Khá bất ngờ khi lực lượng đặc nhiệm của Nga tại Syria đã sử dụng cả súng không giật SPG-9 biệt danh "ngọn giáo" sang chiến trường Syria để đánh lực lượng khủng bố.
Việc sử dụng dòng súng này giúp lực lượng đặc nhiệm Nga vừa có một vũ khí hiểu quả nhưng với chi phí rất phải chăng này.
So với các dòng tên lửa chống tăng, sử dụng súng không giật SPG-9 giúp Nga tiết kiệm hơn rất nhiều.
Trong bối cảnh cuộc chiến tiếp tục diễn biến phức tạp, tiết kiệm chiến phí trong khi vẫn đạt được mục tiêu đề ra được coi là bước đi khôn ngoan của quân đội Nga.
Với ưu thế hỏa lực mạnh, dễ cơ động, lại được sử dụng trong tay lực lượng đặc nhiệm lão luyện, SPG-9 là một trong những vũ khí ác mộng cho phiến quân Syria.
Hình ảnh lính đặc nhiệm Nga đang tác chiến trên chiến trường Syria với súng không giật SPG-9.
SPG-9 Kopye (biệt danh ngọn giáo) là loại súng không giật chống tăng cỡ nòng 73mm do Liên xô phát triển và đưa vào sử dụng từ năm 1962.
Súng SPG-9 có nòng súng với khóa nòng mở, giá giữ súng 3 chân, thiết bị điện để khai hỏa và thiết bị ngắm bắn (kính ngắm PGO-9X hoặc kính ngắm hồng ngoại PGN-9 IR).
SPG-9 có khả năng đạt tốc độ bắn 5-6 phát/phút (tùy kĩ thuật người nạp), tầm bắn hiệu quả khoảng 800m, tầm bắn xa nhất 6,5km.
Hiện tượng không giật của súng được hình thành từ cấu tạo khóa nòng mở, dưới dạng ống phụt, cho phép một phần khí thuốc phụt lại phía sau, ngược hướng với đường bay của đạn.
Súng không giật SPG-9 có trọng lượng 47,5kg, khi lắp giá 3 chân súng có trọng lượng 59,5kg.
Chiều dài súng 2,11m, chiều rộng 99cm, chiều cao 88cm.
Súng sử dụng loại đạn nổ phá tiêu chuẩn khối lượng là 5,5 kg, đạn chống tăng hiệu ứng nổ lõm PG-9B khối lượng 4,4 kg.
Ngoài ra súng còn có thể sử dụng các loại đạn trái phá HE hay xuyên giáp động năng HEAT.
Đạn chống tăng với động cơ đẩy phản lực được phóng ra khỏi nòng súng bằng liều phóng với vận tốc ban đầu là 435 m/s.
Sau đó loại đạn này sẽ khởi động động cơ phản lực và tăng tốc lên đến 700 m/s.
Khi bắn, phía sau của súng tạo ra một khoảng nguy hiểm do lửa phản lực của liều phóng với bán kính 30m và góc mở 90°.
Để lấy đường ngắm cho súng phóng lựu không giật sử dụng kính ngắm và thước ngắm quang học PRO-9 với độ phân giải lên đến 4x với trường nhìn là 10e, bộ phận kính ngắm được lắp trên giá thước ngắm trên nòng súng.
Khai hỏa đạn phóng lựu của súng SPG-9 được thực hiện bởi bộ phận cò - kim hỏa điện cơ. Đồng thời, ở bộ phận cò kim hỏa còn có bộ phận chống nổ sớm, khi chưa đóng hết khóa nòng.
Phiên bản cải tiến có ký hiệu là SPG-9N được lắp thiết bị ngắm đêm. Các súng dùng cho lực lượng bộ binh cơ giới hay lính dù có ký hiệu là SPG-9D.
Hiện nay súng không giật SPG-9 được sử dụng bởi tất cả các bên tham chiến tại Syria. Ngoài việc dùng để chống tăng, súng còn được sử dụng để tấn công lô cốt của đối phương.
Thậm chí nhóm phiến binh đối lập có thể sản xuất loại súng này ngay tại Syria để đưa vào chiến đấu, tuy vậy chúng không có chất lượng tốt như những khẩu SPG-9 được sử dụng bởi lực lượng đặc nhiệm Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

[ẢNH] Bất ngờ đặc nhiệm Nga sử dụng "ngọn giáo" hủy diệt phiến quân Syria

  • 09/07/2019 06:56
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Ngoài việc sử dụng tên lửa chống tăng hiện đại, đặc nhiệm Nga cũng triển khai cả dòng súng không giật SPG-9 biệt danh "ngọn giáo" sang để hủy diệt phiến quân khủng bố tại Syria. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC