Nếu trước đây quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chỉ đứng sau lưng lực lượng đối lập hoặc nếu có tràn vào Syria họ chỉ tấn công lực lượng người Kurd, tuy nhiên lần này họ đã tấn công trực diện vào quân đội của tổng thống Assad.
Người ta ghi nhận lần đầu tiên quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng pháo binh để tấn công vào quân đội Syria. Trong số những loại pháo được điều động cho cuộc tấn công có cả siêu pháo tự hành T-155.
Hình ảnh siêu pháo tự hành T-155 trên chiến trường Syria. Đây không phải lần đầu tiên loại pháo này tham chiến. Trước đó chúng từng giáng đòn tấn công xuống lực lượng người Kurd tại Syria.
Việc bất ngờ điều siêu pháo tự hành cực mạnh tấn công Syria cho thấy bước leo thang quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ tại chiến trường này.
Trong cuộc họp báo hôm 14-6 tại sân bay quốc tế Ataturk ở Istanbul, Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan tuyên bố sẽ trả đũa nếu quân đội Syria (SAA) tiếp tục những cuộc tấn công vào các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib.
Giới quan sát nhận định Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng gia tăng tầm ảnh hưởng tại Syria bên cạnh Nga và Mỹ.
Cũng giống như Nga và Mỹ, ngoài các lợi ích chiến lược, họ còn đang tỏ rõ vai trò muốn là lực lương tiên phong tạo nên bước ngoặt tại chiến trường này.
Chính vì vậy Thổ Nhĩ Kỳ không ngại điều động các loại vũ khí cực mạnh vào tham chiến.
Theo những thông tin được công bố về pháo tự hành T-155 thì đây chính là định danh Thổ Nhĩ Kỳ đặt cho khẩu pháo tự hành nổi tiếng K9 Thunder của Hàn Quốc.
Thổ Nhĩ Kỳ đang duy trì trong biên chế 227 khẩu pháo này. K9 Thunder là một loại pháo mặt đất tự hành cỡ nòng 155 mm do công ty SamSung Techwin phát triển cho quân đội Hàn Quốc.
Loại pháo này sở hữu công nghệ hiện đại, độ chính xác cao, có thể bắn đạn nguyên tử, mang sức mạnh ngang hàng với bất kỳ khẩu pháo tối tân trên thế giới.
Pháo tự hành T-155 được trang bị pháo L52, nòng pháo có loa giảm giật giúp giảm ảnh hưởng khi bắn loại đạn pháo tăng tầm.
Pháo có thể đạt tầm bắn 30km với đạn nổ phá tiêu chuẩn hoặc 40km với đạn tăng tầm. Ngoài 48 quả đạn trong xe, pháo còn có thể nhanh chóng nhận tiếp tế đạn từ xe nạp tự hành K10. Việc tái nạp đạn hoàn toàn tự động.
Điều làm nên tiếng tăm của pháo tự hành T-155 là hệ thống điều khiển bắn kĩ thuật số thông minh.
Theo đó, hệ thống này sẽ cho phép pháo thủ bắn chính xác 3 viên vào cùng một khu vực trong vòng 15 giây. Pháo có xe tiếp đạn chuyên biệt có khả năng chuyển lượng đạn lớn chỉ trong thời gian ngắn.
Ngoài ra, toàn bộ khung gầm xe và tháp pháo được bọc giáp với độ dày 19mm, có khả năng chống lại mảnh đạn pháo và súng máy hạng nặng cỡ nòng 14mm. Đây được đánh giá là một trong số các loại vũ khí mạnh nhất thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Bất ngờ với siêu pháo tự hành siêu hiện đại Thổ Nhĩ Kỳ vừa nã thẳng vào đầu Syria

  • 21/06/2019 09:44
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Cuộc xung đột tại Syria đang có dấu hiệu gia tăng căng thẳng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng pháo binh trong đó có cả siêu pháo tự hành T-155 cực hiện đại để "nã" thẳng vào quân đội Syria. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC