Báo chí Nga cho rằng, chuyến thăm của hai phái đoàn cấp cao nước này đến Syria cho thấy Moskva đang dần hết kiên nhẫn và đã quyết định triển khai cách tiếp cận toàn diện đối với các vấn đề liên quan đến Damascus.
Chuyến thăm của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov có thể bị xem là không thành công, khi nhiều nhiệm vụ chính trị cho việc dàn xếp vẫn chưa được giải quyết.
Moskva muốn Damascus đồng ý sửa đổi hiến pháp, tổ chức bầu cử và tiến hành thêm một số biện pháp cải cách khác, nhưng Tổng thống Bashar al-Assad không đồng ý với đề xuất mà người Nga đưa ra.
Tổng thống al-Assad gọi đó là "câu chuyện cổ tích chính trị" khi ông phát biểu trước Hội đồng Nhân dân Syria (quốc hội nước này), ám chỉ Nga đang muốn can thiệp sâu vào tình hình nội bộ của họ.
Đổi lại, thời gian ở Damascus của Phó Thủ tướng Chính phủ Nga Yuri Borisov được dành cho việc xem xét các vấn đề có tính chất thương mại, kinh tế, khoa học và kỹ thuật.
Nga được cho là đang cảm thấy thực sự mệt mỏi với việc chi tiền hỗ trợ Syria và muốn bù đắp ít nhất một phần chi phí bằng cách thu hút các công ty của mình tham gia vào công cuộc tái thiết Syria.
Đồng thời Moskva nhận thức rõ rằng sẽ rất khó thực hiện điều này do các lệnh trừng phạt từ Washington và Brussels, liên quan tới những gì diễn ra tại Ukraine từ năm 2014 cho đến nay.
Cộng đồng quốc tế chỉ đơn giản là sẽ không phân bổ tiền cho việc này, vì vậy Nga muốn đạt được tiến bộ chính trị đáng kể bằng cách tham gia vào công việc của Ủy ban Hiến pháp Syria, vốn đã họp ở Geneva một năm mà không thu được thành công nào.
Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết, Moskva và Damascus đang thực hiện 40 thỏa thuận về việc khôi phục các cơ sở khác nhau ở Syria, bao gồm cả trong lĩnh vực hạ tầng năng lượng.
Người Nga bị nhận xét đang vội vàng ký các hợp đồng trị giá hàng tỷ USD với chính quyền Syria, nhưng trong số tất cả các thỏa thuận được ký kết từ năm 2013, chỉ một số ít bắt đầu được thực hiện.
Trong chuyến thăm gần đây nhất của ông Borisov vào tháng 12/2019, 30 hợp đồng đã được thảo luận, bao gồm xây dựng lại nhà máy lốp xe ở Hama, xây dựng đường sắt đến Iraq, nhà máy xi măng Aleppo, sân bay ở Tartus, nhưng chưa hợp đồng nào trong số đó bắt đầu tiến hành.
Thành tựu duy nhất có thể được tính đến là việc biến Syria thành kho dự trữ lúa mì của Nga, loại lúa mì được bán tích cực ở Trung Đông, nhưng rõ ràng điều này là quá nhỏ bé so với những gì Moskva kỳ vọng.
Chắc chắn Nga muốn nhận được nhiều lợi ích tài chính hơn nữa, do đó Moskva sẽ phải thúc đẩy Damascus đưa ra những quyết định chính trị nhằm tác động đến việc giải quyết các vấn đề kinh tế.
Nếu không có thay đổi mang tính đột phá, trước tiên là phải thuyết phục được Tổng thống Bashar al-Assad chấp nhận cải cách theo yêu cầu, nguy cơ Nga bị sa lầy vào cuộc chiến Syria như nhiều lời cảnh báo từng đưa ra trước đó rất dễ trở thành hiện thực.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Báo Nga: Moskva sắp hết kiên nhẫn với Damascus

  • 17/09/2020 10:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Các nhà phân tích tình hình khu vực đang dành sự quan tâm lớn tới chuyến thăm Syria của hai quan chức cấp cao thuộc chính phủ Nga, họ cho rằng diễn biến này báo hiệu thời kỳ khó khăn mới trong quan hệ giữa hai nước.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC