Trong cuộc chiến tại Syria, lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" đóng vai trò quan trọng trong lực lượng chiến đấu của quân đội Syria. Họ xông xáo nơi các chiến trường, làm cánh quân tiên phong trong các mũi tấn công.
Hầu hết các chiến công của quân đội Syria đều có bóng dáng của lực lượng đặc nhiệm được Nga huấn luyện này.
Thiếu tướng Suheil al-Hassan chỉ huy trưởng của lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" chuận bị nhận kiếm lệnh từ đại diện quân đội Nga.
Thành phần chính của lực lượng "Hổ Syria" đa số đều là người bộ tộc Alawite theo dòng Hồi giáo Shia, cùng dòng với Tổng thống Assad.
Ngoài ra cũng còn có những binh sĩ thuộc bộ tộc khác, nhưng được tuyển chọn kỹ càng từ các đơn vị của quân đội Syria.
"Hổ Syria" được đích thân đặc nhiệm Nga huấn luyện nên kỹ năng chiến đấu của họ khá tốt.
Còn nhớ tại trận chiến giải phóng thành phố Al-Bukamal, vì "Hổ Syria" kéo về chậm trễ khiến cho cuộc tấn công vào thành phố này bị khủng bố IS đánh bại.
Điều này buộc quân đội Syria phải điều toàn bộ lực lượng "Hổ Syria" đang trấn giữ tại Al-Mayadeen về mới giải phóng được thành phố cuối cùng nằm trong tầm kiểm soát của IS này.
Được thành lập từ các bộ phận còn sót lại của sư đoàn bộ binh cơ giới số 4 và sư đoàn xe tăng số 11 của Quân đội Syria, kết hợp với việc tuyển thêm mới, quân số hiện nay của " Hổ Syria" vào khoảng hơn 4.000 binh sĩ.
"Hổ Syria" được biên chế thành 2 nhóm lớn là “Báo đốm” (Cheetah Force - Qawat al-Fahoud) và “Báo đen” (Panther Force).
Cả hai cánh quân này liên kết chặt chẽ để tạo thành hai gọng kìm kẹp chặt và tiêu diệt đối thủ.
Ban đầu, binh lính của "Hổ Syria" sử dụng các loại vũ khí tương tự như phần lớn các đơn vị khác của SAA.
Tuy nhiên, sau khi Nga can thiệp quân sự vào Syria, lực lượng này được ưu tiên cung cấp các vũ khí hiện đại nhất của Nga.
Họ hiện là đơn vị chủ lực sử dụng nhiều xe tăng T-90A nhất vào khoảng hơn 40 chiếc. Cùng với đó là các loại lựu pháo hạng nặng.
Có thể nói thiếu vắng "Hổ Syria" cục diện chiến trường Syria sẽ rất khó định đoạt phần thắng về phía quân đội Syria (SAA).
Tuy vậy mới đây các trận đánh cho thấy lực lượng này bắt đầu bị các phiến binh thánh chiến chặn đứng.
Mới đây lực lượng này cùng với các cánh quân khác của SAA đã mở cuộc phản công quy mô lớn đánh vào chiến tuyến của lực lượng phiến quân, chủ lực là các tay súng khủng bố HTS nhằm giành lại Kafr Naboudeh ngay sau khi mất thị trấn.
Nguồn tin chiến trường cho biết, các đơn vị quân đội Syria cố gắng tấn công vào Kafr Naboudeh từ hai hướng khác nhau, cố gắng đẩy lùi để đánh bại các phiến binh
Quân đội Syria cố gắng tìm cách chiếm lại các khu dân cư thị trấn sau khi đẩy lùi được tuyến phòng thủ của các tay súng phiến quân trên hướng tây thị trấn Kafr Naboudeh.
Binh sĩ sư đoàn "Hổ Syria" tiến công quyết liệt nhằm chiếm lại các khu vực đang bị lực lượng phiến quân chiếm giữ.
Tuy vậy họ đã bị phiến binhđánh bật trở lại.
Trong suốt đêm 22 rạng sáng 23-05-2019. không quân Nga tiến hành cuộc tập kích đường không vào thị trấn trọng điểm Kafr Naboudeh, phía tây bắc Hama nhằm trợ lực cho "Hổ Syria".
Các máy bay ném bom Sukhoi liên tục tấn công vào tuyến phòng ngự của phiến quân trong Kafr Naboudeh, đánh trúng nhiều trận địa của tổ chức HTS.
Theo nguồn tin quân sự ở Hama, Không quân Nga đang quyết tiêu hao sinh lực của các nhóm phiến quân tại quận phía bắc Kafr Naboudeh nhằm giải cứu cho các lực lượng quân đội Syria đang mắc kẹt.
Khu vực này đang là địa bàn tập trung của lực lượng phiến quân, họ đang đánh trả quyết liệt Quân đội Syria, khiến các đơn vị đặc nhiệm "Hổ Syria" khó khăn chiếm lại Kafr Naboudeh.
Sau khi tiến hành nhiều đợt dội bom vào thị trấn Kafr Naboudeh, Không quân Nga tiếp tục không kích phía tây bắc Syria tập trung vào vùng nông thôn phía tây tỉnh Idlib. Hiện tại chiến trường Syria vẫn đang khốc liệt.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26

[ẢNH] Nga, Syria bất lực nhìn lực lượng khét tiếng "Hổ Syria" bị phiến quân đánh lui

  • 26/05/2019 14:50
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Phiến binh thánh chiến đã dồn lực lượng đánh chiếm được một phần thị trấn Kafr Naboudeh, tại đây họ đã giao chiến dữ dội với sư đoàn khét tiếng "Hổ Syria" đang cố gắng tái chiếm lại thị trấn. Tuy vậy các đòn tấn công liều chết của phiến quân đã đánh lui lực lượng này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC