Máy bay ném bom chiến lược nâng cấp Tu-160M2 là sản phẩm của Tổ hợp công nghiệp hàng không Kazan, đây là chiếc oanh tạc cơ đầu tiên được Nga sản xuất mới hoàn toàn từ sau khi Liên Xô tan rã.
Theo kỳ vọng, trong giai đoạn 2020 - 2021, Nhà máy Kazan sẽ sản xuất tới 50 chiếc Tu-160M2 để bàn giao cho Không quân Nga nhằm thay thế số máy bay cũ sắp hết hạn sử dụng và tăng cường sức mạnh răn đe hạt nhân.
Hiện tại Nga đã có 1 chiếc Tu-160M2 được tạo ra bằng cách hoán cải khung thân tồn dư từ thời Liên bang Xô Viết cộng với 1 chiếc Tu-160M2 vừa được Tổ hợp Kazan chế tạo mới hoàn toàn nói trên.
Trong tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga có một chi tiết cần lưu ý, đó là chỉ trong vòng 3 năm tới họ sẽ nhận đủ số máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-160M2 đủ cho nhu cầu sử dụng.
Vấn đề sau đó mới đáng quan tâm, đầu tư cả một dây chuyền mới chỉ để sản xuất có 50 chiếc Tu-160M2 vẫn bị coi là sự lãng phí khá lớn, cần có phương án để khấu hao hết giá trị máy móc.
Giải pháp mà Nga có thể tiến hành nhiều khả năng sẽ là chào bán cho Trung Quốc cả dây chuyền trên để Bắc Kinh tạo ra sản phẩm thay thế phi đội H-6 đã quá cao tuổi của mình.
Về phía Nga, số tiền thu được từ hợp đồng này (theo ước tính sẽ rất lớn) sẽ được tái sử dụng cho việc phát triển máy bay ném bom tương lai PAK DA vốn đang chậm tiến độ lâu nay.
Hiện tại quan hệ hợp tác quốc phòng và kinh tế giữa Nga và Trung Quốc đang ở mức tốt đẹp chưa từng có, Moskva đã thực hiện chính sách xoay trục sang Bắc Kinh sau khi bị áp đặt các lệnh cấm vận của phương Tây.
Nga cho biết họ sẵn sàng bán cho Trung Quốc tất cả những vũ khí tốt nhất của mình, tiêu biểu ở đây chính là thương vụ mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf và tiêm kích đa năng thế hệ 4,5 Su-35SK.
Mặc dù vậy, do sự phát triển nhanh chóng của công nghiệp quốc phòng Trung Quốc, Bắc Kinh gần như chỉ còn mua vũ khí Nga về để làm mẫu đối chứng so sánh tính năng với hàng nội địa.
Ngoài ra vũ khí Nga thường chỉ được trang bị cho "quân xanh" luyện tập với "quân đỏ" sử dụng vũ khí nội địa. Chính vì vậy triển vọng xuất khẩu tiếp vũ khí thông thường của Nga sang Trung Quốc là cực thấp.
Trong tình cảnh này, nếu muốn tiếp tục bán vũ khí cho Trung Quốc thì rõ ràng máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-160M2 là mặt hàng khả thi nhất.
Cần nhắc lại rằng cách đây vài năm Bắc Kinh đã đánh tiếng hỏi mua Tu-22M3 nhưng Moskva không đồng ý, bởi vì thời điểm đó quan hệ giữa hai bên khác xa hiện nay.
Bán dây chuyền sản xuất Tu-160M2 cho Trung Quốc vừa giúp thắt chặt quan hệ đồng minh Nga - Trung lại vừa có tác dụng giúp Moskva thanh lý hết giá trị tài sản đầu tư, đây là viễn cảnh hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai.
Viễn cảnh trên chắc chắn sẽ khiến cho nhiều quốc gia trong khu vực, bao gồm cả đồng minh thân cận của Nga là Ấn Độ cảm thấy lo ngại, đây sẽ là rào cản không nhỏ cho dự định của hai bên nếu có ý định nghiêm túc.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga bán thanh lý dây chuyền sản xuất Tu-160M2 cho Trung Quốc để tái đầu tư PAK-DA?

  • 21/12/2018 15:40
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trung Quốc đang rất muốn có trong tay một loại máy bay ném bom chiến lược siêu âm để thay thế phi đội H-6 đã khá cao tuổi của họ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC