Truyền thông Nga dẫn nguồn tin từ lực lượng Taliban cho biết, một chiếc trực thăng AH-64 chở biệt kích Mỹ đã bị lực lượng này dùng tên lửa phòng không vác vai bắn rơi.
Vụ bắn hạ xảy ra vào tối 25-5 (giờ địa phương) trên khu vực tỉnh Helmand, Afghanistan khi chiếc Apache cùng toán biệt kích Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ tấn công bí mật.
Tuy nhiên lực lượng Taliban cho biết, họ đã phục kích và bất ngờ bắn rơi chiếc trực thăng này.
Nhóm này còn tung hình ảnh lên mạng để khẳng định họ đã thành công trong việc bắn hạ trực thăng tấn công của Mỹ.
Tuy vậy Mỹ vẫn chưa lên tiếng về sự kiện trên. Trước đó Taliban còn loan tin họ bắn hạ cả... “pháo đài bay” B-52 Mỹ, tuy nhiên sau đó giới quan sát chỉ ra rằng, chiếc máy bay mà Taliban cho rằng đó là B-52 thực ra chỉ là loại máy bay không người lái.
Nếu thông tin Taliban bắn hạ AH-64 được xác nhận thì đây được coi là chiến công mới nhất của dòng tên lửa vác vai nổi tiếng từ thời Liên Xô.
9K38 Igla (trong tiếng Nga là: 9K38 Игла́ – “Cây kim sắc”) là một loại tên lửa đất đối không (Surface to Air Missile – SAM) tầm gần, sử dụng tia hồng ngoại dẫn đường.
Igla là một sản phẩm của Liên bang Xô Viết (USSR) và hiện nay là Liên bang Nga nghiên cứu phát triển.
Loại tên lửa này được NATO định danh là SA-18 “Grouse”, nghĩa là kẻ khó chịu. Và trên thực tế trong các cuộc xung đột, Igla đã thể hiện “sự khó chịu” của mình với các máy bay của phía Hoa Kỳ và NATO.
Igla có 2 phiên bản gồm 9K310 Igla-1 (được phía NATO định danh là “Gimlet”).
Phiên bản thứ 2 là 9K388 Igla-S với nhiều cải tiến vượt trội khiến chúng trở thành đối thủ đáng sợ đối với các loại máy bay tầm thấp.
Igla-S hiện đã được biên chế cho Quân đội Liên bang Nga từ những năm 2004 và còn được sử dụng cho đến nay với vai trò là hệ thống tên lửa vác vai (MANPADS).
Ngoài ra, còn có 1 biến thể khác của Igla có 2 nòng phóng tên lửa với cái tên là Djigit.
Hiện nay, Strela-3 và Igla-S là 2 loại tên lửa phòng không vác vai hiện đại nhất của Nga.
Về phần lực lượng Taliban có trong tay loại tên lửa này được giới quan sát phỏng đoán, chúng có thể tới từ những nước Đông Âu thuộc Liên Xô trước đây.
Sau khi Liên Xô sụp đổ, nhiều vũ khí từ các quốc gia thành viên đã bị tuồn ra thị trường chợ đen.
Đó là lý do các dòng tên lửa phòng không vác vai có trong tay lực lượng phiến quân thánh chiến và cả những kẻ khủng bố.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Bất ngờ khi tên lửa vác vai từ thời Liên Xô lại hạ gục "hung thần" Apache Mỹ

  • 27/05/2019 18:47
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Nhằm đối phó với các trực thăng tấn công AH-64 Apache của Mỹ, lực lượng phiến quân Taliban tại Afghanistan đã sử dụng tên lửa phòng không vác vai 9K38 Igla của Liên Xô. Mới đây lực lượng này cho biết họ đã thành công khi bắn hạ trực thăng Mỹ, tuy nhiên Lầu Năm Góc chưa lên tiếng về sự kiện trên. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC