dự kiến khá nhiều.
Đây là điều hợp lý bởi vì yêu cầu đưa S-300PM vào trực chiến trong đội hình lực lượng phòng không Syria đang ngày càng trở nên cấp bách sau khi Không quân Israel đã hoạt động trở lại.
Diễn biến trên chắc chắc sẽ khiến cho giới quân sự Israel phải đặc biệt lưu tâm và chuẩn bị sẵn phương án đối phó với S-300PM vì chẳng có gì đảm bảo trong phi vụ tiếp theo hệ thống phòng không lợi hại này vẫn chưa giao chiến.
Một cuộc đối đầu không khoan nhượng giữa tiêm kích tàng hình F-35I Adir với tổ hợp tên lửa phòng không S-300PM nâng cấp lên chuẩn S-300PM-2 chắc chắn sẽ rất thú vị và cần được theo dõi sát sao.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Binh lính Syria bắt đầu độc lập vận hành S-300, sẵn sàng bắn hạ máy bay Israel xâm phạm

  • 01/11/2018 10:08
  • 1 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Vụ tấn công của máy bay chiến đấu Israel vào các mục tiêu trong lãnh thổ Syria hôm 30/10 có thể xem như chất xúc tác khiến Nga đẩy nhanh quá trình huấn luyện chuyển giao S-300 cho đồng minh.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC