Hôm 18/12, các ngư dân Phú Yên trong khi thu lưới đã phát hiện một vật thể lạ mắc vào, sau khi quan sát kỹ thì trên thân có nhiều chữ tượng hình Trung Quốc và được xác định là vũ khí dành cho tàu ngầm.
Theo ý kiến của các chuyên gia quân sự thì đây là loại ngư lôi chống ngầm cỡ 533 mm trang bị cho tàu ngầm tấn công của Hải quân Trung Quốc, nó đã bị thất lạc trong khi tiến hành bắn kiểm tra huấn luyện.
Việc giải thích nguyên nhân vì sao quả ngư lôi này lạc vào bờ biển Việt Nam sẽ được các cơ quan chức năng làm rõ, nhưng sau khi thông tin trên xuất hiện thì nhiều tờ báo Trung Quốc đã tỏ ra rất quan tâm đến sự kiện này.
Đầu tiên là trang Sina của Trung Quốc, tờ báo này đã đăng tải hình ảnh về vật thể trên và bày tỏ lo ngại rằng bí mật ngư lôi tiên tiến nhất của họ có thể bị khai thác nhưng vẫn "nói cứng" rằng điều này là rất khó khăn.
Trong khi đó Netizen suy đoán rằng đây không phải ngư lôi Yu-6 thế hệ cũ mà là loại Yu-10 tối tân hơn, đồng thời họ cũng băn khoăn không rõ đây là đạn dành cho huấn luyện hay là đạn thật phục vụ mục đích chiến đấu.
Quan sát kỹ hơn quả ngư lôi trên, tờ Netizen cho rằng với đầu sơn màu cam, thân có các vạch trắng và phía sau sử dụng cánh quạt đẩy dạng chân vịt thì khả năng cao đây là ngư lôi huấn luyện.
Sở dĩ có nhận định trên bởi vì ngư lôi thực chiến Yu-6 và Yu-10 của Trung Quốc hiện đã chuyển qua sử dụng cơ cấu đẩy phản lực nước nhằm gia tăng tốc độ và giảm ồn.
Ngoài hai tờ báo trên còn có thêm Apple Daily và Đông Phương trong các bài viết vào ngày 20/12 của họ cũng nhận định rằng đây chính là ngư lôi Yu-10 nhưng được dùng cho mục đích huấn luyện.
Ngư lôi chống ngầm hạng nặng thế hệ mới Yu-10 được điều khiển bằng cáp quang, sử dụng kỹ thuật động lực nhiệt và trang bị cả đầu tự dẫn tối tân nhất.
Theo Trung Quốc quảng cáo thì xác suất trúng đích của Yu-10 lên đến 99% và một khi đã bị nó khóa thì mục tiêu gần như không thể trốn thoát, chính vì vậy nguy cơ bị lộ bí mật đã được các tờ báo Trung Quốc nêu ra với lo ngại.
Một chi tiết nữa cần quan tâm đó là với ngư lôi chiến đấu thì nó sẽ có chế độ tự hủy để tránh lọt vào tay đối phương.
Nhưng với ngư lôi huấn luyện thì không rõ chức năng này có hay không và khí tài này khác biệt bao nhiêu phần trăm so với đạn thật dùng để chiến đấu.
Các tờ báo Trung Quốc lo ngại việc bị lộ bí mật ngư lôi tối tân nhất là có cơ sở khi chính ngư lôi Yu-6 được tạo ra nhờ nghiên cứu một quả Mk 48 của Mỹ mà ngư dân Trung Quốc thu được.
Truyền thông Trung Quốc đang rất dè chừng viễn cảnh quả ngư lôi này sẽ được tháo ra để phân tích và khai thác thông tin.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Báo Trung Quốc lo ngại bí mật ngư lôi tối tân nhất bị tiết lộ

  • 21/12/2018 21:00
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Nhiều trang báo của Trung Quốc đã có những bài phân tích, bình luận liên quan đến việc quả ngư lôi hạng nặng do nước này sản xuất bị lạc vào bờ biển Việt Nam.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC