Syria đang trở thành chiến trường khốc liệt nhất, kể từ đầu thế kỷ XXI cho tới nay. Cuộc tranh giành lãnh địa giữa các phe phái được sự hậu thuẫn từ nước ngoài đang trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.
Nga đang hỗ trợ đắc lực cho quân đội chính phủ Syria. Bằng sức mạnh không quân, họ đã nhiều lần vô hiệu hóa các nhóm khủng bố. Tuy vậy họ cũng đang đối mặt với những thách thức ngày càng gia tăng từ các nhóm phiến quân.
Xung đột Syria kéo dài đang dần trở thành nỗi ám ảnh với lính Nga, đặc biệt là lực lượng không quân.
Các cuộc đột kích liều lĩnh của phiến quân nhằm thẳng vào sân bay của Nga như hồi đầu năm 2018 cộng với những tai nạn máy bay đáng tiếc, đã cướp đi sinh mạng của nhiều sĩ quan và binh lính Nga.
Đặc biệt các nhóm thánh chiến đang sở hữu một số lượng lớn tên lửa phòng không vác vai và súng máy phòng không hạng nặng cỡ nòng 14,5mm, đang trở thành nỗi ám ảnh cho các lực lượng không quân Nga.
Với những vũ khí này, chiến đấu cơ, nhất là trực thăng và các máy bay vận tải sẽ gặp nhiều nguy hiểm.
Chiếc máy bay vận tải An-26 của Nga bị rơi hôm 6-3 vừa qua đã cướp đi sinh mạng của 39 người, trong đó có 3 sĩ quan cấp cao, là thiệt hại lớn nhất của Nga xảy ra cùng lúc, tính tới thời điểm hiện tại.
Tuy Nga tuyên bố máy bay rơi vì lỗi kỹ thuật nhưng nhóm phiến quân thánh chiến lại tuyên bố chúng đã bắn rơi, khi chiếc máy bay này chỉ còn cách mặt đất 100m.
"Khoảng 15h, một chiếc máy bay vận tải An-26 của Nga đã rơi khi hạ cánh tại căn cứ không quân Khmeimim. Tất cả những người có mặt trên máy bay đều thiệt mạng", thông tin của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.
Chiếc An-26 chở theo 39 người, gồm tổ bay 6 người và 33 hành khách, tất cả đều là quân nhân Nga.
Bộ Quốc phòng Nga xác nhận thông tin, cho biết trong số 39 nạn nhân có Thiếu tướng Vladimir Eremeev, một trong những chỉ huy lực lượng quân sự Nga tại Syria.
An-26 nằm trong đội hình Lữ đoàn vận tải đường không đặc biệt của Nga tại Syria và đã phục vụ liên tục từ năm 1980.
Máy bay rơi xuống khu vực cách đường băng 500m và không bốc cháy.
Theo thông tin từ Syria Liveuamap, ngày 7-3 nhóm khủng bố Jaysh al-Islam tại Syria đã tuyên bố chịu trách nhiệm cho vụ máy bay rơi.
Nhóm này thông tin, 5 phiến binh của chúng đã sử dụng súng máy hạng nặng để nã vào chiếc An-26 khi máy bay sắp hạ cánh
Nhiều nhà quan sát cho rằng cũng có thể nhóm phiến binh thánh chiến nói trên "nhận vơ" để phô trương thanh thế.
Nhưng cũng không loại trừ khả năng việc chiếc An-26 bị tấn công từ nhóm Jaysh al-Islam này là có thật.
Thực tế việc bảo vệ căn cứ của Nga tại Syria đang có những bất cập, thậm chí trước đó nhóm thánh chiến còn tới sát gần căn cứ Nga để bắn đạn cối phá hủy máy bay và tiêu diệt binh sĩ canh gác của Nga.
Vì vậy nếu một vụ tấn công xảy ra từ khoảng cách trên dưới 1km gần căn cứ Nga là hoàn toàn có thể xảy ra.
Các phiến binh thánh chiến thường được trang bị tốt và cơ động cao để có thể tiếp cận căn cứ Nga đột kích rồi nhanh chóng rút đi trước khi bị quân đội Nga tiêu diệt.
Nhóm thánh chiến Jaysh al-Islam lại là một lực lượng vũ trang được trang bị khí tài tốt và có kỹ năng chiến đấu bài bản.
Đây là lực lượng đang tử thủ tại Đông Ghouta và nhiều lần đánh bật các mũi tấn công của quân chính phủ.
Thậm chí nhiều cuộc phản công của nhóm này còn chiếm luôn được các căn cứ quân sự chiến lược của quân đội Syria trước thời điểm cuộc phản công.
Điều này buộc Nga phải tăng cường các cuộc không kích mới đánh bật được nhóm này trở về vị trí cũ. Vì thế Jaysh al-Islam luôn nuôi mộng trả đũa các vụ không kích của Nga.
Jaysh al-Islam (Quân đội Hồi giáo) là một lực lượng nổi dậy khi cuộc nội chiến tại Syria bắt đầu vào năm 2011.
Phù hiệu chính của nhóm Jaysh al-Islam .
Trước đây Jaysh al-Islam là thành viên của lực lượng quân đội Syria tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn.
Năm 2015, Jaysh al-Islam đã kêu gọi Syria phải thay thế chính phủ và bầu lên một cơ quan quản lý chính quyền mới đại diện cho đa sắc tộc tại Syria, tuy nhiên cuộc thương lượng với chính phủ đã bất thành.
Liwa al-Islam được thành lập bởi Zahran Alloush, con trai của học giả Abdullah Mohammed Alloush, người đối lập với Tổng thống Syria Assad. Ông này đã được chính quyền Syria thả ra khỏi nhà tù vào giữa năm 2011
Chân dung thủ lĩnh Zahran Alloush, ông này đã bị không quân Syria không kích tiêu diệt vào ngày 25-12-2015 tại gần thủ đô Damascus.
Ngay sau khi được thành lập, nhóm này đã ám sát hàng loạt quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Assad trong đó có cả Bộ trưởng Quốc phòng Rajiha.
Đầu năm 2015 Jaysh al-Islam đã hình thành nên một liên minh hùng mạnh tại Đông Ghouta, đối lập với chính quyền của Tổng thống Assad.
Jaysh al-Islam đang nhận được sự hỗ trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia.
Đây là một trong những lực lượng gây nhiều thương vong cho quân chính phủ Syria.
Nhóm này được ghi nhận từng dùng tên lửa phòng không vác vai bắn hạ một trực thăng và hai máy bay cường kích L-39 của quân đội Syria.
Quân số của nhóm này dao động trong khoảng 10.000 binh sĩ.
Ngoài chống đối chính quyền của Tổng thống Assad, hiện nhóm này cũng đang bất hòa với lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.
Ngay sau khi máy bay vận tải An-26 bị rơi, không quân Nga đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích dữ dội nhằm vào hàng loạt mục tiêu của nhóm phiến binh này.
Khu vực Đông Ghouta vẫn tiếp tục là điểm nóng nhất trên chiến trường Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39

[ẢNH] Phiến quân nã đạn khiến máy bay quân sự Nga rơi tại Syria làm 39 người thiệt mạng?

  • 09/03/2018 15:29
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Nhóm phiến binh thánh chiến Jaysh al-Islam tại Đông Ghouta, Syria tuyên bố nhận trách nhiệm vụ máy bay vận tải Nga An-26 bị rơi khi hạ cánh. Nhóm này cho biết đã sử dụng súng máy hạng nặng để bắn vào chiếc máy bay này, khi nó chỉ cách mặt đất 100m.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC