Trên nhiều diễn đàn quân sự ở châu Á đều đồng loạt đưa tin Nga đã bắt đầu chuyển giao lô xe tăng T-72B1MS "đại vàng trắng" đầu tiên cho Lào. Đây được coi là bước đi dánh dấu sự phát triển vượt bậc của lục quân nước này.
Mặc dù cả Lào và Nga vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin chính thức nào về việc Moscow bắt đầu chuyển giao T-72B1MS "đại bằng trắng" cho Viêng Chăng, tuy vậy một số nguồn thạo tin cho biết lô xe tăng đầu tiên đang trên đường đến Lào bằng đường biển.
Giới quan sát cho rằng sự kiện Bộ trưởng Quốc phòng Lào - Thượng tướng Chansamone Channhalat tới Nhà máy sửa chữa tăng thiết giáp số 61 ở St. Petersburg, Nga, mục đích chính là để quan sát việc nâng cấp xe tăng T-72B lên chuẩn "đại bàng trắng" mà nước này đang mua.
Một số nguồn tin còn khẳng định trong chuyển thăm này hợp đồng khung về việc mua sắm biến thể tăng nâng cấp từ T-72B1MS đã được hai bên ký kết.
Không phải bây giờ thông tin về việc Lào mua biến thể nâng cấp từ xe tăng T-72B1MS mới được rộ lên, ngay từ đầu năm những thông tin rò rỉ cho thấy quốc gia Đông Nam Á này đã có những bước xúc tiến thương vụ kể trên.
T-72B1MS "đại bàng trắng" là phiên bản nâng cấp từ những chiếc T-72B lưu kho của Nga được sản xuất từ thời Liên Xô.
Gói nâng cấp sẽ tập trung nâng cao sức mạnh hỏa lực, giúp xe tăng đáp ứng tốt hơn yêu cầu của chiến tranh hiện đại đi kèm với đó mà một mức giá hợp lý cho các khách hàng có nguồn ngân sách quốc phòng eo hẹp.
Về cơ bản thì xe tăng "đại bàng trắng" có hệ thống phòng vệ chỉ kém T-90S khi không được lắp giáp phản ứng nổ Kontakt 5 đời mới mà vẫn phải dùng Kontakt 1 cũng như không được trang bị hệ thống phòng vệ mềm Shtora-1, tuy nhiên về hỏa lực nó lại được đánh giá nhỉnh hơn.
Xe được trang bị hệ thống kính ngắm đa kênh quang ảnh nhiệt cho pháo thủ và trưởng xe Sosna-U do công ty Peleng của Belarus sản xuất, khách hàng có thể tùy chọn thêm một vài thiết bị điện tử có nguồn gốc phương Tây.
Ngoài ra, xe còn được lắp đặt máy tính đường đạn và hệ thống theo dõi mục tiêu tự động, tích hợp tháp súng máy 12,7 mm điều khiển từ xa đi kèm camera hành trình.
Hệ thống điện tử và kiểm soát hỏa lực của nó trội hơn đáng kể khi đặt cạnh T-90S.
Động cơ có tùy chọn cho T-72B1MS "đại bàng trắng" là V-84MS công suất tối đa 840 mã lực thế hệ cũ hoặc V-92 đời mới hơn công suất lên tới 950 mã lực, hoặc thậm chí là loại V-92S2F công suất cực đại 1.130 mã lực.
Theo nhiều chuyên gia quân sự đánh giá việc đặt hàng các xe tăng T-72B1MS "Đại bàng trắng" của Lào là một sự lựa chọn phù hợp không những cho việc cải thiện hiệu suất chiến đấu của quân đội nước này mà còn góp phần vào việc cải thiện mối quan hệ hợp tác quân sự giữa hai nước Lào và Nga.
Lính xe tăng Lào cũng đã từng có cơ hội sử dụng xe tăng T-72B3 tại Tank Biathlon 2017 vừa rồi, nên việc tiếp nhận và làm quen xe tăng mới này sẽ không mấy khó khăn.
Việc Lào quyết định chọn T-72B1MS "Đại bàng trắng" thay vì T-72B3 là nhằm để tiết kiệm chi phí.
Vị trí trưởng xe trên T-72B1MS ngay cạnh pháo chính nòng trơn 125mm 2A46M và được bao phủ bên ngoài bởi lớp giáp phản ứng nổ Kontakt 1.
Theo nhiều nguồn tin hiện tại, lô xe tăng T-721MS "đại bàng trắng" đầu tiên được Nga chuyển giap cho Lào sẽ gồm 5 chiếc.
Tuy vậy hiện vẫn chưa rõ con số chính xác số xe tăng hiện đại T-72B1MS của Lào trong tương lai là bao nhiêu.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Bất ngờ Lào nhận xe tăng "Đại bàng trắng" cực hiện đại của Nga

  • 19/12/2018 14:36
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Nhiều nguồn tin cho biết Nga đã nâng cấp xe tăng T-72B lên biến thể T-72B1MS "Đại Bàng Trắng" và chuyển giao cho quân đội Lào. Được biết dòng xe tăng nâng cấp này có tính năng chiến đấu không thua kém nhiều so với T-90S.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC