Trang rg.ru của Nga mới đây đã đăng tải bài viết có tiêu đề "Tên lửa số 1 nước Nga tiêu diệt mục tiêu trong chớp mắt" để nói về tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn Iskander-M.
Tác giả đã thông tin về việc tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M vừa mới hoàn thành xuất sắc bài bắn đạn thật tại thao trường Astrakhan.
Iskander-M là hệ thống tên lửa chiến thuật tầm ngắn đáng chú ý nhất của Quân đội Nga vào thời điểm hiện tại.
Quả đạn với trọng lượng phóng 3,8 tấn và mang đầu đạn nặng 480 kg này có khả năng hủy diệt hai mục tiêu khác nhau chỉ trong vòng vài phút.
Tổ hợp Iskander-M đặc biệt hiệu quả khi được sử dụng để phá hủy các sân bay, kho tàng, bến cảng, điểm trú quân, cơ sở chỉ huy của đối phương.
Mỗi xe mang phóng tự hành của hệ thống mang theo được 2 đạn tên lửa trong container kín, cung cấp sự bảo vệ an toàn trước tác động của mảnh đạn.
Tính năng đáng chú ý nhất của tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander-M nằm ở việc nó có thể kiểm soát đường bay trong toàn bộ hành trình khiến cho đối phương chẳng có cách nào đánh chặn nổi.
Bản thân quả đạn còn được áp dụng các công nghệ tàng hình tiên tiến nhất nhờ vật liệu cấu tạo và các lớp phủ đặc biệt.
Những hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân nhất của Mỹ hiện nay với phương thức đánh chặn bằng động năng nổi tiếng như PAC 3 hay THAAD cũng rất khó khăn khi đối đầu Iskander-M.
Phương thức đánh chặn bằng động năng sẽ yêu cầu radar nội suy đường bay để dẫn đạn lên bắn hạ, nhưng với Iskander-M có đường bay không cố định thì việc ngăn cản nó là bất khả thi.
Tốc độ của đạn tên lửa 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-M lên tới 2 km/s, tức là Mach 6 - 7, phạm vi hoạt động lên tới 500 km, với đặc trưng như vậy thì đây rõ ràng là cơn ác mộng đối với bất cứ tổ hợp phòng không nào.
Theo tác giả bài viết, chỉ cần một số ít tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E cũng đủ sức thay đổi cục diện cuộc chiến, một số quốc gia như Hoa Kỳ rất lo ngại việc Nga cung cấp vũ khí này cho các đồng minh.
Một thông tin đáng chú ý nữa đó là người viết cho rằng hệ thống vũ khí tấn công đáng sợ này của Nga có triển vọng rất lớn sẽ được xuất khẩu sang Đông Nam Á, trong đó có Quân đội nhân dân Việt Nam.
Nếu Việt Nam quyết định nhập khẩu Iskander thì phiên bản của chúng ta sẽ là Iskander-E với tầm bắn thu gọn xuống còn 280 km để phù hợp với Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa - MTCR.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Báo Nga viết về triển vọng xuất khẩu Iskander-M sang Đông Nam Á

  • 26/12/2018 14:18
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trang rg.ru trong bài viết đăng tải hôm 19/12 đã nêu bật lên những tính năng nổi trội của tổ hợp tên lửa đạn đạo Iskander-M cũng triển vọng xuất khẩu của chúng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC