Ngày 10/4, trang tin South Front cho biết, Quân đội Hoàng gia Anh được cho là đang lên kế hoạch tham chiến cùng Mỹ trong một chiến dịch quân sự hợp nhất với mục tiêu chống lại chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad cũng như Quân đội chính phủ Syria.
Thủ tướng Anh - bà Teresa May trước đó đã nhiều lần tuyên bố rằng Tổng thống Syria al-Assad cùng Tổng thống Nga Putin sẽ phải chịu trách nhiệm nếu họ xác định được rằng vụ tấn công bằng vũ khí hóa học vào Douma là do phía Syria thực hiện.
Tình hình trở nên “căng như dây đàn” khi tàu ngầm hạt nhân chiến lược mang tên lửa hành trình cùng các tiêm kích tiên tiến Eurofighter Typhoon của Hải quân và Không quân Hoàng gia Anh hiện diện gần bờ biển Syria.
Tưởng như “đạn đã lên nòng” và tên lửa cùng bom có điều khiển đã được nạp sẵn vào hầm phóng cũng như giá treo vũ khí của chiến đấu cơ Typhoon thì bất ngờ diễn biến mới đã xảy ra.
Thủ tướng Anh vừa tuyên bố rằng chưa có đủ bằng chứng cho thấy chính quyền Tổng thống al-Assad đứng đằng sau vụ tấn công hóa học, và như vậy dĩ nhiên là London sẽ chưa thể sát cánh cùng Mỹ trong chiến dịch quân sự.
Hành động của Anh này được cho là chịu sự ảnh hưởng từ những bê bối ngoại giao diễn ra gần đây.
Đó là khi thư tín trao đổi với Nga của thủ tướng May bị công bố, hay vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal khiến uy tín của Anh trên trường quốc tế bị tổn hại nghiêm trọng.
Khi chưa giải quyết xong các cuộc khủng hoảng trên, sẽ là không khôn ngoan nếu chính giới Anh để nước này bị lôi kéo vào một cuộc xung đột quân sự với các bằng chứng cáo buộc chưa rõ ràng.
Diễn biến này được cho là sẽ làm người Mỹ cảm thấy một sự thất vọng không hề nhỏ khi họ có nguy cơ phải tiến hành chiến dịch quân sự một mình.
Sự rút lui của Anh rất dễ gây tác động dây chuyền tới Pháp, khiến Tổng thống Macron cũng phải hạ lệnh cho các lực lượng của mình trở về tuyến sau.
Đối với Nga và Syria, đây là một tin mừng vì bớt được bất cứ một đối thủ hùng mạnh nào cũng sẽ làm giảm tải gánh nặng lên lực lượng tác chiến của họ.
Phải đối đầu với các tiêm kích và tên lửa hành trình hiện đại do Pháp và Anh sản xuất vốn tính năng còn xa lạ với người Nga và Syria sẽ gây cho họ sự bỡ ngỡ lớn và tiềm ẩn nguy cơ bị thất bại rất cao.
Tuy nhiên sự rút lui của người Anh chưa đảm bảo sẽ khiến Mỹ trì hoãn hành động quân sự vì lực lượng của họ vẫn thừa đủ để đối phó với mọi tình huống xảy ra, cho dù thiếu sự hỗ trợ từ đồng minh.
Bên cạnh đó, vẫn chưa thể loại trừ khả năng người Anh sẽ lại sát cánh cùng với Mỹ trong những ngày tới vì đây vẫn là một cặp bài trùng ăn ý.
Hành động tỏ ý trì hoãn trên có thể chỉ là một động thái ngoại giao đơn thuần hay để phục vụ cho chính sách đối nội mà thôi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Anh bất ngờ muốn rút lui, chiến dịch quân sự của Mỹ trước nguy cơ bị hủy bỏ?

  • 11/04/2018 16:20
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Theo hãng tin Lenta của Nga, Anh sẽ không tham gia các hoạt động quân sự của Mỹ chống Syria nếu bằng chứng việc chính quyền Tổng thống al-Assad dùng vũ khí hóa học chống lại người dân chưa được xác thực một cách chính xác.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC